Thứ 7, ngày 15 tháng 8 năm 2020

Que than từ vụ cháy rừng Hà Tĩnh, rác thải nhựa, sắt vụn... vào triển lãm

27/08/2019 10:45 GMT+7

TTO - Với những chất liệu đặc biệt như que than từ vụ cháy rừng mới đây ở Hà Tĩnh, rác thải nhựa, sắt vụn…, 5 nghệ sĩ đã hợp tác để làm nên triển lãm sắp đặt Côn trùng để cùng cất lên tiếng nói về vấn đề môi trường.

Que than từ vụ cháy rừng Hà Tĩnh, rác thải nhựa, sắt vụn... vào triển lãm - Ảnh 1.

Thanh (sinh viên chuyên ngành báo ảnh) chia sẻ: “Mình rất ấn tượng với các tác phẩm trong buổi triển lãm, nhất là cách các nghệ sĩ lựa chọn và sử dụng chất liệu để thể hiện ý tưởng phóng túng của mình - Ảnh: MAI THƯƠNG

Triển lãm được tổ chức bởi những cái tên không quá mới mẻ trong giới điêu khắc như Yến Năng, Hùng Dingo, Hà Huy Mười, Phạm Thị Hồng Sâm và Nguyễn Mạnh Hùng.

Mỗi người mang đến một phong cách riêng về nghệ thuật nhưng cùng cất lên thông điệp chung để bảo vệ môi trường, tôn trọng hệ sinh thái đa dạng xung quanh con người.

Yến Năng được biết đến là một nghệ sĩ thị giác, chuyên làm những tác phẩm có tính phù du. Đến với triển lãm lần này, anh mang đến những tác phẩm điêu khắc với chất liệu là cành cây cháy được anh đích thân mang về từ vụ hỏa hoạn trên núi Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) hồi tháng 6 mới đây.

Bên cạnh đó, than hoa từ gỗ cháy do con người chủ động tạo ra cũng được sử dụng với mục đích so sánh liền kề.

Que than từ vụ cháy rừng Hà Tĩnh, rác thải nhựa, sắt vụn... vào triển lãm - Ảnh 2.

Bên cạnh than từ đám cháy, Yến Năng còn sử dụng than hoa từ việc đốt củi trong sinh hoạt đời thường để tạo nên sự so sánh liền kề, từ đó làm bật lên vấn đề hệ sinh thái tự nhiên bị phá vỡ: “Tất cả đã là than!” - Ảnh: MAI THƯƠNG

Que than từ vụ cháy rừng Hà Tĩnh, rác thải nhựa, sắt vụn... vào triển lãm - Ảnh 3.

Chất liệu được đưa vào buổi triển lãm hết sức sáng tạo, đặc biệt những que củi khô từ vụ cháy rừng lịch sử tại Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) tháng 6 vừa qua - Ảnh: MAI THƯƠNG

Từ việc sử dụng các chất liệu sáng tạo và thiết thực đó, Yến Năng đưa đến thông điệp: "Hãy làm gì để môi trường tự nhiên và môi trường xã hội của chúng ta không như vậy! Côn trùng không chỉ là côn trùng, nó đại diện cho thiên nhiên. Con đường côn trùng không chỉ là đường sống của côn trùng, nó là đường sống của chính chúng ta".

Hùng Dingo là họa sĩ biếm nên cái nhìn về côn trùng của anh cũng bộc lộ quan điểm xã hội: lo ngại về những loại sâu bọ phá hoại tinh thần của con người.

Trong mắt của nghệ sĩ Hà Huy Mười, đôi khi con côn trùng bé li ti nhưng lại có sức công phá còn khủng hơn tê giác. Phương pháp của anh là phóng đại và lạ hóa khiến cho các con côn trùng của anh vừa quen vừa lạ.

Phan Thị Hồng Sâm mang đến triển lãm một tác phẩm điêu khắc 2D khá hoành tráng. Tác phẩm được đánh giá là một đóng góp mới về ngôn ngữ điêu khắc ở Việt Nam.

Que than từ vụ cháy rừng Hà Tĩnh, rác thải nhựa, sắt vụn... vào triển lãm - Ảnh 4.

Tác phẩm Nối mi của Phạm Thị Hồng Sâm lấy cảm hứng từ thói quen gắn mi giả của phụ nữ, từ đó tạo thành một tác phẩm vừa như đôi mắt nhưng lại cũng giống như côn trùng khiến người xem thấy rợn người với thông điệp: Đôi khi chúng ta không nhận ra rằng mình có nhiều điểm tương đồng với chính thứ mà mình ghê sợ - Ảnh: MAI THƯƠNG

Que than từ vụ cháy rừng Hà Tĩnh, rác thải nhựa, sắt vụn... vào triển lãm - Ảnh 5.

Về chất liệu, tác phẩm được tạo hình từ vải lông phủ lên các túi nilông đã qua sử dụng tạo nên sự tương phản để thể hiện ý tưởng: Sự hào nhoáng bên ngoài có thể chỉ để che đi rác bên trong - Ảnh: MAI THƯƠNG

Hơn một năm nay, Nguyễn Mạnh Hùng nghiên cứu tập tính bầy đàn của kiến và đã nhận thấy những đặc tính xã hội của loài này.

Ở triển lãm này, anh sắp đặt đàn kiến của mình, cả kiến chúa lẫn kiến thợ để biểu hiện những mối quan hệ xã hội của kiến cũng phức tạp như ở xã hội loài chúng ta vậy.

Que than từ vụ cháy rừng Hà Tĩnh, rác thải nhựa, sắt vụn... vào triển lãm - Ảnh 6.

Tác phẩm Phận kiến của Nguyễn Mạnh Hùng được thể nghiệm với chất liệu sắt

Que than từ vụ cháy rừng Hà Tĩnh, rác thải nhựa, sắt vụn... vào triển lãm - Ảnh 7.

Phận kiến mô tả sinh hoạt của xã hội loài kiến từ kiến chúa, kiến thợ và mối quan hệ giữa chúng, để rồi khiến người ta liên tưởng đến mối quan hệ giữa con người và con người - Ảnh: MAI THƯƠNG

Với việc lựa chọn chất liệu tự do, phương tiện thể hiện sáng tạo, phi truyền thống, triển lãm mang đến trải nghiệm nghệ thuật phóng khoáng cho người thưởng thức.

Đồng thời triển lãm kết hợp với hiệu ứng âm thanh tạo nên những dư ba, ám ảnh không ngờ về thông điệp mà người nghệ sĩ gửi gắm trong các tác phẩm của mình.

Que than từ vụ cháy rừng Hà Tĩnh, rác thải nhựa, sắt vụn... vào triển lãm - Ảnh 8.

5 nghệ sĩ phát biểu trong buổi khai trương triển lãm sắp đặt "Côn trùng" tối 26-8 - Ảnh: MAI THƯƠNG

Que than từ vụ cháy rừng Hà Tĩnh, rác thải nhựa, sắt vụn... vào triển lãm - Ảnh 9.

Triển lãm thu hút sự quan tâm của nhiều người yêu nghệ thuật ở trong nước và cả du khách nước ngoài - Ảnh: MAI THƯƠNG

Que than từ vụ cháy rừng Hà Tĩnh, rác thải nhựa, sắt vụn... vào triển lãm - Ảnh 10.

Nhiều bố mẹ mang các bé tới triển lãm. “Tôi muốn qua đây giáo dục cho con về các vấn đề môi trường, vừa kích thích trí sáng tạo của trẻ qua nghệ thuật sắp xếp từ các vật dụng đơn giản thường ngày” - anh Dũng Nhân (quận Cầu Giấy) chia sẻ - Ảnh: MAI THƯƠNG

Que than từ vụ cháy rừng Hà Tĩnh, rác thải nhựa, sắt vụn... vào triển lãm - Ảnh 11.

Nghệ sĩ Phan Thị Hồng Sâm (phải) giới thuyết về tác phẩm cho khách tham quan - Ảnh: MAI THƯƠNG

Triển lãm được tổ chức tại 32 Hào Nam, Hà Nội đến hết ngày 11-9.

Lên đường tìm kế bảo vệ môi trường Lên đường tìm kế bảo vệ môi trường

TTO - Trong khi nhiều quốc gia vẫn miệt mài khai thác tài nguyên, tàn phá môi trường, nhiều cá nhân ở khắp nơi trên thế giới đã lên đường tìm cách cứu hành tinh.

MAI THƯƠNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận