28/09/2019 17:30 GMT+7

Từ 'đồ đồng nát' đến 'từ điển hình ảnh' của nghệ sĩ Phương Linh

NGUYỆT NHI
NGUYỆT NHI

TTO - Từ những hình ảnh được chụp tại Pháp và Việt Nam trong thời gian lưu trú sáng tác, Nguyễn Lê Phương Linh đã gợi ra một cách nhìn khác về cách tái thể hiện hình ảnh và sử dụng hình ảnh làm chất liệu sắp đặt.

Từ đồ đồng nát đến từ điển hình ảnh của nghệ sĩ Phương Linh - Ảnh 1.

Tác giả Phương Linh bên tác phẩm Từ điển hình ảnh - Ảnh: NGUYỆT NHI

Triển lãm trưng bày những bức ảnh của nghệ sĩ lưu trú Phương Linh ghi lại qua lăng kính của mình kết hợp với các đồ vật gần như bỏ đi: chiếc ghế, mảnh gạch vỡ, cục đá vụn bên đường mà cô gọi là "đồ đồng nát" thu thập được trên đường phố Việt Nam. 

Mặc dù chỉ là các chất liệu thường ngày, nhưng sự chuyển đổi của chúng có gì đó rất tinh linh và thậm chí là quái lạ.

Phương Linh là người đầu tiên của Việt Nam được chọn trong chương trình lưu trú Villa Saigon Villa Saigon x A.Farm. Đây là chương trình do Viện Pháp tại TP.HCM kết hợp với A.Farm nhằm tạo cầu nối cho nghệ sĩ Pháp và Việt Nam trao đổi, giao lưu và phát triển các dự án nghệ thuật theo hình thức lưu trú.

Từ đồ đồng nát đến từ điển hình ảnh của nghệ sĩ Phương Linh - Ảnh 2.

Bảng chữ cái của Phương Linh - Ảnh: NGUYỆT NHI

Từ điển hình ảnh còn là những đoạn video ngắn về 24 chữ cái, mỗi chữ cái là một câu chuyện được thể hiện bằng hình ảnh và những ghi chép trong các chuyến đi "phượt" của Phương Linh ở Việt Nam. 

Triển lãm này đối với cô giống như một "chuyến du hành" từ ngôn từ tới hình ảnh và cách thức thể hiện được sử dụng như chất liệu, kết cấu, màu sắc, khi thì liên kết lại với nhau, khi thì đối lập nhau để tạo ra ý nghĩa hoàn toàn mới. 

Thông qua "chuyến du hành" này, việc kết nối hình ảnh với ngôn từ của Phương Linh khơi gợi lại ý tưởng về sự ngoại lai và của văn hóa người Việt.

Từ đồ đồng nát đến từ điển hình ảnh của nghệ sĩ Phương Linh - Ảnh 3.

Nghệ sĩ Phương Linh thuyết trình cho khách tại buổi triển lãm Từ điển hình ảnh - Ảnh: NGUYỆT NHI

Nguyễn Lê Phương Linh năm nay 29 tuổi, sinh ở Hà Nội, cô sang Pháp học tập và sinh sống năm 16 tuổi.

Tốt nghiệp Trường Mỹ thuật ở Nîmes năm 2016, cô tiếp tục sự nghiệp nghệ thuật bằng cách lưu trú sáng tác ở miền Nam nước Pháp (FRAC, Nhà Daura, lâu đài Espeyran...). Cô kết hợp nhiều bộ môn nghệ thuật khác nhau như video, nhiếp ảnh, nghệ thuật sắp đặt để sáng tác ra các tác phẩm của mình. 

Triển lãm Từ điển hình ảnh diễn ra từ tối 27-9 đến hết ngày 18-10 tại Thư viện đa phương tiện IDECAF số 28 Lê Thánh Tôn, Q.1, TP.HCM.

Từ đồ đồng nát đến từ điển hình ảnh của nghệ sĩ Phương Linh - Ảnh 4.

Một góc triển lãm Từ điển hình ảnh - Ảnh: NGUYỆT NHI

Que than từ vụ cháy rừng Hà Tĩnh, rác thải nhựa, sắt vụn... vào triển lãm Que than từ vụ cháy rừng Hà Tĩnh, rác thải nhựa, sắt vụn... vào triển lãm

TTO - Với những chất liệu đặc biệt như que than từ vụ cháy rừng mới đây ở Hà Tĩnh, rác thải nhựa, sắt vụn…, 5 nghệ sĩ đã hợp tác để làm nên triển lãm sắp đặt Côn trùng để cùng cất lên tiếng nói về vấn đề môi trường.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất