Thứ 2, ngày 19 tháng 4 năm 2021

Từ Trung Quốc sang Việt Nam đánh cắp dữ liệu ATM, rút gần 300 triệu của 29 người

26/08/2020 18:06 GMT+7

TTO - Không có tiền tiêu xài, ba người đàn ông Trung Quốc mang thiết bị điện tử sang Việt Nam lấy cắp dữ liệu, làm thẻ ATM giả rồi chiếm đoạt gần 300 triệu đồng của 29 khách hàng.

Từ Trung Quốc sang Việt Nam đánh cắp dữ liệu ATM, rút gần 300 triệu của 29 người - Ảnh 1.

Ba bị cáo Tài, Thông và Vũ tại phiên tòa sơ thẩm - Ảnh: DOÃN HÒA

Ngày 26-8, sau hai ngày xét xử, TAND tỉnh Nghệ An tuyên phạt tổng cộng 21 năm tù với 3 bị cáo cùng ngụ ở tỉnh Giang Tây, Trung Quốc về tội "sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản".

Ba người cùng lĩnh án 7 năm tù gồm: Yang Chang Cai (Dương Trường Tài, 34 tuổi), Denh Cong Cong (Đặng Thông Thông, 30 tuổi) và Lian Yu (Luyện Vũ, 35 tuổi).

Theo cáo trạng, do không có tiền tiêu xài, Tài, Vũ và Thông góp tiền mua thiết bị skimming (thiết bị đánh cắp thông tin thẻ ATM - PV), thẻ ATM trắng, máy tính tại Trung Quốc rồi phân công nhiệm vụ khi sang Việt Nam.

Theo đó, Thông là người đi lắp thiết bị skimming vào tấm bảo vệ bàn phím của máy ATM để thu thập các thao tác nhập mật khẩu của chủ tài khoản; thiết bị điện tử sử dụng để gắn vào mặt phía trên, bên trong khe đọc thẻ của ATM để sao lưu các thông tin khi chủ tài khoản bỏ thẻ ATM vào.

Vũ là người đi tháo thiết bị mang về cho Tài để sao chép dữ liệu vào máy tính, gửi về Trung Quốc cho một nghi phạm khác.

Từ Trung Quốc sang Việt Nam đánh cắp dữ liệu ATM, rút gần 300 triệu của 29 người - Ảnh 2.

Một trong số các thiết bị điện tử được các bị cáo sử dụng để đánh cắp dữ liệu thẻ ATM của khách hàng Việt Nam - Ảnh: DOÃN HÒA

Sau đó, nghi phạm ở Trung Quốc giải mã rồi chuyển lại cho Tài. Khi có dữ liệu đã giải mã, những bị can này sử dụng máy quẹt thẻ quét dữ liệu vào thẻ ATM trắng để làm thẻ ATM giả, chiếm đoạt tài sản của khách hàng tại các ngân hàng ở Việt Nam.

Trong khoảng thời gian từ 18-8 đến 11-9-2019, nhóm bị can tìm được 316 thẻ ATM giả, chiếm đoạt của 29 khách hàng đến từ nhiều nơi như ở Hà Nội, Thanh Hóa, Thái Nguyên, Hà Giang, Hưng Yên… hơn 279 triệu đồng.

Trước khi phiên tòa diễn ra, gia đình 3 bị cáo Thông, Tài và Vũ đã khắc phục hậu quả số tiền mà các bị cáo đã chiếm đoạt.

Bắt nhóm nghi phạm người Trung Quốc làm giả hàng trăm thẻ ATM Bắt nhóm nghi phạm người Trung Quốc làm giả hàng trăm thẻ ATM

TTO - Một nhóm nghi phạm quốc tịch Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam, thuê khách sạn rồi sử dụng các thiết bị điện tử để đánh cắp thông tin hàng trăm tài khoản ngân hàng.

DOÃN HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận