14/03/2021 14:59 GMT+7

Dự kiến năm 2022 khởi công metro số 2 Bến Thành - Tham Lương

ĐỨC PHÚ
ĐỨC PHÚ

TTO - UBND TP.HCM vừa có báo cáo gửi Bộ Kế hoạch và đầu tư về tình hình triển khai dự án metro số 2 Bến Thành - Tham Lương, trong đó nêu dự kiến năm 2022 sẽ khởi công dự án này.

Dự kiến năm 2022 khởi công metro số 2 Bến Thành - Tham Lương - Ảnh 1.

Người dân trên đường Trường Chinh, quận Tân Bình, TP.HCM tháo dỡ, bàn giao mặt bằng - Ảnh: TỰ TRUNG

Theo UBND TP.HCM, đến nay dự án này đã được bàn giao mặt bằng sạch đạt 74% (462/603 hộ) và dự kiến hoàn thành trong những tháng tiếp theo. Còn với gói thầu di dời hạ tầng kỹ thuật, dự kiến từ tháng 8-2021 sẽ bắt đầu thực hiện.

Hiện Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM (chủ đầu tư) đang hoàn tất các thủ tục để mời thầu trong năm 2021 và dự kiến có thể trao thầu, khởi công dự án vào giữa năm 2022.

Theo UBND TP, đến nay dự án còn một số vướng mắc như thẩm định lại điều kiện vay vốn, gia hạn khoản vay của Ngân hàng Tái thiết Đức, ký phụ lục hợp đồng tư vấn thực hiện dự án... 

Trước tình hình trên, UBND TP kiến nghị Bộ Kế hoạch và đầu tư hỗ trợ, tháo gỡ các vướng mắc để dự án hoàn thành theo kế hoạch.

Metro số 2 dài 11,2km đi qua các quận 1, 3, 10, 12, Tân Bình và Tân Phú. Trong đó có 9,2km đi ngầm trong lòng đất từ chợ Bến Thành qua các đường Cách Mạng Tháng Tám, Trường Chinh và 2km đoạn đi trên cao. Tổng mức đầu tư dự án hơn 47.800 tỉ đồng

Dự án có nhiều gói thầu xây lắp, trong đó đã hoàn thành gói thầu đầu tiên CP1 (xây dựng tòa nhà văn phòng và các công trình phụ trợ tại depot Tham Lương) ở quận 12. 

Sau này, tòa nhà là trung tâm vận hành của tuyến metro số 2. Các gói thầu khác xây lắp như: CP3 (đường hầm và các nhà ga), CP4 (cầu cạn, nhà ga trên cao), CP5 (cơ điện và điện hệ thống)... đang được chủ đầu tư hoàn tất thủ tục để mời thầu.

Theo kế hoạch, dự án metro số 2 được kỳ vọng sẽ hoàn thành năm 2026.

Metro số 2 Bến Thành  - Tham Lương tuyến metro xuyên tâm dài nhất TP.HCM Metro số 2 Bến Thành - Tham Lương tuyến metro xuyên tâm dài nhất TP.HCM

TTO - Tuyến metro Bến Thành - Tham Lương (dài 11,2km) sau khi nối tuyến đến bến xe An Sương (9,4km) rồi tây bắc Củ Chi (gần 29km) sẽ có chiều dài 48km - là tuyến metro xuyên tâm dài nhất TP.HCM.

ĐỨC PHÚ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên