26/08/2021 15:25 GMT+7

Nghệ An 'nóng ruột' hướng xử lý 9 con hổ thu từ nhà dân, nuôi tốn 20 triệu đồng/ngày

DOÃN HÒA
DOÃN HÒA

TTO - Đến nay vẫn chưa có một đơn vị nào đứng ra nhận nuôi 9 con hổ vì các vườn thú đã nuôi đủ số hổ được cấp phép. Cơ quan chức năng đang rất ‘nóng ruột’ về hướng xử lý 9 con hổ này.

Nghệ An nóng ruột hướng xử lý 9 con hổ thu từ nhà dân, nuôi tốn 20 triệu đồng/ngày - Ảnh 1.

Hổ được nuôi trái phép trong nhà dân - Ảnh: D.HÒA

Ngày 26-8, một đại diện khu sinh thái ở huyện Diễn Châu, Nghệ An cho biết đơn vị này đang nhận chăm sóc, nuôi 9 con hổ được lực lượng chức năng Nghệ An bàn giao từ ngày 4-8 sau khi thu giữ từ một nhà dân ở xã Đô Thành, huyện Yên Thành.

"Mỗi ngày, chi phí nuôi 9 con hổ này hết gần 20 triệu đồng, bao gồm tiền thức ăn (thịt heo, gà…) và công chăm sóc của nhân viên. Trước mắt, số tiền này chúng tôi đang tạm chi trả và chờ cơ quan chức năng xử lý", vị này nói.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một lãnh đạo tỉnh Nghệ An cho biết trong những ngày vừa qua, cơ quan chức năng Nghệ An tiếp tục nỗ lực kết nối các cơ quan, đơn vị cần thiết để thực hiện việc chuyển giao số tang vật hổ tịch thu được.

Dự kiến, toàn bộ 8 con hổ chết hiện đang trong quá trình hoàn tất thủ tục để sớm được chuyển giao tới Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam. Trong khi đó, 9 con hổ còn lại sẽ được chuyển đến các vườn thú, trung tâm cứu hộ động vật hoang dã hợp pháp khác.

UBND tỉnh Nghệ An cũng có báo cáo đề nghị Tổng cục Lâm nghiệp hỗ trợ hướng giải quyết 9 con hổ sống. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có một đơn vị nào đứng ra nhận nuôi 9 con hổ này vì các vườn thú đã nuôi đủ số hổ được cấp phép.

Theo Trung tâm Giáo dục thiên nhiên (ENV), những con hổ còn sống, đặc biệt là những con hổ đã bị nuôi nhốt lâu ngày cũng không có giá trị bảo tồn và không thể tái thả về tự nhiên. Hiện 8 con hổ đã chết đang được cấp đông theo quy định xử lý vật chứng.

Trước đó, rạng sáng 4-8, lực lượng chức năng Nghệ An kiểm tra nhà ông Nguyễn Văn Hiền (39 tuổi) và bà Nguyễn Thị Định (50 tuổi), cùng ngụ xã Đô Thành, huyện Yên Thành, phát hiện 17 con hổ trưởng thành (mỗi con nặng hơn 200kg) đang được nuôi nhốt.

Sau khi hoàn tất các thủ tục, 17 con hổ được gây mê, rồi vận chuyển đến khu sinh thái ở huyện Diễn Châu để gửi chăm sóc trong thời gian phục vụ công tác điều tra.

Tuy nhiên, có 8/17 con hổ đã chết. Lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An nói: "Việc 8 con hổ chết là ngoài ý muốn".

Bắt tạm giam người nuôi cả đàn hổ trái phép trong nhà Bắt tạm giam người nuôi cả đàn hổ trái phép trong nhà

TTO - Ông Nguyễn Văn Hiền đem những con hổ từ khi chúng còn nhỏ về nuôi nhốt trong các chuồng ở dưới căn hầm ngay trong nhà mình. Chỉ khi lực lượng chức năng khám xét, hàng xóm mới ngỡ ngàng.

DOÃN HÒA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên