Thứ 2, ngày 28 tháng 11 năm 2022

Từ đỉnh cao Fields

19/08/2010 19:48 GMT+7

TTO - Đúng vào ngày kỷ niệm cách mạng tháng Tám (19-8), nhà toán học Ngô Bảo Châu mang quốc tịch Việt Nam, đã được nhận giải Fields của Liên đoàn toán học quốc tế. Giải Fields được coi là giải “Nobel toán học”.

Ngô Bảo Châu đoạt giải thưởng Fields

25n4ydZw.jpgPhóng to
Tổng thống Ấn Độ Pratibha Patil trao giải thưởng Fields cho Giáo sư Ngô Bảo Châu - Ảnh: Hoài Linh - Tuổi Trẻ

Trí tuệ Việt Nam đã có người đạt đến đỉnh cao nhân loại. Trong niềm sung sướng và tự hào dân tộc, ta hãy cùng nhau nghĩ suy từ đỉnh cao này.

Đỉnh đó đã được trông vời từ buổi học đầu tiên của nền giáo dục Việt Nam mới thuở khai sinh nền dân chủ cộng hòa: "Non sông Việt Nam có trở nên vẻ vang hay không, dân tộc Việt Nam có được vẻ vang sánh vai các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần rất lớn ở công học tập của các em".

Lời thư của chủ tịch Hồ Chí Minh ngày khai trường năm 1946 đã vạch đường mở lối, đã thúc giục vẫy gọi.

Đỉnh đó đã được nhìn đến từ trong những ngày khói lửa chiến tranh, khi thủ tướng Phạm Văn Đồng quyết định cho lập ra các lớp chuyên toán, khi các giáo sư toán học tài giỏi Tạ Quang Bửu, Lê Văn Thiêm đã lên kế hoạch đầu tư xây dựng một hệ thống toán học của Việt Nam. Ngô Bảo Châu sinh năm 1972, giữa những ngày B52 ném bom Hà Nội.

Nhà toán học xuất sắc bây giờ đã đi những bước đầu tiên vào con đường toán học chính trên con đường đã được những người lãnh đạo, những nhà chuyên môn có tầm nhìn xa mở lối.

Đỉnh đó đã được nhắm tới từ khi có những nhà toán học hàng đầu, lừng danh thế giới đến Việt Nam truyền đạt kiến thức, trao đổi kinh nghiệm, khơi dậy khát vọng và niềm tin cho thầy trò học toán.

Có đồng đẳng mới bình đẳng - sự xuất hiện của những tên tuổi các nhà toán học sáng giá đã tiếp thêm sức mạnh học toán, làm toán và ước mơ chinh phục những đỉnh cao toán học của các nhà toán học Việt Nam.

Việt Nam đã là một nước dân chủ cộng hòa 65 năm, đã ra khỏi cuộc chiến tranh 35 năm, đã là một thành viên đang ngày càng chứng tỏ vai trò của mình trên trường quốc tế trong nhiều lĩnh vực. Giải thưởng Fields cho Ngô Bảo Châu lại càng chứng minh trí tuệ, tài năng của người Việt Nam. Lên đến đỉnh cao tầm nhìn xa hơn, rộng hơn. Nhìn ra trước. Và cả nhìn lại sau.

Ngô Bảo Châu, cũng như Đặng Thái Sơn trước đây, là kết quả của cả sự đào tạo cơ bản trong nước và sự đào tạo nâng cao, nâng tầm ngoài nước. Ở một hệ thống giáo dục chưa phải hoàn toàn tiên tiến như của nước ta, kết quả này là một sự nỗ lực phi thường. Nhưng để từ đỉnh cao Fields có thêm nhiều Ngô Bảo Châu và phát huy được hết năng lực của Ngô Bảo Châu thì phải cải tạo môi trường giáo dục và đào tạo, phải thay đổi môi trường sử dụng nhân tài, phải có chiến lược cơ bản lâu dài và phải có kế hoạch đồng bộ, cụ thể.

Những Ngô Bảo Châu tương lai có thể đang manh nha bây giờ, đừng để họ nguội tàn ước mơ và ý chí chinh phục đỉnh cao, khi đỉnh Fields đã có một người Việt Nam đạt tới.

Tin bài liên quan:

Giáo sư Ngô Bảo Châu: Chúng ta hãy đi cùng một con đườngGiáo sư Ngô Bảo Châu đoạt giải thưởng FieldsXem phỏng vấn Giáo sư G.Laumon - thầy cũ của giáo sư Ngô Bảo ChâuXem phỏng vấn Giáo sư Martin Groetschel - Tổng thư ký Liên đoàn Toán học thế giới3 nhà khoa học cùng đoạt giải Fields 2010Không chỉ là giải thưởng riêng cho Ngô Bảo ChâuXem phỏng vấn độc quyền của Tuổi Trẻ với GS Ngô Bảo ChâuXem phóng sự đặc biệt của Tuổi Trẻ về cuộc đời khoa học của GS Ngô Bảo ChâuChân dung Ngô Bảo Châu thời “nhất quỷ nhì ma”Kỳ 1:Những người bạn lớn của toán học VNKỳ 2: Ngô Bảo Châu sản phẩm đặc biệt của A0Kỳ 3: Đôi cánh gia đìnhKỳ 4: Ngô Bảo Châu và duyên kỳ ngộ với PhápKỳ 5: Những điều thú vị về Ngô Bảo Châu

PHẠM XUÂN NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận