Thứ 7, ngày 26 tháng 11 năm 2022

Từ hôm nay, thẻ ATM phát hành trên thị trường phải là thẻ chip

31/03/2021 20:04 GMT+7

TTO - Kể từ hôm nay 31-3, các ngân hàng không phát hành thẻ nội địa mới là thẻ từ nữa để chuyển sang phát hành thẻ chip.

Từ hôm nay, thẻ ATM phát hành trên thị trường phải là thẻ chip - Ảnh 1.

Hôm nay, ngân hàng chính thức ngừng phát hành thẻ từ ATM - Ảnh: ĐỨC THIỆN

Việc ngừng phát hành thẻ ATM từ nhằm tuân theo quy định tại thông tư số 22 về sửa đổi, bổ sung một số điều của thông tư số 19 quy định về hoạt động thẻ ngân hàng. 

Trong thông tư 22, Ngân hàng Nhà nước quy định thời hạn bắt buộc mà các ngân hàng phải ngừng phát hành thẻ từ là ngày 31-3, nhằm ngăn ngừa việc một số ngân hàng vẫn tiếp tục phát hành thẻ mới là thẻ từ cho khách hàng, ảnh hưởng đến lộ trình chuyển đổi thẻ chip nội địa năm 2021.  

Ghi nhận thực tế cho thấy thời gian qua, một số ngân hàng đã chuyển đổi dần sang thẻ ATM chip. Từ tháng 2-2020, Vietcombank đã thông báo ngừng cung cấp dịch vụ cho các thẻ Connect24 có đầu số 686868 và đề nghị khách hàng đến quầy để đổi thẻ miễn phí.   

Tại TPBank, việc phát hành mới thẻ chip nội địa đã được thử nghiệm từ cuối năm 2018 và chính thức phát hành cho tất cả khách hàng từ tháng 6-2019. Toàn bộ các thiết bị máy ATM, POS và LiveBank của ngân hàng này cũng được nâng cấp, chuyển đổi để chấp nhận thẻ chip nội địa.

Có ngân hàng còn theo hướng phát triển thẻ phi vật lý như Ngân hàng Nam Á phát hành thẻ tín dụng phi vật lý, tích hợp ngay tại ứng dụng ngân hàng số Open Banking để giúp khách hàng có thể giao dịch mà không cần giữ thẻ trong ví, không lo mất thẻ. 

Hiện nhiều ngân hàng vẫn đang duy trì chính sách chuyển đổi miễn phí sang thẻ chip cho khách hàng.

Tuy nhiên, theo một số ngân hàng, do hiện nay thẻ ATM từ vẫn đang được sử dụng bình thường nên nhiều khách hàng chưa chủ động đăng ký chuyển đổi thẻ vì ngại thủ tục.

Số liệu của Công ty CP Thanh toán quốc gia Việt Nam (Napas) cho hay đến cuối năm 2020 đã có 38 ngân hàng thực hiện phát hành thẻ chip nội địa, và nâng cấp hạ tầng chấp nhận thẻ chip trên các thiết bị ATM/POS.

Miễn phí chuyển thẻ ATM sang thẻ chip giai đoạn đầu Miễn phí chuyển thẻ ATM sang thẻ chip giai đoạn đầu

TTO - Đó là thông tin được 7 ngân hàng cho biết khi trao đổi với báo chí bên lề lễ ra mắt thẻ chip nội địa chiều 28-5.

A.HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận