02/10/2023 12:00 GMT+7

Từ tố cáo lừa đảo chiếm đoạt tài sản, lộ ra 'dự án ma'

Trong quá trình thẩm tra thông tin tố cáo của một người mua đất tại TP.HCM, cơ quan chức năng phát hiện một “dự án ma” tại Lâm Đồng.

"Dự án ma" có nhà mẫu là nhà tạm, khung tiền chế - Ảnh: M.V.

"Dự án ma" có nhà mẫu là nhà tạm, khung tiền chế - Ảnh: M.V.

Dự án ma” có cái tên rất kêu: “Khu biệt thự nghỉ dưỡng Đà Lạt Pearl". Đặt tên có chữ Đà Lạt nhưng lại nằm ở xã Tu Tra (huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng), cách trung tâm Đà Lạt hơn 40km.

"Dự án ma" rao bán bất động sản rầm rộ

“Dự án” được Công ty CP Phát triển bất động sản Thanh Niên Holdings quảng cáo, rao báo rầm rộ trên mạng xã hội lẫn các website lại không có hồ sơ tại cơ quan chức năng.

Theo thông tin từ Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lâm Đồng, “dự án” này không có trong danh mục đã cấp chứng nhận đầu tư. Ngoài ra, tại Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Lâm Đồng cũng không có hồ sơ đầu tư, cấp phép xây dựng.

"Dự án” thực chất là một khu đất trống, chỉ có một nhà mẫu làm bằng khung sắt tiền chế. Ngày 29-9, phóng viên có mặt tại khu đất này và ghi nhận ở đây ngoài chốt có một bảo vệ trông coi thì không một bóng người. 

Toàn bộ khu đất được san gạt bằng phẳng, ba con đường nhựa đã xây dựng xong, dài nhất là đoạn dọc sông Đa Nhim.

Khu đất gần 2ha, từ 4 thửa ban đầu đã được phân thành 75 thửa nhỏ hơn. Ranh giới các thửa đất được phân biệt bằng những rào gỗ tạp.

Một người đàn ông tên M. (được cho là đang quản lý dự án) cho biết toàn bộ các thửa đất “Khu nghỉ dưỡng Đà Lạt Pearl” đã được chuyển một phần lên thổ cư và có thể lên thổ cư hết nếu khách có nhu cầu.

Ông M. khẳng định nếu khách hàng đặt cọc hoặc chuyển nhượng thì sẵn sàng làm hợp đồng ngay trong ngày tại huyện Đơn Dương, tại TP Đà Lạt hoặc tại công ty ở TP.HCM tùy theo yêu cầu của khách.

Quảng cáo "dự án" ở trung tâm Đà Lạt nhưng thực tế khu đất cách Đà Lạt hơn 40km - Ảnh: M.V.

Quảng cáo "dự án" ở trung tâm Đà Lạt nhưng thực tế khu đất cách Đà Lạt hơn 40km - Ảnh: M.V.

Trao đổi về khu đất tự nhận là dự án nói trên, đại diện UBND huyện Đơn Dương cho biết: "Chúng tôi đã rà soát, không có dự án bất động sản nào được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép. Do đó, Đà Lạt Pearl chào bán đất theo hình thức dự án địa ốc là tự nhận, không đủ cơ sở pháp lý".

Đại diện UBND huyện Đơn Dương cho biết thêm đã yêu cầu UBND xã Tu Tra xác minh, nếu phát hiện hành vi núp bóng, mượn danh dự án thì báo cáo để huyện có hướng xử lý.

Người mua đất tố cáo

Mới đây, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đề nghị cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến thửa đất số 218, tờ bản đồ số 63 thuộc “dự án khu biệt thự nghỉ dưỡng Đà Lạt Pearl” để phục vụ điều tra, giải quyết tố giác tội phạm liên quan hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Khu đất đã phân nhỏ hơn 70 lô - Ảnh: M.V.

Khu đất đã phân nhỏ hơn 70 lô - Ảnh: M.V.

Đồng thời, Công an TP.HCM cũng thông báo thụ lý điều tra từ đơn tố cáo của bà N. (ngụ TP Thủ Đức, TP.HCM). Bà N. tố cáo ông N.A.T. (thuộc ban lãnh đạo Công ty CP Phát triển bất động sản Thanh Niên Holdings, phường Cầu Kho, quận 1, TP.HCM).

Trong đơn tố cáo, bà N. cho rằng ông N.A.T. có hành vi lừa đảo chiếm đoạt gần 2,6 tỉ đồng của bà thông qua việc nhận đặt cọc chuyển nhượng thửa đất nói trên.

Bà N. cho rằng thửa đất 218 không thuộc sở hữu của ông N.A.T.. Thửa đất số 218 này là một trong các thửa đất đang được quảng cáo rầm rộ thuộc “Khu biệt thự nghỉ dưỡng Đà Lạt Pearl” của Công ty cổ phần Phát triển bất động sản Thanh Niên Holdings.

“Dự án” được quảng cáo có quy mô 5ha, với các thửa đất 200-700m2. Hiện những thông tin chi tiết về tính pháp lý của “dự án” không thể truy cập được trên các trang mạng quảng cáo nữa.

Đường rộng 30m, có Cầu Vàng nổi tiếng?

Nhiều fanpage chuyên về mua bán bất động sản Đà Lạt - Lâm Đồng đăng thông tin “dự án” thuộc trung tâm nghỉ dưỡng Đà Lạt, vừa giáp sông Đa Nhim, giáp suối, giáp hồ sinh thái Bồng Lai và giáp đường Bồng Lai dự kiến mở rộng lên 30m.

Một bức ảnh phối cảnh “dự án” còn ghép thêm hình ảnh cầu Vàng nổi tiếng ở Đà Nẵng vào khu vực sông Đa Nhim.

Lãnh đạo huyện Đơn Dương cho biết các thông tin quảng cáo nêu trên đều sai sự thật.

“Có rất nhiều điều không đúng sự thật về dự án được quảng cáo, cơ quan chức năng sẽ xử lý. Nhưng có một sự thật rất quan trọng, khu đất được chào bán rầm rộ có một phần dính tới tranh chấp, tố cáo không phải là dự án đúng quy định của pháp luật”, đại diện UBND huyện Đơn Dương cho biết.

Rừng ở "điểm nóng" bất động sản Lâm Đồng bị triệt hạ và san lấpRừng ở 'điểm nóng' bất động sản Lâm Đồng bị triệt hạ và san lấp

TTO - Tại tiểu khu 613 xã Lộc Phú, huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng), một trong những điểm "nóng” bất động sản, có 1,9 hecta rừng bị triệt hạ bằng cưa máy, cây chất thành đống la liệt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên