06/06/2022 19:08 GMT+7

Tư vấn chấm dứt hợp đồng, tới năm 2025 metro số 2 mới có thể khởi công

ĐỨC PHÚ
ĐỨC PHÚ

TTO - UBND TP.HCM vừa báo cáo Bộ Kế hoạch và đầu tư về dự án metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương). Theo đó, việc tư vấn chấm dứt hợp đồng làm ảnh hưởng tiến độ và có thể năm 2025 mới khởi công các gói thầu chính.

Tư vấn chấm dứt hợp đồng, tới năm 2025 metro số 2 mới có thể khởi công - Ảnh 1.

Tỉ lệ bàn giao mặt bằng cho dự án metro số 2 hiện mới đạt 79,10% - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Theo UBND TP, hợp đồng tư vấn IC được Ban quản lý đường sắt đô thị TP (chủ đầu tư) và Liên danh Metro Team Line 2 ký kết từ năm 2012. Hợp đồng gồm hai giai đoạn, giai đoạn A (thiết kế và hỗ trợ cho đấu thầu các gói thầu chính) và giai đoạn B (giám sát thi công xây dựng).

Do quá trình điều chỉnh dự án trước đây kéo dài nên từ tháng 10-2018 hợp đồng tư vấn giai đoạn A tạm ngưng. Đồng thời, do thay đổi phạm vi công việc, thời gian thực hiện dự án nên sau khi thống nhất với nhà tài trợ, chủ đầu tư đã có thông báo kết thúc giai đoạn B vào năm 2018.

Từ 2019, chủ đầu tư và tư vấn đã tiến hành đàm phán để huy động lại tư vấn hoàn thành các công việc còn lại của giai đoạn A như cập nhật hồ sơ mời thầu, phát hành hồ sơ và đánh giá hồ sơ dự thầu. Suốt gần hai năm đàm phán, hai bên không đạt được sự thống nhất vì phía tư vấn đưa ra các yêu cầu không phù hợp với điều kiện hợp đồng.

Khi TP đã chấp thuận chủ trương chấm dứt hợp đồng thì sau đó tư vấn có thư gửi chủ đầu tư mong muốn quay lại đàm phán. Hai bên tiếp tục trao đổi, thống nhất cách giải quyết và đủ điều kiện để xem xét mở lại đàm phán.

Trên cơ sở đó, TP chấp thuận chủ trương mở lại đàm phán. Tuy nhiên, đến ngày 24-3, phía tư vấn đã có thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng. Hiện chủ đầu tư đang làm việc để chuyển toàn bộ phạm vi công việc giai đoạn A vào gói thầu tư vấn CS2B (tư vấn kiểm soát dự án và giám sát thi công).

Theo UBND TP, việc kết thúc hợp đồng tư vấn IC sẽ gây chậm trễ thêm đối với tiến độ dự án. Bởi tiến độ dự án phụ thuộc hoàn toàn vào việc tuyển chọn thành công nhà thầu tư vấn trong thời gian tới (dự kiến từ 12 đến 18 tháng).

Chủ đầu tư đã làm việc với nhà tài trợ và thống nhất mốc tiến độ ký hợp đồng và huy động nhà thầu tư vấn CS2B dự kiến tháng 9-2023. Khi huy động được tư vấn, các gói thầu chính CP2 đến CP7 dự kiến phát hành hồ sơ mời thầu vào năm 2024 và khởi công 2025.

Metro số 2 có tổng mức đầu tư hơn 47.890 tỉ đồng, với chiều dài hơn 11km đi qua 6 quận 1, 3, 10, 12, Tân Bình, Tân Phú. Dự án được phê duyệt thời gian hoàn thành năm 2026 nhưng đến nay dự án kéo dài đến năm 2030.

Hiện dự án đã có mặt bằng sạch khoảng 85%. Dự kiến quý 3-2022, việc giải phóng mặt bằng cho dự án sẽ hoàn thành và chủ đầu tư cũng sẽ khởi công gói thầu di dời hạ tầng kỹ thuật (cấp nước, điện, viễn thông...).

14 năm chờ đợi metro số 1 14 năm chờ đợi metro số 1

TTO - Sau nhiều lần lỗi hẹn, dự án metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) từng được kỳ vọng sẽ hoàn thành vào cuối năm 2021 nhưng nay tiếp tục lùi đến 2022 trước bối cảnh nhiều việc phải làm để chuẩn bị cho công tác chạy thử, vận hành.

ĐỨC PHÚ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên