Thứ 4, ngày 12 tháng 5 năm 2021

IDECAF và Viện Pháp thúc đẩy hoạt động văn hóa tại Việt Nam

23/06/2018 06:59 GMT+7

TTO - Trong kỳ họp lần thứ 21 của Uỷ ban phối hợp Pháp-Việt, diễn ra vào ngày 22-6, Viện Trao đổi Văn hoá với Pháp (IDECAF) và Viện Pháp tại Việt Nam (IFV) đã ký kết Thoả thuận hợp tác 2018-2020 nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai bên.

IDECAF và Viện Pháp thúc đẩy hoạt động văn hóa tại Việt Nam - Ảnh 1.

Ngài Đại sứ Pháp tại Việt Nam Bertrand Lortholary (trái) và ông Đinh Toàn Thắng, vụ trưởng Vụ châu Âu - Bộ Ngoại giao Việt Nam tại Lễ ký kết - Ảnh: N.N.

Nằm trong khuôn khổ các hoạt động nhằm kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Pháp và Việt Nam, kỳ họp này là một sự kiện quan trọng, có sự hiện diện của Ngài Đại sứ Pháp tại Việt Nam Bertrand Lortholary và ông Đinh Toàn Thắng, vụ trưởng Vụ châu Âu - Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Là cơ quan trực thuộc Bộ Ngoại giao Việt Nam từ năm 1982, Viện Trao đổi Văn hoá với Pháp (IDECAF) - một cầu nối đặc biệt trong hợp tác văn hoá giữa Pháp và Việt Nam trong suốt nhiều thập kỷ qua.

Ngày nay, IDECAF đã trở thành một trong những nhân tố quan trọng để quảng bá ngôn ngữ và văn hoá Pháp tại Việt Nam. Đây cũng là điểm hẹn dành cho những ai yêu thích văn hoá Pháp tại TP.HCM.

IDECAF và Viện Pháp thúc đẩy hoạt động văn hóa tại Việt Nam - Ảnh 2.

Ngài Đại sứ Pháp tại Việt Nam Bertrand Lortholary (giữa) - Ảnh: N.N.

Ngài Đại sứ Pháp tại Việt Nam Bertrand Lortholary phát biểu: "Sau 11 năm gián đoạn, ủy ban phối hợp được thúc đẩy hợp tác trở lại và được diễn ra ngày hôm nay thể hiện tính đa dạng trong chính sách và phương tiện hợp tác của hai viện chúng ta, khẳng định mục đích chung: quảng bá ngôn ngữ Pháp".

Nhiệm vụ hàng đầu của IDECAF là giảng dạy tiếng Pháp và tổ chức các hoạt động nhằm đẩy mạnh và phát triển mối quan hệ hợp tác giữa Pháp và Việt Nam trong lĩnh vực văn hoá.

IDECAF hiện có nhiều phòng học, thư viện đa phương tiện, văn phòng du học Pháp Campus France và khán phòng (nơi để chiếu phim, tổ chức biểu diễn nghệ thuật hay diễn kịch).

Thư viện đa phương tiện IDECAF, sau khi được cải tạo vào năm 2006, hiện là trung tâm lưu trữ tài liệu quý giá về nước Pháp đương đại với hơn 30.000 đầu sách sẵn có. Đây là thư viện Pháp ngữ lớn nhất Đông Nam Á với các trang thiết bị hiện đại.

Ngoài ra, hằng năm, IDECAF hợp tác cùng IFV tổ chức hơn 80 sự kiện văn hoá thuộc nhiều thể loại: chiếu phim, hội thảo, nghệ thuật biểu diễn, triển lãm …

Thoả thuận mới được ký kết giữa IDECAF và IFV vào ngày 22-6 cho thấy cả hai bên cùng mong muốn tăng cường đẩy mạnh hợp tác văn hoá trên mọi mặt, trong đó sẽ có một số hình thức hợp tác mới.

Đặc biệt, một không gian tiếp tân của IFV sẽ được đặt tại IDECAF kể từ tháng 8-2018. Một tình nguyện viên người Pháp, phụ trách mảng truyền thông và tổ chức các hoạt động cho IFV/IDECAF, sẽ bắt đầu làm việc tại IDECAF từ tháng 9-2018.

Cả hai bên sẽ cùng tài trợ để tân trang các thiết bị nghe-nhìn tại khán phòng, thể hiện tinh thần hợp tác, cùng hướng đến tương lai của ngôn ngữ và văn hóa Pháp tại TP.HCM.

Tôi cũng nhận thấy hoạt động của IDECAF đã trở nên phong phú hơn với nhiều loại hình như chiếu phim, sân khấu kịch nói, múa rối, biểu diễn văn nghệ, các cuộc thi tiếng Pháp. Hy vọng rằng trong thời gian tới, cùng với dự án Ngôi nhà Pháp tại TP.HCM, hoạt động của IDECAF tiếp tục là biểu hiện sinh động cho sức sống mạnh mẽ của quan hệ giao lưu, trao đổi văn hóa giữa hai nước.

Ông Đinh Toàn Thắng, vụ trưởng Vụ châu Âu, phát biểu tại sự kiện

Idecaf từ chối các liên hoan vì không tin đánh giá của ban giám khảo Idecaf từ chối các liên hoan vì không tin đánh giá của ban giám khảo

TTO - Tối 11-4, Liên hoan sân khấu kịch nói toàn quốc sẽ khai mạc tại Nhà hát Quân đội (quận Tân Bình, TP.HCM) với vở Kiều của Nhà hát kịch Việt Nam.

Q.N.
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận