Tag: tự nhiên

Chủ nghĩa khắc kỷ trong thời dịch bệnh

TTCT - Chủ nghĩa khắc kỷ là một trào lưu triết học khởi đầu ở Hy Lạp cổ đại, với nhiều thành viên nổi tiếng, bao gồm một hoàng đế La Mã và nhiều nhân vật Âu - Mỹ lẫy lừng. Những năm gần đây, trào lưu triết học này nổi lên ở Việt Nam, với một số bản dịch các sách kinh điển và các diễn đàn mạng tranh luận về nó.

Nghệ An 'nóng ruột' hướng xử lý 9 con hổ thu từ nhà dân, nuôi tốn 20 triệu đồng/ngày

TTO - Đến nay vẫn chưa có một đơn vị nào đứng ra nhận nuôi 9 con hổ vì các vườn thú đã nuôi đủ số hổ được cấp phép. Cơ quan chức năng đang rất ‘nóng ruột’ về hướng xử lý 9 con hổ này.

Ngắm thiên nhiên hoang dã, tự vấn 'con người đang làm gì thiên nhiên?'

TTO - Những bức ảnh trong cuộc thi nhiếp ảnh gia động vật hoang dã đem đến những góc nhìn khác nhau về thế giới tự nhiên, đồng thời bật lên câu hỏi: con người đang đối xử ra sao với thiên nhiên?

Nhân chứng sống cho sự thay đổi của hành tinh

TTCT - Trong giới hạn trăm năm sinh tồn, một con người liệu có thể kinh qua bao nhiêu trải nghiệm, bao nhiêu cuộc hành trình để tạm gọi là hiểu về hành tinh mình sinh sống cả đời ở đó? Nếu chỉ chú trọng vào việc sinh tồn sao cho chất lượng, liệu con người có ý thức được sự tồn tại của mình đang ảnh hưởng như thế nào đến các giống loài khác đang cùng tồn tại trên Trái đất này? David Attenborough đã dành phần lớn cuộc đời gần một thế kỷ của mình để say mê tìm kiếm câu trả lời cho những câu hỏi đó.

Ăn canh nấu nhầm từ nấm độc, 4 người nhập viện

TTO - Hái phải nấm độc từ rừng về nấu canh, 4 người ở thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh có chung triệu chứng đau bụng, buồn nôn phải nhập viện cấp cứu.

Con người ở nhà nhiều hơn và ....động vật hoang dã xuất hiện trở lại?

Khi thế giới đang chậm lại để đồng thanh chống dịch, chuyện về động vật hoang dã “lân la, tha thẩn” trên các con phố yên ắng đang viral trên mạng. Một số hoàn toàn bịa đặt, chẳng hạn chuyện cá heo bơi ở kênh đào Venice hay voi say xỉn ở làng quê Trung Quốc. Thế nhưng số khác hoàn toàn có thật...

Video hiếm loài mực kỳ lạ nhất tự nhiên: trong suốt, nhìn như chim vẹt

TTO - Ở độ sâu khoảng 527m bên dưới vịnh Alaska, các nhà khoa học vừa ghi lại đoạn video hiếm hoi về một trong những loài mực kỳ lạ nhất trong tự nhiên.

Loài chim cổ đại đã tuyệt chủng bỗng ‘sống dậy'

TTO - Một loài thuộc lớp chim thời cổ đại đã tuyệt chủng trước đây bỗng nhiên xuất hiện trở lại và thậm chí vẫn sống đến ngày nay.

Ngả mũ trước những bà mẹ vĩ đại trong tự nhiên

TTO - Không chỉ con người, nhiều động vật cũng thể hiện tấm lòng bao la của người mẹ khi sẵn sàng mất mạng để con chào đời.

Phát hiện sư tử bạch tạng cực hiếm

TTO - Trong lúc dẫn du khách tham quan Khu bảo tồn động vật hoang dã Ngala Private Game (Nam Phi), Lyle Bruce McCabe tình cờ bắt gặp một sư tử bạch tạng con cực kỳ quý hiếm.