Chủ nhật, ngày 5 tháng 12 năm 2021

Tự soi tự sửa để tránh đi vào vết xe đổ

27/12/2018 08:59 GMT+7

TTO - Hội nghị Trung ương 9 khóa XII tuy chỉ có hai ngày làm việc (25 và 26-12) nhưng chứa đựng những nội dung cốt lõi của công tác cán bộ. Phát biểu bế mạc của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho thấy rõ điều đó.

Tự soi tự sửa để tránh đi vào vết xe đổ - Ảnh 1.

Các ủy viên Trung ương Đảng dự hội nghị - Ảnh: TTXVN

Từ đầu nhiệm kỳ khóa XII đến nay, trong vòng chưa đầy 3 năm, hơn 60 cán bộ thuộc diện trung ương quản lý đã bị thi hành kỷ luật là con số chưa từng có, trong đó có 5 đồng chí ủy viên Trung ương Đảng đương nhiệm và 3 đồng chí trong số đó đã bị đưa ra khỏi Ban Chấp hành trung ương

Tổng bí thư, Chủ tịch nước NGUYỄN PHÚ TRỌNG

Điểm nổi bật của hội nghị lần này: trung ương cho ý kiến về quy hoạch Ban Chấp hành trung ương nhiệm kỳ 2021 - 2026 với tinh thần là phải làm từng bước, từng việc, chắc chắn, chặt chẽ, công phu; quy hoạch xong Ban Chấp hành trung ương, mới làm quy hoạch Bộ Chính trị, Ban Bí thư; sau đó mới đến các chức danh chủ chốt.

Thẩm định kỹ nhân sự quy hoạch

Trung ương đã ghi phiếu và bỏ phiếu kín giới thiệu nhân sự quy hoạch Ban Chấp hành trung ương nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Trung ương yêu cầu Bộ Chính trị sau hội nghị này, trên cơ sở kết quả giới thiệu của trung ương cần khẩn trương chỉ đạo rà soát, thẩm định kỹ trước khi trình Bộ Chính trị xem xét, quyết định nhân sự quy hoạch theo thẩm quyền và theo đúng các quy định của Đảng.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nói: "Thường xuyên theo dõi, đôn đốc, kiểm tra, giám sát đối với những cán bộ đã được đưa vào quy hoạch, nếu phát hiện có sai phạm, không đủ tiêu chuẩn, điều kiện thì phải kịp thời đưa ra khỏi quy hoạch; đồng thời tiếp tục xem xét, phân tích kỹ lưỡng chất lượng, cơ cấu, thành phần trên các lĩnh vực công tác để kịp thời phát hiện, kiến nghị giới thiệu bổ sung quy hoạch báo cáo Bộ Chính trị trình trung ương xem xét ở các hội nghị sau".

Tự soi tự sửa

Trung ương khẳng định việc lấy phiếu tín nhiệm là sự đánh giá, ghi nhận của Ban Chấp hành trung ương đối với những nỗ lực, cố gắng và kết quả đạt được từ đầu nhiệm kỳ đến nay đối với từng ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư.

Đồng thời giúp cho người được lấy phiếu tín nhiệm "tự soi", "tự sửa", tiếp tục tu dưỡng, rèn luyện, không ngừng nâng cao trình độ, tinh thần trách nhiệm và hiệu quả công tác; là kênh thông tin rất quan trọng để giúp Bộ Chính trị trong việc đánh giá, bố trí, sử dụng cán bộ, góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ cấp cao của Đảng và Nhà nước ngày càng trong sạch, vững mạnh, đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Theo Tổng bí thư, kết quả lấy phiếu đã một lần nữa cho thấy tinh thần trách nhiệm, ý thức xây dựng, thái độ khách quan, công tâm trong việc đánh giá và sự tín nhiệm của trung ương đối với các ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư. Điều đó còn thể hiện sự đoàn kết, thống nhất cao trong trung ương.

Mỗi ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư hãy coi đây là dịp tốt để nhìn nhận lại mình, phát huy ưu điểm, khắc phục những hạn chế, khuyết điểm để hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ được giao, cố gắng phấn đấu, tu dưỡng, rèn luyện, xứng đáng với niềm tin và hi vọng của Ban Chấp hành trung ương, của toàn Đảng và toàn dân.

Tiếp tục tinh thần không có "vùng cấm"

Ban Chấp hành trung ương cũng đã tiến hành xem xét thi hành kỷ luật ông Tất Thành Cang bằng hình thức cách chức ủy viên Trung ương Đảng khóa XII; phó bí thư thường trực Thành ủy, ủy viên Ban thường vụ Thành ủy TP.HCM nhiệm kỳ 2015 - 2020, vì đã có những khuyết điểm, vi phạm rất nghiêm trọng.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: "Tiếp tục tinh thần không có "vùng cấm", không có ngoại lệ, năm 2018 đã xử lý nhiều cán bộ cấp cao, kể cả cán bộ nghỉ hưu, cán bộ trong các cơ quan bảo vệ, thực thi pháp luật, sĩ quan cấp tướng thuộc các lực lượng vũ trang, có những trường hợp bị tước các danh hiệu, xử lý hình sự".

Ông nói tiếp: "Thật đau lòng! Song vì sự nghiêm minh của kỷ luật Đảng, sự thượng tôn pháp luật của Nhà nước, sự trong sạch, vững mạnh và uy tín của Đảng và ý nguyện của nhân dân, chúng ta phải làm và sẽ còn tiếp tục làm trong thời gian tới".

Theo Tổng bí thư, đây là bài học sâu sắc cần nghiêm túc rút kinh nghiệm, không chỉ đối với ông Tất Thành Cang, mà là bài học chung đối với tất cả.

Ông đề nghị từng ủy viên trung ương và mọi cán bộ, đảng viên, công chức cần thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện, thường xuyên tự soi, tự sửa để tránh đi vào vết xe đổ, gây ra những hậu quả, tổn thất không đáng có đối với Đảng, đất nước và nhân dân, để lại nỗi đau khôn lường với người thân, gia đình, đồng chí, bè bạn.

Mỗi người cần luôn ghi nhớ trong tâm khảm của mình rằng lợi ích của quốc gia, dân tộc, của nhân dân, của Đảng là tối thượng; và danh dự là điều thiêng liêng cao quý nhất đối với mỗi con người, trước hết là với mỗi cán bộ, đảng viên.

* Bà Trần Thị Mỹ (người dân P.An Khánh, Q.2, TP.HCM):

resize_tranthimy ttr_2372dd 3(read-only)

Người dân có thêm niềm tin vào Đảng

Việc Ban Chấp hành trung ương thi hành kỷ luật ông Tất Thành Cang, nhân dân chúng tôi đánh giá là đúng người, đúng tội, hợp ý Đảng, lòng dân, khiến bà con chúng tôi có niềm tin vào Đảng, vào Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Ông Cang đã bị xử lý cho thấy đây là bài học để các quan chức từ nay về sau tự răn mình: đừng đặt lợi ích của cá nhân mình lên trên lợi ích của nhân dân, đất nước.

* Ông Nguyễn Huy Cường (người dân Q.12):

nguyenhuycuong_4dd 3(read-only)

Cần xem lại bộ máy giám sát

Những sai phạm của ông Tất Thành Cang xảy ra trong không gian rộng, thời gian dài, mức độ lớn.

Chỉ cần ở một khâu có trách nhiệm trong hệ thống quản lý nhà nước làm tốt, nhanh nhạy, quyết liệt là dễ dàng chỉ ra ngay, ngăn chặn ngay và nếu phải xử lý ngay thì mức độ thiệt hại tài lực với quốc dân, với uy tín của Đảng sẽ không lớn.

Nhưng rõ ràng hệ thống giám sát yếu, phải chờ sự nỗ lực của báo chí, phản ánh của người dân và cơ quan chức năng vào cuộc mới phát hiện ra thì đã quá muộn và phải trả giá đắt.

Có lẽ đã đến lúc phải xem lại bộ máy giám sát, các quy phạm sao cho chặt chẽ hơn chứ không thể như thế này hoài được.

TIẾN LONG ghi

* Ông Lê Quang Thưởng (nguyên phó trưởng thường trực Ban Tổ chức trung ương):

lequangthuong-dd 3(read-only)

Cán bộ cao hay thấp có vi phạm đều phải xử lý nghiêm

Để giữ gìn kỷ luật Đảng thì không chỉ ông Tất Thành Cang, mà bất cứ người nào dù là cán bộ cao hay thấp nếu có vi phạm đều phải xử lý nghiêm theo quy định.

Điều này cũng bình thường, nhưng điều đáng buồn là ông Cang là ủy viên trung ương tương đối trẻ, nên cần lưu ý cán bộ càng trẻ càng phải nghiêm túc rèn luyện bản thân.

Việc kỷ luật cán bộ sai phạm là hết sức bình thường, nhiệm kỳ nào trung ương cũng kỷ luật 3-5 cán bộ sai phạm, cứ có vi phạm khuyết điểm là phải xử lý.

Cán bộ trẻ nếu không vững vàng về lập trường chính trị, thiếu tu dưỡng sẽ rất dễ dẫn tới các vi phạm. Việc kỷ luật các đảng viên dù ở cấp nào cũng mang tính làm gương, giúp các cán bộ khác rèn luyện tốt hơn.

Bản thân các ủy viên trung ương khác cũng sẽ nhìn vào trường hợp của ông Cang để rút kinh nghiệm, tự sửa mình.

BẢO NGỌC ghi

Đ.TR.
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận