Tủ sách của cô hiệu trưởng

25/09/2017 09:11 GMT+7

TTO - Tôi may mắn có những thầy cô giáo tốt. Những bậc cầm phấn tài hoa và nhân hậu ấy khiến đời sống tinh thần một trẻ nghèo ở chợ nhỏ vùng quê như tôi có chút ánh sáng lung linh.

Tủ sách của cô hiệu trưởng - Ảnh 1.

Ánh sáng ấy từ tủ sách của cô hiệu trưởng.

Cô hiệu trưởng Trường Giá Rai A (nay thuộc thị xã Giá Rai, Bạc Liêu) những năm 1980 có cái tên hiền lành nghiêm nghị như chính cô: Nguyễn Thị Bây. Cô đến từ Tiền Giang. 

Là người đứng đầu trường ở huyện lỵ nhưng cô chia sẻ cùng các đồng nghiệp trong dãy nhà lá đơn sơ cuộc sống độc thân của người phụ nữ xa nhà, lương thấp, đạm bạc.

Là học trò nghèo hiếu học và học sinh giỏi từng dự thi vòng toàn quốc, tôi được cô hiệu trưởng quan tâm.

Ánh sáng tri thức nhân văn - xã hội rộng lớn và có phần xa xôi với một học trò cấp II đến với tôi từ tủ sách của cô hiệu trưởng: Nhận - đọc - trả thường xuyên, cứ như một khóa học hàm thụ nghệ thuật sư phạm của những bậc thầy châu Âu như Ma-ca-ren-co, Xu-khom-lin-ski..., các tác phẩm kinh điển văn học trung cận đại từ Đông đến Tây, các tài liệu khoa học thường thức và chuyên sâu có giá trị cao...

Là giáo chức được đào tạo chính quy, yêu nghề, cô hiệu trưởng sở hữu tủ sách phong phú, giá trị. Dường như tôi đã đọc hết các tác phẩm mà cô có. 

Cô hiệu trưởng của chúng tôi sau đó mấy năm rời Giá Rai về quê nhà. Tôi hỏi thăm nhiều và cuối cùng biết cô về Phòng giáo dục huyện Gò Công Đông, Tiền Giang. 

Mỗi khi đụng đến tin tức về bạo hành học đường, tôi nhớ về cô hiệu trưởng ngày nào. Cô thực sự để lại dấu ấn trong chúng tôi như giáo chức mẫn cán, đích thực, đam mê nghề nghiệp và chuẩn mực.

Cô đã cho tôi đọc bao nhiêu sách quý, nhất là tài liệu về sư phạm của bậc thầy... Nhân cách của tôi hình thành từ tủ sách của cô!

NGUYỄN THÀNH CÔNG

Tin mới nhất

08:28 PM

Thủ tướng chỉ đạo loại bỏ chi phí bất hợp lý của các trạm BOT

TTO - Đây là chỉ đạo của thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong cuộc họp của thường trực chính phủ với một số bộ, ngành, địa phương về các dự án BOT giao thông đường bộ chiều 23-4.

08:26 PM

Lần đầu Thanh Hóa lấy huyết khối cơ học cứu bệnh nhân đột quỵ

TTO - Các bác sĩ Khoa thần kinh, Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa vừa cứu sống một bệnh nhân bị đột quỵ não bằng phương pháp lấy huyết khối cơ học. Đây là lần đầu tiên ở Thanh Hóa triển khai phương pháp này.

08:18 PM

Học giỏi, nhưng cháu tôi vô cảm khi ông mình vào viện

TTO - Tôi cứ băn khoăn tự hỏi tại sao các cháu tôi không có khái niệm tình cảm giữa các thành viên trong gia đình? Thậm chí vô cảm, bực tức khi ông mình vào viện?

07:58 PM

HSBC nhận định 'tăng trưởng thương mại đã trở lại'

TTO - Thương mại hàng hóa chịu sức ép chưa từng có trong những năm gần đây. Năm 2016, tốc độ tăng trưởng thương mại hàng hóa chậm nhất kể từ khủng hoảng tài chính toàn cầu. Tuy nhiên, đà tăng trưởng đã trở lại.

07:55 PM

Một người Việt là 'anh hùng môi trường' vì giúp giảm nhiệt điện than

TTO - Ngày 23-4, Quỹ môi trường Goldman ở San Francisco (Mỹ) công bố bảy anh hùng môi trường nhận Giải thưởng môi trường Goldman năm 2018, trong đó có một công dân Việt Nam.

07:11 PM

Hà Nội tuyển sinh lớp 6 bằng bài thi đánh giá năng lực

TTO - Đây là quy định đối với các trường đặc thù, có vùng tuyển rộng, số đăng kí tuyển sinh nhiều hơn chỉ tiêu.

07:05 PM

Hạnh phúc gia đình giản dị qua bộ ký hoạ dễ thương

TTO - Những bức vẽ tràn ngập tình yêu lột tả cuộc sống thường ngày của gia đình khiến hoạ sĩ Soosh chiếm được cảm tình của 200.000 người theo dõi trên Instagram.

06:55 PM

MobiFone cho cập nhật thông tin trực tuyến sau... hạn chót 24-4

TTO - Hai hình thức được MobiFone cung cấp để các thuê bao bổ sung thông tin, ảnh chân dung trực tuyến là website và ứng dụng My MobiFone.

06:52 PM

Người vận chuyển 15 bánh heroin khai là giáo viên tiểu học

TTO - Tại cơ quan công an khi bị bắt giữ cùng 15 bánh heroin, 2kg ma túy đá, 8.000 viên ma túy tổng hợp, nghi phạm khai nhận đang là giáo viên một trường tiểu học ở huyện Quế Phong (Nghệ An).

06:43 PM

Dàn cảnh để chôm tiền, băng trộm không ngờ trinh sát đi ngang qua

TTO – Chiều 23-4, nguồn tin từ Công an quận Thủ Đức, TP.HCM cho biết cơ quan này đang tổ chức lực lượng truy bắt nhóm nghi can dàn cảnh va chạm xe để trộm tiền của một người dân vừa rút tiền từ ngân hàng.

06:25 PM

Kiểm toán nhà nước không nên có 'vùng cấm'

TTO - Đối tượng của kiểm toán nhà nước không chỉ có tài chính công mà còn có tài sản công, đất công và tất cả phải công khai minh bạch, bất kể là đối tượng nào.

06:16 PM

Chi gần 970 triệu đồng bảo vệ trật tự trạm BOT quốc lộ 6

TTO - Công ty TNHH BOT quốc lộ 6 vừa gửi Tổng cục Đường bộ Việt Nam xem xét bố trí kinh phí 969 triệu đồng cho các hoạt động đảm bảo an ninh trật tự, tuyên truyền, xác minh đối tượng hưởng giá vé ưu đãi.