13/09/2019 14:19 GMT+7

Từ ngày 16-9, Ngân hàng Nhà nước giảm một loạt các lãi suất điều hành

L.THANH
L.THANH

TTO - Mức giảm là 0,25%/năm đối với lãi suất tái cấp vốn, lãi suất tái chiết khấu, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của Ngân hàng nhà nước đối với các ngân hàng.

Từ ngày 16-9, Ngân hàng Nhà nước giảm một loạt các lãi suất điều hành - Ảnh 1.

Từ ngày 16-9, Ngân hàng Nhà nước giảm một loạt các lãi suất điều hành xuống 0,25% so với hiện hành - Ảnh: L.THANH

Quyết định này vừa được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố vào chiều nay 13-9.

Theo NHNN, giai đoạn trước đây, trong bối cảnh lãi suất quốc tế gia tăng, NHNN đã điều hành đồng bộ các giải pháp chính sách tiền tệ nhằm ổn định mặt bằng lãi suất, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô và hỗ trợ tăng trưởng hợp lý.

Giai đoạn gần đây, kinh tế thế giới diễn biến kém thuận lợi hơn, nhiều ngân hàng trung ương các nước - trong đó có Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED), Ngân hàng trung ương Châu Âu (ECB) - đã giảm lãi suất điều hành.

Bên cạnh đó, trong nước, kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, lạm phát được kiểm soát, thị trường tiền tệ, ngoại hối diễn biến ổn định.

Do đó, từ ngày 16-9, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quyết định điều chỉnh giảm lãi suất.

Cụ thể, theo quyết định số 1870/QĐ-NHNN ngày 12-9 về lãi suất tái cấp vốn, lãi suất tái chiết khấu, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với các ngân hàng, lãi suất tái cấp vốn giảm từ 6,25%/năm xuống 6,0%/năm. Lãi suất tái chiết khấu từ 4,25%/năm xuống 4,0%/năm.

Lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với các ngân hàng giảm từ 7,25%/năm xuống 7,0%/năm.

Lãi suất chào mua giấy tờ có giá qua nghiệp vụ thị trường mở từ 4,75%/năm giảm xuống 4,5%/năm.

Tăng lãi suất huy động có làm khó nhà đầu tư khi tiếp cận ngân hàng? Tăng lãi suất huy động có làm khó nhà đầu tư khi tiếp cận ngân hàng?

Theo ông Trần Quang Duy, Phó giám đốc Topbank.vn - website hàng đầu về so sánh, tư vấn tài chính tại Việt Nam, việc ngân hàng tăng lãi suất huy động trong những tháng cuối năm sẽ khiến nhà đầu tư gặp khó khăn khi tiếp cận các gói vay.

L.THANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên