Chủ nhật, ngày 24 tháng 10 năm 2021

Khai mạc Hội nghị Trung ương 9: Tập trung công tác cán bộ

25/12/2018 07:00 GMT+7

TTO - Khai mạc sáng nay 25-12, Hội nghị trung ương 9 tập trung vào vấn đề công tác cán bộ.

Khai mạc Hội nghị Trung ương 9: Tập trung công tác cán bộ - Ảnh 1.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu khai mạc hội nghị - Ảnh: TTXVN

Dự kiến trong hai ngày làm việc, Ban Chấp hành Trung ương làm quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương nhiệm kỳ 2021-2026. Danh sách nhân sự này do Bộ Chính trị chuẩn bị, trình lấy ý kiến Trung ương bằng phiếu kín.

Hội nghị cũng sẽ lấy phiếu tín nhiệm ủy viên Bộ Chính trị, ủy viên Ban Bí thư; gắn với đó là việc kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2018, trong đó lấy phiếu tín nhiệm là công việc định kỳ được tiến hành vào năm thứ 3 (năm giữa nhiệm kỳ Đại hội Đảng).

Theo quy định của Bộ Chính trị, Ban Tổ chức Trung ương chuẩn bị phiếu tín nhiệm. Phiếu tín nhiệm có danh sách ủy viên Bộ Chính trị, ủy viên Ban Bí thư; tiêu chí lấy tín nhiệm và có đóng dấu treo của Ban Chấp hành Trung ương Các ủy viên Ban Chấp hành Trung ương ghi phiếu, bỏ phiếu theo ba mức: tín nhiệm cao, tín nhiệm và tín nhiệm thấp. Kết quả sẽ được ban kiểm phiếu báo cáo Ban Chấp hành Trung ương.

Bên cạnh "lấy phiếu", hội nghị lần này còn tiến hành "bỏ phiếu" kỷ luật Đảng đối với cán bộ do T.Ư quản lý. Như thông tin trước đó, Ủy ban Kiểm tra Trung ương tại kỳ họp 32 (từ ngày 3 đến 6-12) đã "đề nghị Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương xem xét, thi hành kỷ luật theo thẩm quyền" đối với ông Tất Thành Cang - ủy viên Trung ương Đảng, phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM - vì những vi phạm "rất nghiêm trọng".

Điều lệ Đảng quy định Ban Chấp hành Trung ương họp thường lệ 6 tháng một lần, họp bất thường khi cần. Trong năm nay, Trung ương đã họp hai lần vào tháng 5 (hội nghị 7) và tháng 10 (hội nghị 8).

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Nội dung và thời gian của Hội nghị Trung ương lần này không nhiều, nhưng những vấn đề Hội nghị bàn và quyết định là rất hệ trọng. 

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đề nghị các đồng chí Trung ương và các đồng chí tham dự Hội nghị phát huy cao độ trí tuệ, tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân và đất nước, tập trung nghiên cứu, thảo luận kỹ lưỡng, cho ý kiến để xem xét, quyết định việc ra nghị quyết vào cuối kỳ họp.

ĐÀ TRANG - TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận