Thứ 4, ngày 29 tháng 9 năm 2021

Kỷ luật cán bộ: Đau lòng nhưng phải làm, sẽ tiếp tục làm!

26/12/2018 18:24 GMT+7

TTO - Chưa đầy 3 năm, hơn 60 cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý bị kỷ luật, trong đó có 5 Ủy viên Trung ương Đảng - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nêu trong phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương 9.

Kỷ luật cán bộ: Đau lòng nhưng phải làm, sẽ tiếp tục làm! - Ảnh 1.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu bế mạc Hội nghị trung ương 9 - Ảnh: TTXVN

Hội nghị lần thứ 9 Ban Chấp hành Trung ương Đảng Khóa XII đã bế mạc chiều nay 26-12. Tại Hội nghị, Ban Chấp hành Trung ương đã kỷ luật ông Tất Thành Cang bằng hình thức cách chức Ủy viên Trung ương Đảng khóa XII, phó bí thư thường trực Thành ủy, ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM nhiệm kỳ 2015 - 2020, vì đã có những khuyết điểm, vi phạm rất nghiêm trọng.

Bài học sâu sắc cần nghiêm túc rút kinh nghiệm

Nói về việc này, trong phát biểu bế mạc Hội nghị, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tổng kết: "Từ đầu nhiệm kỳ khóa XII đến nay, trong vòng chưa đầy 3 năm, hơn 60 cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý đã bị thi hành kỷ luật - con số chưa từng có, trong đó có 5 Ủy viên Trung ương Đảng đương nhiệm và 3 trong số đó đã bị đưa ra khỏi Ban Chấp hành Trung ương".

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước ghi nhận năm 2018, tiếp tục tinh thần không có "vùng cấm", không có ngoại lệ, đã có nhiều cán bộ cấp cao, kể cả cán bộ nghỉ hưu, cán bộ trong các cơ quan bảo vệ, thực thi pháp luật, sĩ quan cấp tướng thuộc các lực lượng vũ trang, bị xử lý, có những trường hợp bị tước các danh hiệu, xử lý hình sự.

"Thật đau lòng! Song vì sự nghiêm minh của kỷ luật đảng, sự thượng tôn pháp luật của Nhà nước, sự trong sạch, vững mạnh và uy tín của Đảng và ý nguyện của nhân dân, chúng ta phải làm, và sẽ còn tiếp tục làm trong thời gian tới", Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chia sẻ.

Nhấn mạnh "đây là bài học sâu sắc cần nghiêm túc rút kinh nghiệm, không chỉ đối với ông Tất Thành Cang, mà là bài học chung đối với tất cả chúng ta", Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đề nghị từng Ủy viên Trung ương và mọi cán bộ, đảng viên, công chức thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện, thường xuyên tự soi, tự sửa để tránh đi vào vết xe đổ, gây ra những hậu quả, tổn thất không đáng có đối với Đảng, đất nước và nhân dân, để lại nỗi đau khôn lường đối với người thân, gia đình, đồng chí, bè bạn.

Mỗi người chúng ta cần luôn ghi nhớ trong tâm khảm của mình rằng, lợi ích của quốc gia, dân tộc, của nhân dân, của Đảng là tối thượng; và danh dự là điều thiêng liêng cao quý nhất đối với mỗi con người, trước hết là đối với mỗi cán bộ, đảng viên. Chúng ta cũng đề phòng và kiên quyết bác bỏ những âm mưu, luận điệu sai trái của các phần tử xấu, thù địch xuyên tạc những việc làm chính đáng của chúng ta để kích động, hòng chia rẽ nội bộ ta.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

Kỷ luật cán bộ: Đau lòng nhưng phải làm, sẽ tiếp tục làm! - Ảnh 3.

Hội nghị lần thứ 9 Ban Chấp hành Trung ương Đảng Khóa XII đã bế mạc chiều 26-12 - Ảnh: TTXVN

Quy hoạch cán bộ phải có tầm nhìn xa

Tại Hội nghị, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã nghiên cứu kỹ, thảo luận và nhất trí cao với Tờ trình, Báo cáo và các tài liệu có liên quan mà Bộ Chính trị đã trình về việc quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương Đảng nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Trong phát biểu bế mạc, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng một lần nữa nhấn mạnh và khẳng định, cán bộ và công tác cán bộ có vị trí quan trọng hàng đầu, phải được tiến hành thận trọng, thường xuyên, có hiệu quả nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ có phẩm chất, năng lực, uy tín, ngang tầm nhiệm vụ được giao.

"Cán bộ, nhất là cán bộ cấp chiến lược là nhân tố quyết định sự thành bại của cách mạng. Trong công tác cán bộ thì việc quy hoạch cán bộ là khâu mở đầu, có ý nghĩa cực kỳ quan trọng, bảo đảm cho công tác cán bộ đi vào nền nếp, chủ động, có tầm nhìn xa, đáp ứng cả yêu cầu trước mắt và lâu dài", Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nói.

Tại Hội nghị này, Trung ương đồng tình cao việc chỉ cho ý kiến về quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương Đảng nhiệm kỳ 2021 - 2026 với tinh thần là phải làm từng bước, từng việc, chắc chắn, chặt chẽ, công phu; quy hoạch xong Ban Chấp hành Trung ương Đảng mới làm quy hoạch Bộ Chính trị, Ban Bí thư; sau đó mới đến các chức danh chủ chốt.

Sau khi nghiên cứu kỹ lưỡng, thảo luận về Tờ trình, Báo cáo và các tài liệu có liên quan về nhân sự quy hoạch, Trung ương đã ghi phiếu và bỏ phiếu kín giới thiệu nhân sự quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương Đảng nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Sau Hội nghị này, trên cơ sở kết quả giới thiệu của Trung ương, Bộ Chính trị khẩn trương chỉ đạo Ban Chỉ đạo và các cơ quan chức năng có liên quan rà soát, thẩm định kỹ trước khi trình Bộ Chính trị xem xét, quyết định nhân sự quy hoạch theo thẩm quyền và theo đúng các quy định của Đảng.

Đồng thời, thường xuyên theo dõi, đôn đốc, kiểm tra, giám sát đối với những cán bộ đã được đưa vào quy hoạch, nếu phát hiện có sai phạm, không đủ tiêu chuẩn, điều kiện thì phải kịp thời đưa ra khỏi quy hoạch; tiếp tục xem xét, phân tích kỹ lưỡng chất lượng, cơ cấu, thành phần trên các lĩnh vực công tác để kịp thời phát hiện, kiến nghị giới thiệu bổ sung quy hoạch báo cáo Bộ Chính trị trình Trung ương xem xét ở các Hội nghị sau.

Tại Hội nghị, Ban Chấp hành Trung ương cũng đã lấy phiếu tín nhiệm đối với các Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư.

Nói về kết quả lấy phiếu tín nhiệm này, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh: "Mỗi Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư hãy coi đây là dịp tốt để nhìn nhận lại mình, phát huy ưu điểm, khắc phục những hạn chế, khuyết điểm để hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ được giao, cố gắng phấn đấu, tu dưỡng, rèn luyện, xứng đáng với niềm tin và hy vọng của Ban Chấp hành Trung ương, của toàn Đảng và toàn dân".

Ông Tất Thành Cang bị cách chức ủy viên Trung ương Đảng Ông Tất Thành Cang bị cách chức ủy viên Trung ương Đảng

TTO - Ông Tất Thành Cang bị cách chức ủy viên Trung ương Đảng khóa XII, phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Theo Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận