08/04/2021 20:07 GMT+7

Tư vấn IC không hợp tác, nguy cơ metro số 2 Bến Thành - Tham Lương lại chậm

ĐỨC PHÚ
ĐỨC PHÚ

TTO - Ngày 8-4, Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM đã có báo cáo cập nhật tình hình thực hiện dự án metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương), trong đó có nêu sẽ tìm phương án thay thế tư vấn IC vì liên danh này không hợp tác.

Tư vấn IC không hợp tác, nguy cơ metro số 2 Bến Thành - Tham Lương lại chậm - Ảnh 1.

Người dân trên đường Trường Chinh (Q.Tân Bình, TP.HCM) bàn giao mặt bằng cho dự án metro số 2 - Ảnh: TỰ TRUNG

Theo Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM (chủ đầu tư), metro số 2 có tổng mức đầu tư hơn 47.890 tỉ đồng với chiều dài hơn 11,3km.

Dự án bao gồm 7 gói thầu xây lắp chính từ CP1 đến CP7, trong đó gói CP1 (xây dựng tòa nhà và công trình phụ trợ ở depot Tham Lương) đã hoàn thành, 6 gói thầu còn lại chưa ký hợp đồng với nhà thầu. Hiện dự án đã được bàn giao mặt bằng đạt hơn 77,7%.

Chủ đầu tư cho hay để hoàn thành công tác đấu thầu và lựa chọn nhà thầu chính của dự án, cần phải thương thảo, đàm phán phụ lục hợp đồng số 13 với tư vấn IC (đứng đầu liên danh là công ty Đức). Nhưng trải qua một thời gian dài đàm phán, hai bên vẫn chưa đạt được thỏa thuận thống nhất do tư vấn IC vẫn giữ quan điểm yêu cầu thanh toán không đúng điều kiện hợp đồng và quy định pháp luật.

Về giải pháp, Ban quản lý đường sắt đô thị TP cho biết đã có văn bản kiến nghị TP về phương án thay thế tư vấn IC. Cụ thể, sắp tới chủ đầu tư sẽ thực hiện đấu thầu tư vấn quản lý dự án và giám sát thi công (CS2B), trong đó bổ sung các phần việc còn lại của giai đoạn A mà tư vấn IC đang làm chưa xong.

Trước đây, vào tháng 1-2012, Ban quản lý đường sắt đô thị đã ký hợp đồng với tư vấn IC tuyến metro số 2 trị giá 43,98 triệu euro, với công việc gồm 2 giai đoạn. Giai đoạn A (thiết kế và hỗ trợ cho việc đấu thầu các gói thầu chính của dự án) trị giá 12,7 triệu euro và giai đoạn B (quản lý dự án và giám sát thi công dự án) với giá trị là 31,25 triệu euro. Thời gian thực hiện hợp đồng trọn gói giai đoạn A là đến ngày 31-12-2015.

Theo hợp đồng, thời gian thực hiện tư vấn chỉ trong 18 tháng nhưng đến nay đã kéo dài và từ tháng 10-2018, tư vấn IC đã tạm dừng huy động nhân sự hỗ trợ cho dự án. Hiện gói thầu đã phát sinh 12 phụ lục hợp đồng, trong đó 6 phụ lục phát sinh khối lượng công việc ngoài hợp đồng với giá trị hơn 8,9 triệu euro.

Trong báo cáo gửi Bộ Kế hoạch và đầu tư về tình hình dự án ngày 11-3, UBND TP cũng cho biết nguyên nhân chậm ký phụ lục hợp đồng do nhiều yếu tố khách quan. Quá trình đàm phán, hai bên cũng đạt được các thỏa thuận về phạm vi công việc của phụ lục hợp đồng số 13.

Theo UBND TP, việc thương thảo gặp trở ngại do phía tư vấn yêu cầu phải thanh toán các dịch vụ tư vấn IC đã thực hiện thuộc hợp đồng gốc và phụ lục hợp đồng trước đó, trước khi quay lại thương thảo phụ lục hợp đồng số 13.

Qua rà soát điều kiện hợp đồng trọn gói và các phụ lục đã ký trước đó cũng như quy định của Việt Nam về quản lý hợp đồng, các nhiệm vụ này chưa hoàn thành, do đó không thể thực hiện thanh toán.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một chuyên gia giao thông cho hay công tác chuẩn bị đấu thầu các gói thầu chính, tuyển chọn nhà thầu xây lắp là rất quan trọng nhằm đảm bảo tiến độ khởi công dự án metro số 2. Nhưng để có thể triển khai công tác đấu thầu thì phải cần tư vấn hỗ trợ hồ sơ mời thầu, làm rõ hồ sơ mời thầu và chấm thầu, ký kết hợp đồng...

Do đó, theo vị này, khi metro số 2 tìm tư vấn thay thế tư vấn IC phải trải qua giai đoạn đấu thầu quốc tế. Quá trình tuyển chọn tư vấn quốc tế thông thường cần ít nhất 5 tháng, nên khả năng sẽ ảnh hưởng đến tiến độ dự án.

Dự kiến năm 2022 khởi công metro số 2 Bến Thành - Tham Lương Dự kiến năm 2022 khởi công metro số 2 Bến Thành - Tham Lương

TTO - UBND TP.HCM vừa có báo cáo gửi Bộ Kế hoạch và đầu tư về tình hình triển khai dự án metro số 2 Bến Thành - Tham Lương, trong đó nêu dự kiến năm 2022 sẽ khởi công dự án này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận