10/01/2016 09:37 GMT+7

Tự truyện của A.Hitler được bán lại ở Đức

HOÀI CHI (Theo ABC News)
HOÀI CHI (Theo ABC News)

TT - Một phiên bản chú giải tự truyện Mein Kampf (Cuộc tranh đấu của tôi) của Adolf Hitler đã được xuất bản và bán ra ở Đức. Đây là lần bán ra đầu tiên của cuốn sách này kể từ khi kết thúc Chiến tranh thế giới thứ hai.

Tự truyện Adolf Hitler ấn bản năm 1941 còn lưu giữa tại thư viện trong bảo tàng lịch sử Đức German Historical Museum. Ảnh: Getty.

 


Các chuyên viên của Viện Nghiên cứu lịch sử đương đại có trụ sở ở Munich mất nhiều năm công sức để hoàn thành bản chú giải này với tựa chính thức Hitler, Mein Kampf: A critical edition (tạm dịch Hitler, Cuộc tranh đấu của tôi: Phiên bản phê bình). Viện cho xuất bản cuốn sách này sau khi bản quyền bản gốc tiếng Đức hết hiệu lực vào cuối năm ngoái - 70 năm sau cái chết của Hitler.

Nhiều năm trước, Bộ Tài chính đã vận dụng quyền giữ bản quyền của cuốn sách để ngăn cản hành động công bố các bản in mới. Tuy vậy, cuốn sách này không bị cấm hoàn toàn ở Đức mà vẫn có thể tìm đọc hoặc mua trên mạng, trong các hiệu sách cũ và ở thư viện.

Phần tự truyện của Hitler mới xuất bản bày bán tại nhà sách ở Munich (Đức).
Phần tự truyện của Hitler mới xuất bản bày bán tại nhà sách ở Munich (Đức). Ảnh: AP

Phiên bản chú giải mới đã “bới tung tối đa có thể mọi nguồn mà Hitler dựa vào, vốn có gốc rễ xa xôi trong truyền thống phân biệt chủng tộc của nước Đức vào cuối thế kỷ 19” - giám đốc Viện Nghiên cứu lịch sử đương đại Andreas Wirsching cho biết.

“Do đó, cuốn sách này sẽ phơi bày những thông tin lệch lạc mà Hitler lợi dụng để phát tán, những lời dối trá của y và nhiều “nửa sự thật” khác cũng của y, tất cả chung quy chỉ nhằm tạo nên một hiệu ứng tuyên truyền” - ông nói

Trước đó, Chính phủ Đức ra chỉ thị mọi ấn phẩm của tự truyện Mein Kampf nếu không có chú giải đều không được phép xuất bản.

Tự truyện Adolf Hitler
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận