Giáo sư Ngô Bảo Châu đoạt giải thưởng Fields

19/08/2010 12:59 (GMT + 7)
RẠNG DANH NƯỚC VIỆT: Trưa 19-8, giải thưởng Fields - được xem là giải "Nobel Toán học" - đã chính thức được Tổng thống Ấn Độ Pratibha Patil trao cho giáo sư Ngô Bảo Châu của Việt Nam. Hàng triệu người Việt vỡ òa hạnh phúc.

Đúng 10 giờ 30 giờ Ấn Độ ngày 19-8 (tức 12 giờ 55 phút theo giờ VN), tại Trung tâm Hội nghị quốc tế thành phố Hyderabad, hơn 4.000 nhà toán học, quan khách và đại diện nhiều phái đoàn ngoại giao đã có mặt để tham dự phiên khai mạc toàn thể.  

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga, ông Nguyễn Hoành Sơn - đại diện lâm thời đại sứ quán VN tại Ấn Độ, GS Lê Tuấn Hoa, TS Phan Thị Hà Dương cùng một số nhà toán học Việt Nam đều có mặt tham dự phiên khai mạc.

Và nhân vật đặc biệt của sự kiện này - GS toán học Ngô Bảo Châu - cũng đã hiện diện trong sự chào đón của nhiều nhà toán học từ các quốc gia.

Cả hội trường đã vang lên tiếng vỗ tay rào rạt khi các giải thưởng được trao.

>> Xem phỏng vấn Giáo sư G.Laumon - thầy cũ của giáo sư Ngô Bảo Châu
>> Xem phỏng vấn Giáo sư Martin Groetschel - Tổng thư ký Liên đoàn Toán học thế giới
>> 3 nhà khoa học cùng đoạt giải Fields 2010
>> Xem bản tin của VTV1 lúc 14g
>> Xem báo chí thế giới đưa tin về Ngô Bảo Châu

Ngay từ khi buổi lễ khai mạc bắt đầu, nhìn vào hàng ghế đầu của phiên khai mạc, giới toán học đã nhanh chóng khẳng định GS Ngô Bảo Châu chắc chắn sẽ giành giải Fields.

Đúng như dự đoán, không lâu sau đó, trong bốn cái tên được xướng lên đã có Ngô Bảo Châu. Tên GS Ngô Bảo Châu được xướng lên thứ hai trong bốn nhà toán học được giải Fields lần này:

- Elon Lindenstrauss, nhà toán học người Israel

- Ngô Bảo Châu (Việt Nam)

- Stalislav Smiarnov, nhà toán học người Nga, hiện đang làm việc tại Zurich (Thụy Sĩ)

- Cedric Villani, nhà toán học người Pháp.

Từ Việt Nam, qua thông tin của báo mạng, hàng triệu người Việt Nam vỡ òa hạnh phúc.

Ngoài giải thưởng Fields, nhà toán học Daniel A. Spielman (ĐH Yale, Hoa Kỳ) được trao giải thưởng Gauss.

Giải thưởng Chern lần đầu tiên được trao tại kỳ ICM lần này đã thuộc về nhà toán học Canada Luis Nirenberg.

Giải Nevanlinna được trao cho Daniel Spielman (Mỹ).

Bổ đề Cơ bản của GS Ngô Bảo Châu đã chứng minh được lý thuyết mang tính cách mạng của nhà toán học người Mỹ Robert Langlands đưa ra năm 1979 về việc kết nối hai nhánh của toán học là lý thuyết số học và lý thuyết nhóm. "Như thể những người đang làm việc bên bờ xa của dòng sông, chờ đợi ai đó nối cho họ chiếc cầu để đi qua sông. Và bây giờ bỗng nhiên công sức của nhóm người bên kia sông được công nhận", chuyên gia lý thuyết số học hàng đầu Peter Sarnak, làm việc tại Viện Nghiên cứu Cấp tiến (IAS) tại ĐH Princeton, nói với AFP.

Trao đổi với Tuổi Trẻ trước khi bước vào hội trường, GS Ngô Bảo Châu rất bình thản.

GS Châu cho biết chỉ hồi hộp đôi chút khi nghĩ đến bài báo cáo sẽ trình bày trước phiên đoàn thể của đại hội vì đại hội là nơi tập trung tinh hoa của giới toán học thế giới, với sự hiện diện của các nhà toán học uy tín đến từ các cường quốc toán học trên thế giới.

Ngay sau lời khi mạc ngắn gọn của ông Chủ tịch Liên đoàn toán học thế giới và lời chào mừng của thống đốc bang, các giải thưởng được công bố và trao bởi tổng thống Ân Độ - bà Pratibha Patil.

Sau khi giải thưởng được công bố, Ban tổ chức tổ chức họp báo để giới thiệu những nhà toán học được vinh danh tại ICM2010.

Giải Fields gồm một huy chương vàng và tiền thưởng 15.000 USD (năm 2006).

Sinh năm 1972 tại Hà Nội, Ngô Bảo Châu từng đoạt huy chương vàng Olympic toán học 1988 và 1989. Bảo Châu đi du học ở Pháp năm 1989 và bảo vệ luận án tiến sỹ tại Đại học Sư phạm Paris khi mới 25 tuổi.

Năm 2005, Ngô Bảo Châu được đặc cách phong hàm giáo sư tại Việt Nam và trở thành  giáo sư trẻ tuổi nhất nước (33 tuổi).

Hiện mang hai quốc tịch Việt Nam và Pháp, giáo sư Ngô Bảo Châu chuẩn bị làm việc tại khoa Toán của trường Đại học Chicago, Hoa Kỳ từ ngày 1-9 tới.

Chiều tối nay, Đại sứ quán Việt Nam tổ chức tiệc chào đón GS Ngô Bảo Châu và các nhà toán học VN đến dự ICM 2010 tại Ấn Độ.

>> Xem phỏng vấn độc quyền của Tuổi Trẻ với GS Ngô Bảo Châu
>>
Xem phóng sự đặc biệt của Tuổi Trẻ về cuộc đời khoa học của GS Ngô Bảo Châu
>> Chân dung Ngô Bảo Châu thời “nhất quỷ nhì ma”

GS Châu là một trong 20 nhà toán học được mời trình bày báo cáo công trình khoa học và thành tựu nghiên cứu tại đại hội. Đồng thời ông cũng là một trong hai nhà khoa học dưới 40 tuổi được mời thuyết trình tại ICM 2010.

Trong những năm 1960 và 1970 Robert Langlands đã phát biểu những cơ sở khác nhau  thống nhất những nguyên lý và  phỏng đoán (conjectures) liên quan đến các dạng tự đồng cấu trong các nhóm khác nhau, các biểu diễn Galois và các hàm L. Điều đó dẫn tới những vấn đề mà ngày hôm nay chúng ta gọi chung là Chương trình Langlands.

Công cụ chủ yếu trong việc chứng minh một số trường hợp của những  phỏng đoán  này là công thức vết và trong khi áp dụng công cụ đó nhằm đáp ứng những mục đích kể trên, xuất hiện khó khăn trung tâm ngăn cản các nhà toán học: chứng minh sự đồng nhất (identities) tự nhiên trong giải tích điều hòa (harmonic – đồng điều) với các nhóm địa phương (local) cũng như các nhóm liên quan tới các đối tượng của hình học số (arithmetic geometric). Vấn đề này được biết đến với tên gọi Bổ đề Cơ bản. Sau nhiều tiến bộ với một loạt nghiên cứu vào năm 2004. Laumon và Ngô đã chứng minh được bổ đề cơ bản cho một lớp nhóm riêng, và bây giờ Ngô chứng minh được Bổ đề một cách tổng quát.

Chứng minh kiệt xuất của Ngô cho những dự báo rất quan trọng và đã  tồn tại rất lâu dài này dựa một phần trong việc đưa  những kỹ thuật và đối tượng (objects) hình học mới vào giải tích sophisticated. Thành tựu của ông, nằm trên giao điểm của hình học đại số, lý thuyết nhóm và các dạng tự đồng cấu, dẫn tới nhiều tiến bộ có tính đột phá trong chương trình Langlands cũng như trong các lĩnh vực liên quan tới chương trình này.

GS Ngô Bảo Châu đã lập một kỳ tích và mang lại vinh quang đặc biệt cho đất nước, góp phần làm rạng danh nước Việt. Trong suốt 74 năm qua, châu Á mới có một quốc gia duy nhất có công dân được nhận giải này là Nhật Bản (vào các năm 1954, 1970 và 1990).

Giải thưởng Fields do nhà toán học Canada John Charles Fields sáng lập lần đầu được trao vào năm 1936 và từ năm 1950 được trao đều đặn. Mục đích của giải thưởng là sự công nhận và hỗ trợ các nhà toán học trẻ đã có những đóng góp quan trọng cho toán học. Sau đây là danh sách 52 nhà toán học từng đoạt giải Fields:

2010: Elon Lindenstrauss (Israel), Ngô Bảo Châu (Việt Nam), Stalislav Smiarnov, (Thụy Sĩ) và Cedric Villani (Pháp)
2006: Terence Tao (Úc/Mỹ), Grigori Perelman (Nga), Andrei Okounkov (Nga/Mỹ), Wendelin Werner (Pháp)
2002: Laurent Lafforgue (Pháp), Vladimir Voevodsky (Nga/Mỹ)
1998: Richard Ewen Borcherds (Anh), William Timothy Gowers (Anh), Maxim Kontsevich (Nga), Curtis T. McMullen (Mỹ)
1994: Efim Isakovich Zelmanov (Nga), Pierre-Louis Lions (Pháp), Jean Bourgain (Bỉ), Jean-Christophe Yoccoz (Pháp)
1990: Vladimir Drinfeld (Liên Xô), Vaughan Frederick Randal Jones (New Zealand), Shigefumi Mori (Nhật Bản), Edward Witten (Mỹ)
1986: Simon Donaldson (Anh), Gerd Faltings (Tây Đức), Michael Freedman (Mỹ)
1982: Alain Connes (Pháp), William Thurston (Mỹ), Shing Tung Yau (Trung Quốc/Mỹ)
1978
: Pierre Deligne (Bỉ), Charles Fefferman (Mỹ), Grigory Margulis (Liên Xô), Daniel Quillen (Mỹ)
1974: Enrico Bombieri (Ý), David Mumford (Mỹ)
1970: Alan Baker (Anh), Heisuke Hironaka (Nhật), Sergei Petrovich Novikov (Liên Xô), John Griggs Thompson (Anh)
1966: Michael Atiyah (Anh), Paul Joseph Cohen (Mỹ), Alexander Grothendieck (Pháp), Stephen Smale (Mỹ)
1962: Lars Hörmander (Thụy Điển), John Milnor (Mỹ)
1958: Klaus Roth (Anh), Rene Thom (Pháp)
1954: Kunihiko Kodaira (Nhật Bản), Jean-Pierre Serre (Pháp)
1950: Laurent Schwartz (Pháp), Atle Selberg (Na Uy)
1936: Lars Ahlfors (Phần Lan), Jesse Douglas (Mỹ)

Nguồn: wikipedia

Ngô Bảo Châu và kỳ vọng toán học VN
Mời giáo sư Ngô Bảo Châu về Việt Nam làm việc
Những người bạn lớn của toán học VN
Ngô Bảo Châu sản phẩm đặc biệt của A0
Đôi cánh gia đình
GS Ngô Bảo Châu: Trong khoa học, không có gì bạn làm một mình

Ngô Bảo Châu đang ở trên đỉnh cao trong nửa đầu sự nghiệp 

TTO, với tường thuật của THANH HÀ từ Ấn Độ

0
Ý kiến bạn đọc (116) Gửi ý kiến của bạn
 • 8/28/2010 10:48:56 PM
  Một niềm tự hào dân tộc. Anh đúng là thần đồng nước Việt. Có lẽ thượng đế sinh ra anh để giúp cho thế giới đựơc phát triển và tiến bộ. Hy vọng trong tương lai những đóng góp của anh sẽ giúp cho nhân loại nhiều tiến bộ về khoa học và đẩy lùi được những thiên tai. Thật đáng nể phục.
  VĂN ĐÀO KIM NGỌC
 • 8/21/2010 2:38:50 PM
  Tôi rất khâm phục và kính trọng GS Ngô Bảo Châu, tôi xin chúc mừng GS Châu và đây là bước đột phá cho sự phát triển nền toán học Việt Nam. Tôi đề nghị cho phép GS Ngô Bảo Châu sinh con không hạn chế nhằm lưu giữ dòng gen dõi này.
  Tấn Hồng
 • 8/21/2010 1:28:10 PM
  Ôi, tự hào quá. Thật vui sướng và hạnh phúc khi lần đầu tiên một người Việt Nam được vinh dự nhận giải thưởng này. Xin gửi lời chúc mừng đến GS Ngô Bảo Châu. Hy vọng sẽ có những người Việt Nam khác mang niềm tự hào về cho đất nước. Cảm giác khi nghe hai tiếng "Việt Nam" thật hạnh phúc. Thật tự hào khi mình là người Việt Nam.
  Quynh Chuyen
 • 8/19/2010 10:45:26 PM
  Tôi xin chúc mừng GS Ngô Bảo Châu! Đây là thắng lợi và niềm tự hào của cả dân tộc Việt Nam. Hy vọng trong thời gian tới GS cùng chính phủ và các nhà khoa học Việt Nam sẽ đưa nền Toán học nước nhà lên tầm vị thế cao trên thế giới. Và có thể có một quyển sách về hồi ký Ngô Bảo Châu, từ phương pháp học tập đến hành trình nhận giải thưởng Field - Nobel Toán học. Chúc GS Châu luôn dồi dào sức khỏe và có nhiều công trình nghiên cứu toán học vĩ đại!
  Võ Hoàng Duy
 • 8/19/2010 10:14:13 PM
  Tôi rất khâm phục khả năng và tinh thần cống hiến vì khoa học của GS Ngô Bảo Châu. Càng tự hào hơn vì GS đã làm rạng danh đất nước Việt Nam. Chúc mừng GS, mong GS ngày càng đóng góp nhiều hơn nữa cho nền toán học thế giới và toán học Việt Nam và ngày càng thành công.
  Nguyễn Tấn Tài
 • 8/19/2010 10:04:19 PM
  Giáo sư là 1 con người lịch sử của Việt Nam, và nhân loại. Kính chúc GS dồi dào sức khỏe và ngày càng thành công. Chân thành cảm ơn Giáo sư.
  Tín Nguyễn
 • 8/19/2010 10:00:22 PM
  Thiết nghĩ chúng ta nên tạc tượng, đặt tên đường của GS để tôn vinh ông.
  Viet Nguyen
 • 8/19/2010 9:35:38 PM
  Cảm ơn anh đã truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ tự tin vuơn ra xa hơn với thế giới, khẳng định trí tuệ của ngưòi việt. Hy vọng từ vinh quang này chúng ta có thể chinh phục đuợc thêm các đỉnh vinh quang khác. Từ hôm nay em có thêm một thần tuợng để cố gắng. Chúc mừng anh.
  hoàng sơn
 • 8/19/2010 9:23:17 PM

  Từ khi theo dõi thông tin về việc GS Ngô Bảo Châu đạt giải thưởng Fields, giải thưởng cao quý nhất của toán học thế giới, em cảm thấy thật tự hào cho đất nước ta khi đã sinh ra 1 con người vĩ đại như vậy. Việc GS Châu nhận giải thưởng không chỉ làm rạng danh cho bản thân mình và gia đình mà nó còn làm dạng danh cho hơn 80 triệu con người Việt Nam.

  Đến bây giờ thật sự em không biết nói gì hết, chỉ biết rằng xin gửi lời cám ơn chân thành nhất tới 2 bác là PGS.TS Trần Lưu Vân Hiền và GS.TSKH Ngô Huy Cẩn đã sinh ra và nuôi dưỡng một thiên tài như vậy. Để ngày nay chính anh đã làm dạng danh đất nước.

  Xin gửi lời chúc mừng tới anh và mong rằng với cống hiến của anh, Đảng và Nhà Nước sẽ có những phần thưởng cao quý nhất dành cho anh.

  lê thanh bình
 • 8/19/2010 9:22:03 PM

  Đã có quá nhiều bình luận, quá nhiều lời ngợi khen, riêng tôi chỉ xin bày tỏ rằng: "Tôi, một người Việt Nam, cũng như tất cả người Việt sinh sống trên toàn thế giới, vinh dự vì anh - Gs Ngô Bảo Châu - đã vinh danh rực rỡ cho dân tộc Việt Nam".

  Xin cám ơn anh, cám ơn vì những gì anh đã đem lại cho nước nhà, cám ơn về tất cả những gì anh đã vượt bao khó khăn để mang lại vinh quang ngày hôm nay, vinh quang cho chính bản thân anh và cho tất cả người Việt, cho dân tộc ta.

  Xin chúc mừng giáo sư, chúc giáo sư thật nhiều thức khỏe để cống hiến tất cả những gì tốt đẹp cho khoa học, cho nước Việt Nam ta.

  cao duy khiem
 • 8/19/2010 9:15:49 PM
  Xin chúc mừng GS Ngô bảo Châu với giải thưởng Fields - giải thưởng toán học danh giá nhất. Chúc GS sẽ tiếp tục thành công hơn nữa.
  khoa
 • 8/19/2010 8:48:49 PM
  Tự hào quá! Ước gì mình được như chú ấy.
  Daisy Vo
 • 8/19/2010 8:41:33 PM
  Xin chúc mừng GS Ngô. Tôi rất hãnh diện về anh! Xin chúc anh dồi dào sức khỏe, thành công hơn trong công việc và cuộc sống. Mong anh sẽ có đóng góp nhiều hơn cho đất nước mình! Chào anh!
  TRẦN NHẬT MINH
 • 8/19/2010 8:10:59 PM
  GS châu đã mang đến niềm tự hào cho dân tộc, cho các bạn trẻ ngày nay càng ngày càng cố gắng học tập. Cảm ơn xin cảm ơn chính Anh Châu đã mang lại niềm tự hào dân tộc VIệt Nam cho những người việt Nam như tôi và chúc mừng mảnh đất Thăng Long đã sinh ra những người làm rạng ngời cho đất Việt.
  Ngo Hoang Tuan Cuong
 • 8/19/2010 7:46:18 PM
  Thật tuyệt vời khi biết tin GS Ngô Bảo Châu được nhận giải Fieds, xin được chúc mừng Anh, mong anh sẽ cống hiến nhiều hơn cho Việt Nam.
  Trần Kim Chính
 • 8/19/2010 7:45:51 PM
  Sao chúng ta không xuống đường ăn mừng sự kiện Ngô Bảo Châu như đã từng xuống đường ăn mừng bóng đá chiến thắng nhỉ?
  Bình Minh
 • 8/19/2010 7:45:07 PM
  Kính gửi BBT Với sự kiện GS Ngô Bảo Châu làm rạng danh trí tuệ Việt. Tôi nghĩ rằng Báo Tuổi trẻ nên đề nghị Hội đồng thi đua khen thưởng nhà nước trao Huân chương lao động hạng nhất cho GS vì những năm tháng miệt mài lao động để làm rạng danh GS, rạng danh trí tuệ Việt
  Thanh Du
 • 8/19/2010 7:35:46 PM

  Con yêu chú Châu quá, con thấy tự hào lắm, mong là các thế hệ mai sau của nước Việt Nam nhỏ bé của mình sẽ tiếp bước chú, bây giờ đã bắt đầu rồi đó, đang dần dần xuất hiện rồi, hãy đợi xem nhé.

  Các anh chị và các bạn ơi, hãy cố lên vì VN thân yêu, cố lên!

  meomeo
 • 8/19/2010 7:18:46 PM
  Thật tuyệt vời! Giáo sư Ngô Bảo Châu đã được trao giải thưởng Fields. Niềm tự hào của người Việt, và sự kiện này sẽ góp phần thúc đẩy khoa học nước nhà phát triển hơn nữa. Xin chúc mừng giáo sư.
  kien745471
 • 8/19/2010 7:13:41 PM
  Tôi thật sự tự hào khi biết tin này. Trước hết, xin chúc mừng Gíáo Sư, anh hòan tòan xứng đáng với giải thưởng cao quí đó với tất cả tài năng và nỗ lực nghiên cứu của mình. Cám ơn GS Ngô Bảo Châu đã tiếp tục điểm thêm một nét son mới cho trí tuệ Việt. Những Lê Bá Khánh Trình, những Ngô Bảo Châu... vẫn sẽ sản sinh và tồn tại đâu đó trong những mầm non của đất nước, hãy tin tưởng như thế. Người Nhật từng đạt giải Fields 3 lần, Việt Nam tại sao không?
  Ngọc Khánh
 • 8/19/2010 7:12:47 PM
  XIN CHÚC MỪNG VỀ SỰ THÀNH CÔNG CỦA GS NGÔ BẢO CHÂU. Chúc GS sẽ ngày càng thành công hơn nữa trên con đường chinh phục đỉnh cao tri thức của Toán học.
  Pham Thang
 • 8/19/2010 6:07:22 PM
  Thật là tuyệt vời khi mình la người VN! Xin chúc mừng!
  LÊ THÀNH VÂN
 • 8/19/2010 5:44:12 PM

  Xin chúc mừng dân tộc Việt. Từ nay tên tuổi của anh sẽ vinh danh cho dân tộc Việt, mở ra một cái nhìn mới cho thế giới về trí tuệ Việt Nam.

  Xin chúc anh sức khoẻ và thành công hơn, có nhiều đóng góp hơn cho sự nghiệp Toán học nước nhà. Tôi tự hào vì mình là người Việt Nam

  Dương Bảo Quốc
 • 8/19/2010 5:34:12 PM

  Tôi vô cùng hạnh phúc khi được biết GS Ngô Bảo Châu được nhận giải Fields về toán học! GS Ngô Bảo Châu đã đóng phần làm rạng danh nền toán học non trẻ của VN.

  Tôi lại nhớ lời Bác Hồ căn dặn con cháu: "Non sông Việt Nam có trở nên vẻ vang hay không? Dân tộc Việt Nam có được vẻ vang sánh vai với các cường quốc năm châu hay không, đó là nhờ một lớn công học tập của các cháu". Ngô Bảo Châu của chúng ta đã làm được điều đó!

  Chúc GS Ngô Bảo Châu sẽ tiếp tục đón nhận nhiều thành tích cao hơn nữa, góp phần không nhỏ vào sự nghiệp phát triển toán học của Việt Nam!

  Đào Sỹ Quang
 • 8/19/2010 5:25:57 PM
  Như một sự trùng hợp, hôm nay cũng trong ngày 19-8 lịch sử, dân tộc ta đã có 1 người con được vinh danh thế giới - khẳng định cho trí tuệ Việt Nam sau bao năm chinh chiến. Xin tặng Ngô Bảo Châu 2 dòng thơ: Dù ở đâu cũng mang máu Lạc Hồng. Dù ở đâu công thành cũng làm rạng danh đất mẹ!
  Đoàn Hải Đăng
 • 8/19/2010 5:23:25 PM
  Tối nay Hội toán học VN có tổ chức xuống đường không nhỉ?
  tên trước họ sau
 • 8/19/2010 5:21:45 PM
  Tuyệt vời!!! Niềm tin của Việt Nam của hàng triệu người dân Việt Nam công sức nghiên cứu của GS đã được nhận định. thật tuyệt vời, tôi thật sự xúc động khi được nghe xướng tên của GS Ngô Bảo Châu, quốc gia VIỆT NAM
  veephan
 • 8/19/2010 5:17:46 PM
  Giáo sư là tấm gương lớn để các thế hệ VN hôm nay và mai sau noi theo và tiếp bước
  Nguyễn Thành
 • 8/19/2010 5:07:37 PM
  Cảm ơn GS đã mang lại cho dân tộc Việt Nam một niềm kiêu hãnh với toàn thế giới. Ngày 19-8-2010.
  Họ và tên
 • 8/19/2010 5:05:14 PM
  Với thành tựu mà giáo sư Châu đạt được ngày hôm nay tôi nghĩ đó là sự nỗ lực rất lớn của bản thân và sự quan tâm, cũng như truyền thống của gia đình. Chúng ta tự hào vì có một người Việt Nam được vinh danh trên trên trường quốc tế, nhưng đừng suy diễn rằng đó là kết quả của sự định hướng đúng đắn của nền giáo dục Việt Nam đương đại. Cảm ơn giáo sư Châu.
  Lê Quang Trình
 • 8/19/2010 5:04:07 PM
  Cám ơn GS Ngô Bảo Châu. Ngày hôm nay thế giới sẽ biết đến Viêt Nam nhiều hơn nữa. Đây là món quà lớn nhất mà Hà Nội nhận được trong đại lễ ngàn năm. Chúc anh và gia đình luôn khoẻ và thành công. Chúc giáo sư sẽ dẫn dắt thế hệ trẻ tiếp bước anh làm rạng danh Việt Nam. Tự hào tôi người Việt Nam.
  Tran Hieu
 • 8/19/2010 4:58:07 PM
  Tôi đã lên mạng từ sáng sớm để theo dõi tin tức về chuyến đi của GS Ngô Bảo Châu đến Ấn Độ, ngồi làm việc tôi cứ canh đồng hồ đúng 14h15 để xem giải thưởng Fields thuộc về nhà toán học nào và tôi quá đỗi tự hào, không ai khác đó chính là GS Ngô Bảo Châu của Việt Nam. Tôi thật sự khâm phục và hãnh diện vì Việt Nam có được một tài năng như GS. Chúc GS mạnh khỏe và thành công hơn nữa trong công cuộc nghiên cứu toán học.
  Nguyễn Thị Đăng Khoa
 • 8/19/2010 4:43:38 PM
  Chúc mừng GS ông đã làm rạng rỡ nền toán học Việt Nam. Tôi tự hào vì mình là người Việt Nam.
  Phạm Duy Khánh
 • 8/19/2010 4:41:48 PM
  Thật là hạnh phúc. Khi nhìn thấy một người VN được nhân một giải thưởng mang tầm cỡ quốc tế. Những người đi sau như chúng em sẽ luôn ghi nhớ và hứa với lòng sẽ mang lại ving quang cho đất nước Việt Nam thân yêu của mình.
  Họ và tên
 • 8/19/2010 4:39:51 PM
  Trí tuệ Việt Nam trong thời đại mới đã được cả thế giới biết đến. Chúng ta sẽ không thể nào quện được buổi chiều ngày 19-8-2010 này. Cảm ơn anh GS Châu đã làm rạng danh nòi giống Tiên Rồng.
  Trường
 • 8/19/2010 4:32:52 PM

  GS Ngô Bảo Châu đã làm rạng danh gia đình và đất nước VN. Thật tuyệt vời khi sự kiện này trùng hợp đúng ngày kỷ niệm lịch sử của dân tộc (19-8).  Xin chúc GS Bảo Châu có nhiều sức khỏe và thành công hơn nửa trong sự nghiệp của mình !

  Ngọc Liên
 • 8/19/2010 4:31:28 PM

  Cảm ơn anh đã làm cho người Việt Nam mình tự hào với các nước trên thế giới. Anh đã thể hiện được bản lĩnh tài năng của người Việt Nam, văn hoá Việt Nam. Em hy vọng rằng khi nhận được giải thưởng anh sẽ càng trau dồi kiến thức và truyền đạt những những kinh nghiệm, trí tuệ của mình sẽ đào tạo, giáo dục cho các thế hệ trẻ Việt Nam để tiếp bước theo anh lập ra trang sử mới cho nền khoa học Việt Nam. 

  Nguyễn Thị Lệ Hằng
 • 8/19/2010 4:25:07 PM
  Chúc mừng trí tuệ Việt đã được vinh danh, tuy chỉ mang giá trị tinh thần nhưng thật tự hào. Xin chúc Gs thật nhiều sức khỏe để tiếp tục những công trình nghiên cứu của mình.
  oanh
 • 8/19/2010 4:12:03 PM
  Với thành tựu mà GS Châu đạt được ngày hôm nay không chỉ là một cú hích cho ngành toán học nước nhà mà cho cả đất nước Việt Nam thân yêu của chúng ta. Thành tựu mà GS Châu có được đã cho chúng ta thấy người Việt mình hoàn toàn có thể chinh phục mọi đỉnh cao của thế giới. Hi vọng sẽ có nhiều Ngô Bảo Châu hơn nữa để dù bất cứ ở đâu, làm gì thì chúng đều tự hào nói rằng "Tôi là người Việt Nam".
  Phan Quốc Cường
 • 8/19/2010 4:10:40 PM
  Thật phấn khởi, thật tự hào! Xin được cám ơn Giáo sư Ngô Bảo Châu! Một người con đất Việt đã vinh danh Việt Nam! Thời khắc thiêng liêng này, "Nobel Toán học" Fields Ngô Bảo Châu đã truyền nhiệt huyết sáng tạo, trí tuệ Việt Nam, nhân cách Việt Nam trong nhiều nhiều trái tim Việt Nam...
  TƯỜNG VY
 • 8/19/2010 4:02:57 PM
  Quá tuyệt vời,  không thể nào tả được niềm vui của những người Việt đang theo dõi sự kiện này!
  su si
 • 8/19/2010 4:01:31 PM
  R Đây là sự kiện trọng đại trong làng toán học thế giới. Sự kiện GS Ngô Bảo Châu của Việt Nam đoạt giải thưởng toán học Fields (Nobel toán học) đã làm rạng danh nước Việt. Người Việt Nam chúng ta hoàn toàn có quyền tự hào rằng chúng ta có những bộ não ngang tầm với các bộ não của các quốc gia văn minh trên thế giới. Những đóng góp của người Việt thật không nhỏ cho sự phát triển của ngành toán học trong suốt 30 năm qua, 30 năm đã làm đau đầu không ít các nhà toán học thế giới xoay quanh bổ đề cơ bản ở trường hợp tổng quát. Đây quả là một kỳ tích còn hơn cả kỳ tích một vận động viên một môn thể thao vô địch thế giới hay một đội tuyển bóng đá quốc gia vô địch thế giới.
  Nguyễn Anh Lương
 • 8/19/2010 3:58:57 PM
  GS Ngô Bảo Châu đã chứng minh cho cả thế giới thấy rằng Việt Nam cũng có "một nhà toán học đúng nghĩa". Việc GS Châu được trao tặng giải thưởng Fields là hoàn toàn xứng đáng. Đó không chỉ là niềm tự hào của GS Ngô Bảo Châu và gia đình mà còn là niềm tự hào của cả dân tộc Việt Nam. Cách đây không lâu khi mà tạp chí Times công bố công trình chứng minh Bổ đề cơ bản chương trình Langland của GS Ngô Bảo Châu là một trong 10 phát minh khoa học tiêu biểu nhất năm 2009 đã làm cho cả triệu con người Việt Nam hạnh phúc. Hạnh phúc vì tự hào về trí tuệ Việt. Hôm nay cái tên Ngô Bảo Châu được "xướng" lên trong lễ trao giải Fields một lần nữa chúng ta có quyền tự hào và hạnh phúc. Tôi khâm phục GS Ngô Bảo châu không chỉ vì GS là một "thiên tài toán học" của Việt Nam mà còn vì cái "tâm" của một người khoa học như GS, trong một lần trả lời báo chí GS Châu đã nói "Tôi nghĩ nhà khoa học có 2 nhiệm vụ chủ yếu, thứ nhất là làm mhiệm vụ nghiên cứu khoa học và thứ hai là người nước nào thì đóng góp cho nền khoa học nước đó".
  Nguyễn Đặng Phương Truyền
 • 8/19/2010 3:58:07 PM
  Cám ơn giáo sư đã cho tôi một cảm xúc ngọt ngào nhất. Chính GS giúp cho người Việt Nam đựơc tự hào. Cả dân tộc nhớ mãi ngày 19-8-2010.
  Nguyễn Văn Thiện
 • 8/19/2010 3:56:39 PM
  Việt Nam sẽ mãi gọi tên anh, ôi tự hào quá Việt Nam ơi! Chúc mừng anh, chúc mừng Việt Nam chúng ta....
  Bùi Quang Nam
 • 8/19/2010 3:52:40 PM
  Chúng ta đã mong chờ điều này đã từ rất lâu, giờ và tương lai sau này chúng ta cũng mong chờ cho toán học Việt Nam nói riêng và nền khoa học Việt Nam đạt được những thành tựu mới, những thành tựu mang ý nghĩa như GS Bảo Châu, chúc mừng GS!
  halonguyen
 • 8/19/2010 3:52:15 PM
  Xin chúc mừng GS Ngô Bảo Châu, người đã mang lại vinh quang và niềm tự hào cho dân tộc VN vào đúng ngày vui trọng đại lịch sử của dân tộc (19-8 ). Anh xứng đáng được tôn vinh, ca ngợi và tự hào cho trí tuệ VN trong thế kỷ 21. Chúc anh có nhiều sức khỏe để cống hiến nhiều hơn nữa cho nền Toán học thế giới và đất nước Việt Nam thân yêu vủa chúng ta!
  Huỳnh Thị Ngọc Liên
 • 8/19/2010 3:50:50 PM
  Xin chúc mừng anh đã đạt giải thưởng cao quý. Thật xứng danh anh hùng toán học Việt Nam. Hy vọng trong tương lai sẽ có nhiều người được giải thưởng như anh. Chúc mừng
  Trần ka
 • 8/19/2010 3:47:16 PM
  Thật tự hào cho trí tuệ người Việt! Thật tự hào cho Toán học Việt Nam!
  Hồ Hữu Sơn
 • 8/19/2010 3:39:02 PM

  Xin nhiệt liệt chúc mừng Giáo sư (GS) Ngô Bảo Châu. Giải thưởng này là niềm vinh dự to lớn không chỉ cho bản thân, gia đình và họ hàng GS, mà còn cho ngành Toán Việt Nam và lớn hơn cả, cho đất nước Việt Nam. Chắc hẳn, lúc này có rất nhiều người thầy (cô), cũ và mới, trong và ngoài nước cùng hướng về người học trò xuất sắc của mình để chia vui và tự hào với thành quả mà GS vừa đạt được. Sẽ có nhiều ông bố bà mẹ nhìn vào con cái của họ mà ước mong chúng sẽ là một Bảo Châu trong tương lai. Sẽ có nhiều học sinh, sinh viên nhìn vào GS mà vượt lên khó khăn, tiếp thêm nghị lực, quyết chí học thành tài.

  Tuy nhiên, cũng chớ vì quá vui mừng mà quên đi một điều: một con én không làm nên mùa xuân. Giải thưởng trao cho cá nhân GS chứ chưa phải là nội lực của tập thể của ngành Toán Việt Nam. Đừng quá kỳ vọng vào nỗ lực của riêng một mình GS. Mong GS tiếp tục phát huy và đạt được những thành tựu to lớn hơn nữa cho Đất nước.

  Nguyễn Tường Bách
 • 8/19/2010 3:35:02 PM

  Cảm xúc hồi hộp khi mở trang Tuoi Tre Online để search thông tin về GS Ngô Bảo Châu và giải thưởng Fields. Tuyệt vời khi ước mơ đã thành hiện thực. Cám ơn giáo sư đã mang lại niềm tự hào cho dân tộc Việt Nam, cảm ơn người cha, người mẹ tuyệt vời của GS, cảm ơn những thế hệ thầy cô giáo đầy tâm huyết của GS ở Việt Nam cũng như những đất nước văn minh đã có công đào tạo nên tên tuổi Ngô Bảo Châu hôm nay.

  Dù anh có về Việt Nam làm việc hay ở bất cứ nơi nào trên thế giới, tôi tin tưởng GS vẫn sẽ đóng góp hết sức cho nền toán học thế giới cũng như trong việc đào tạo một thế hệ các nhà toán học trẻ cho Việt Nam.

  Mai
 • 8/19/2010 3:34:24 PM
  GS. Ngô Bảo Châu đã khẳng định Việt Nam có tiềm năng Toán học, có thể sánh vai cùng các cường quốc năm châu được.
  Bùi Anh Tuấn
 • 8/19/2010 3:25:58 PM

  Tôi thật sự vui mừng và tự hào khi biết tin Việt Nam có GS.Ngô Bảo Châu đạt giải thưởng Fields. Xin chúc mừng GS. Chúc GS luôn mạnh khỏe và có nhiều cống hiến cho khoa học thế giới nói chung và toán học Việt Nam nói riêng. Đọc những dòng về cuộc đời và sự nghiệp của ông tôi thấy rất ít người có điều kiện học tập, nghiên cứu và phát triển như GS Ngô Bảo Châu.

  Tôi mong là sau sự kiện này GS Ngô Bảo Châu, chúng ta có chủ chương, chính sách, có hướng tạo điều kiện cho các tài năng tương lai của đất nước phát triển. Xin chân thành cảm ơn.

  Nguyễn Văn Mít
 • 8/19/2010 3:25:55 PM
  Giải thưởng "Nobel toán học" của GS Ngô Bảo Châu làm cả dân tộc hưng phấn. Xin cám ơn anh.
  Lơ Tơ Mơ
 • 8/19/2010 3:19:12 PM
  Chúc mừng anh. Thật tự hào khi anh đã đưa nền toán học nước nhà sánh ngang với các cường quốc toán học trên thế giới.
  Nguyen
 • 8/19/2010 3:18:10 PM
  Cảm ơn GS Ngô Bảo Châu! Bây giờ anh là anh hùng dân tộc, anh phải có trách nhiệm với dân tộc mình.
  TruongHuy
 • 8/19/2010 3:16:27 PM

  Xin chúc mừng giáo sư đã đoạt giải thưởng danh giá đem lại niềm tự hào cho đất nước chúng ta, đây là một niềm tự hào lớn làm cho đất nước năm châu biết về con người và đất nước ta, "nở mày, nở mặt" với các nước trong khu vực.

  Có thể sau sự kiện này đất nước chúng ta sẽ bước sang 1 trang sử mới và lần lượt ngày càng có thêm nhiều nhân tài cống hiến cho đất nước như vậy... Một lần nữa xin chúc mừng.

  Viết Tân
 • 8/19/2010 3:13:52 PM
  Tôi khóc vì mừng. Tự hào quá, Việt Nam ơi!
  Nguyễn đình Phúc
 • 8/19/2010 3:11:16 PM
  Tôi đã thực sự hạnh phúc và tự hào với những thành tích mà Gs đã đạt được. Giải thưởng Fields của Anh cũng là phần thưởng danh giá cho dân tộc Việt Nam chúng ta! Xin chúc mừng Anh!
  NGUYEN VAN THE
 • 8/19/2010 3:10:00 PM
  Mình thấy rất tự hào. Nhưng giá như khi chụp hình người nổi tiếng đừng cầm điếu thuốc mãi như thế thì hay quá. Biết là rất thật nhưng vẫn cảm thấy sao sao ấy :)
  Anh
 • 8/19/2010 3:06:46 PM
  Tôi thực sự hạnh phúc và tự hào với những thành tích mà GS Ngô Bảo Châu đã đạt được. Giải thưởng Fields của Anh cũng là phần thưởng danh giá cho dân tộc Việt Nam chúng ta. Xin chúc mừng Anh!
  NGUYEN VAN THE
 • 8/19/2010 3:06:11 PM
  Tôi nghĩ chúng ta nên ra đường để ăn mừng như khi đội tuyển Việt Nam vô địch AFF cúp năm 2008. Cảm ơn GS Ngô Bảo Châu
  Phan Đình Phú
 • 8/19/2010 3:06:01 PM
  Xin chúc mừng đến GS. Ngô Bảo Châu! GS đã cho chúng tôi niềm tự hào khi lần đầu tiên đất nước ta nhận được giải thưởng cao quý nhất và niềm tự hào đó sẽ đến với tất cả mọi người trên thế giới yêu thích toán cũng như ở Việt Nam. Là một người Việt Nam đang học tập và nghiên cứu toán chúng tôi sẽ luôn noi gương anh - người anh đã truyền cho chúng tôi niềm say mê nghiên cứu toán học! Hy vọng một này nào đó không xa, khi chúng ta có được Viện nghiên cứu toán cao cấp, sẽ có thêm một Ngô Bảo Châu thứ hai nữa! Chúng tôi luôn hướng về GS, chúc GS mạnh khỏe, hạnh phúc và tiếp tục có những bước đột phá trong toán học!
  Nguyễn Cao Phong
 • 8/19/2010 3:02:10 PM
  Trong giờ phút trọng đại này, là một người con của đất Việt, tôi xin chân thành cám ơn giáo sư Ngô Bảo Châu vì những thành quả mà giáo sư đã đem về cho đất nước.
  Võ Minh Huy
 • 8/19/2010 3:00:32 PM
  Thật sự hạnh phúc khi tên Ngô Bảo Châu được xướng lên! Đây sẽ là tiền đề cho sự phát triển rực rỡ hơn nữa của nền toán học Việt Nam nói riêng và các nhành khoa học cơ bản nói chung. Xin chúc mừng anh Ngô Bảo Châu.
  Lê Văn Huy
 • 8/19/2010 3:00:10 PM
  Tự hào quá. Tôi là người Việt Nam.
  phước Long
 • 8/19/2010 3:00:04 PM

  Em xin chân thành chúc mừng GS. Ngô Bảo Châu với thành tích kỳ diệu là đạt giải thưởng Fields, giải thưởng được mệnh danh là Nobel toán học này. Thật không còn từ ngữ nào để diễn tả được niềm tự hào của em vào lúc này, niềm tự hào được là một người Việt Nam, đất nước thứ hai có nhà toán học đoạt giải thưởng Fields. Điều em mong muốn nhất là trong tương lai, Việt Nam sẽ đào tạo được thật nhiều “Ngô Bảo Châu” trên tất cả các lĩnh vực của đất nước, để Việt Nam ngẩng cao đầu sánh vai cùng các cường quốc năm châu.

  Hôm nay là ngày đi vào lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam. Em xin trân trọng gọi GS. Ngô Bảo Châu là một “anh hùng”.

  Nguyễn Tấn Trường
 • 8/19/2010 2:59:05 PM
  Đọc từ dòng tin GS Ngô Bảo Châu được trao giải Fields mà tim của tôi đập dồn dập. Xin chúc mừng GS Ngô Bảo Châu đã làm rạng danh Việt Nam! Từ sự kiện Ngô Bảo Châu, tôi tin tưởng Việt Nam chúng ta sẽ có thêm nhiều Ngô Bảo Châu trong tương lai!
  Trần Khánh Minh
 • 8/19/2010 2:59:05 PM
  19/8 là một ngày đáng nhớ đối với người dân Việt Nam. 65 năm trước, đó là ngày chúng ta kết thúc thành công cuộc cách mạng tháng Tám, giành độc lập cho nước Việt Nam, giành tự chủ cho người Việt Nam. Còn hôm nay, đó là ngày một người Việt Nam đoạt giải FIELDS, giải "Nobel toán học". Thật vô cùng tự hào, thật vinh quang, thật vĩ đại.
  lapphuong
 • 8/19/2010 2:58:15 PM
  Thật sự xứng đáng "con Rồng cháu Tiên". Chúc mừng anh, chúc anh sẽ tiếp tục cống hiến tài năng của mình cho thế giới, đặc biệt là Việt Nam.
  NGUYỄN THÀNH TIẾN
 • 8/19/2010 2:56:45 PM
  Còn quý giá hơn mọi sự tự hào. GS Ngô Bảo Châu cùng đại gia đình trí thức của anh đã chứng minh một giá trị Việt Nam có thật, hữu ích cho thế giới và cho tất cả chúng ta. Trân trọng cảm ơn anh cùng đại gia đình tuyệt vời của anh.
  Hoàng Thiên Nga
 • 8/19/2010 2:56:44 PM
  Xin chúc mừng GS Châu. Cám ơn GS đã cho chúng tôi thấy được sự vĩ đại là gì...!Đây đây chứ đâu!
  Thuận ĐN
 • 8/19/2010 2:55:37 PM
  Thật tuyệt vời! Hoan hô GS Ngô Bảo Châu! Tôi cũng như các bạn chờ đợi, theo dõi tin tức về sự kiện lịch sử và thật tuyệt vời hơn khi GS Ngô Bảo Châu đoạt giải thưởng Fields trong ngày 19-8. Anh (nếu so về tuổi tác) đã mang vinh dự rất lớn cho tổ quốc. Chúc mừng anh!
  Họ và tên
 • 8/19/2010 2:54:41 PM
  Hoan hô, hoan hô Gs Ngô Bảo Châu, Gs đã làm rạng danh cho Gs và cả dân tộc. Tôi rất vui mừng và hân hoan chúc mừng Gs.
  Ngoc Dung
 • 8/19/2010 2:51:51 PM
  Xin chúc mừng và chân thành cảm ơn Giáo sư Châu vì những gì anh đã đạt được. Thành công của anh là niềm tự hào của toàn Dân Tộc Việt Nam chúng ta.
  Phạm Văn Quang
 • 8/19/2010 2:50:44 PM

  Vẫn biết thành tích kia có được là do tài năng và sự nỗ lực của riêng bản thân giáo sư nhưng tự dưng tôi thấy thơm lây. Chính sự kiện này đã làm tôi tự hào vì mình là người Việt Nam. Quá sướng. Quá đã.

  Hãy ăn mừng và chúc giáo sư Bảo Châu người đã truyền lửa cho chúng ta: nhân dân ta, dân tộc ta sẽ gần nhau hơn, quý mến hơn, yêu nước nhiều hơn, sẵn sàng bỏ qua mọi sự đố kỵ nhỏ nhen để cùng nhau tận hưởng niềm hạnh phúc trên tầm cao.

  Xin cảm ơn. Xin được ôm nhau để cùng sẽ chia hạnh phúc. Việt Nam muôn năm. Giáo sư Bảo Châu vĩ đại!

  lê cao tánh
 • 8/19/2010 2:44:54 PM
  Chúc mừng GS Ngô Bảo Châu đã đoạt giải Fields. Tôi theo dõi tin tức mầy ngày hôm nay và cả loạt bài viết về giáo sư. Tôi cảm thấy rất vui và hãnh diện khi biết tin giáo sư đã đoạt giải Fields. Giáo sư là tấm gương sáng cho lớp trẻ như tôi học hỏi. Và tôi thật sự tự hào vì tôi là người Việt Nam.
  Trần Chí Hiệp
 • 8/19/2010 2:43:37 PM
  Thật là hay quá Bảo Châu ơi!
  BMN
 • 8/19/2010 2:42:12 PM
  Chúc mừng Giáo Sư Ngô Bảo Châu. Thầy đã mang về vinh quang cho nước nhà. Thầy đã làm rạng danh nền Toán học Việt Nam.
  Thanh Long
 • 8/19/2010 2:41:26 PM
  Giờ phút quan nhất nhất đã đến và cái tên GS Ngô Bảo Châu đã làm cho cả thế giới nghiêng mình kính trọng mà quan trọng nhất đó chính là người con của dân tộc VIỆT NAM.
  Trần Quốc Mạnh
 • 8/19/2010 2:40:56 PM
  Trước khi buổi lễ diễn ra, tôi cũng như rất nhiều người khác đã đoán được điều này. Nhưng cũng rất hồi hộp chờ kết quả. Thật tự hào khi tên tuổi của người Việt Nam đã được xướng lên. Cảm ơn GS Ngô Bảo Châu, niềm tự hào toán học đất Việt.
  Thanh Giảng
 • 8/19/2010 2:40:35 PM
  Khi đọc tin này mình thật là hãnh diện với bạn bè quốc tế và tự hào Việt Nam mình không thua kém bất kỳ nước nào. Hãy cố gắng bằng cả tấm lòng mình thì sẽ thành công.
  Gia Huy
 • 8/19/2010 2:39:39 PM
  Khi đọc tin này mình thật là hãnh diện với bạn bè quốc tế và tự hào Việt Nam mình không thu kém bất ký nước nào. Hãy cố gắng bằng cả tấm lòng mình thì sẽ thành công.
  Đỗ
 • 8/19/2010 2:38:42 PM
  Không thể nói gì hơn vào lúc này, tất cả những gì thế giới công nhận đã nói lên tất cả.
  Châu Trí Dũng
 • 8/19/2010 2:34:53 PM
  Từ sáng tới giờ tôi luôn theo dõi tuoitre.vn để có thể chắc chắn mình sẽ có thể tự hào khoe với những người bạn nước ngòai của tôi về khà năng vô hạn của người Việt Nam.Và bây giờ tôi đã được toại nguyện rồi. Xin cảm ơn và chúc mừng giáo sư Ngô Bảo Châu, GS đã đem đến cái nhìn khác hơn về Việt Nam cho tòan thế giới,rằng dân tộc ta không chỉ có lòng nồng nàn yêu nước mà còn có trí tuệ, sự sáng tạo và ham học hỏi không ngừng.
  TIẾN THÔNG
 • 8/19/2010 2:34:20 PM
  Ngô Bảo Châu đã đưa Việt Nam của chúng ta qua trang sử mới, quốc gia thứ hai của châu Á có công dân được trao giải Fields. Chúc mừng Bảo Châu.
  xuân duy
 • 8/19/2010 2:33:52 PM
  Tôi tự hào là người Việt Nam!!! Xin chúc mừng giáo sư Ngô Bảo Châu!!! Xin cám ơn anh rất rất nhiều!! Anh đã mang vinh quang về cho nước nhà!!! Việt Nam muôn năm!!!
  Hoàng Ngọc Bảo Phong
 • 8/19/2010 2:26:50 PM
  Xin chúc mừng Gs. Ngô Bảo Châu - Người vừa vinh danh tại Đại hội Toán học thế giới cách đây 2 giờ. Niềm tự hào của thế hệ trẻ Việt Nam. Một sự kiện làm rạng danh nước Việt, thật xứng đáng " sánh vai với các cường quốc năm châu" như mong muốn của Bác Hồ kính yêu. Tôi thật sự xúc động, khâm phục và tự hào về GS Ngô Bảo Châu. Một tấm gương sáng để thế hệ trẻ Việt Nam học tập và phấn đấu.
  Phùng Hải Dương
 • 8/19/2010 2:25:07 PM

  Đầu tiên, tôi cũng như hàng triệu người Việt Nam đều rất tự hào về GS Ngô Bảo Châu. Xin chúc mừng anh.

  Chúng tôi rất mong đợi thông qua sự kiện này, Chính phủ sẽ đầu tư vào giáo dục, khoa học công nghệ nhiều hơn nữa, có chiều sâu hơn nữa để phát hiện, bồi dưỡng và tạo điều kiện môi trường làm việc thích hợp cho những người làm khoa học.

  Hy vọng trong tương lai không xa, chúng ta sẽ chứng kiến tiếp tục những người Việt Nam đoạt giải thưởng Fields, Nobel.

  LÊ VĂN THÔNG
 • 8/19/2010 2:23:03 PM
  Mình đã khóc khi đọc tin này. Chúc GS Bảo Châu sẽ ngày càng thành công. VN tự hào vì có người như GS đó.
  fanchelsea
 • 8/19/2010 2:22:59 PM
  GS Ngô Bảo Châu đã làm rạng danh đất nước. Tôi xin gửi tới GS Ngô Bảo Châu lời cảm ơn sâu sắc và chúc GS có một sức khỏe tốt, mong rằng SG Châu sẽ còn cống hiến nhiều hơn nữa cho nền toán học nước nhà.
  Đặng Đình Dũng
 • 8/19/2010 2:21:00 PM
  Cả dân tộc Việt Nam tôn vinh anh! Thật xúc động và tự hào, xứng đáng cho sự hy sinh và cống hiến của anh; hy vọng sự đóng góp của anh sẽ được Nhà nước ghi nhận xứng đáng!
  Nguyễn Văn Đại
 • 8/19/2010 2:18:36 PM
  Mấy hôm nay, theo dõi loạt bài về GS Lê Bảo Châu tôi thật sự tự hào và hãnh diện cho dân tộc Việt Nam đã có được một tài năng Toán học vĩ đại. Được biết, GS đã trưởng thành và đạt được những thành tựu Toán học trong những năm mà đất nước có nhiều khó khăn thật đáng khâm phục. Với tư cách một công dân Việt tôi rất mong Nhà Nước Việt Nam hãy nhìn lại tình trạng giáo dục Việt Nam trong mấy thập kỷ qua để chấn hưng kịp thời, hiệu quả nhằm phát hiện tài năng cũng như có nhưng đãi ngộ thích đáng để nhưng tài năng Việt làm rạng danh Việt trên thế giới. Kính chúc anh Sức Khỏe, Hạnh Phúc.
  Tran Tien Dung
 • 8/19/2010 2:15:21 PM
  Em xin cám ơn thầy Châu. Thầy đã mang về vinh quang cho nước nhà. Thầy đã làm rạng danh nền Toán học Việt Nam. Xin chúc thầy sẽ có nhiều hơn những công trình nữa để phục vụ cho sự phát triển của Toán học thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng.
  Phạm Thanh Phúc
 • 8/19/2010 2:15:18 PM
  Tôi đã rớm nước mắt vì vui mừng khi đọc tin này! Chúc mừng GS Ngô Bảo Châu cùng gia đình. Thật tuyệt vời, anh là niềm tự hào cho đất nước Việt Nam chúng ta. Chúc anh sức khỏe, hạnh phúc và đạt được nhiều thành công hơn trên con đường sự nghiệp của mình.
  Nguyễn Văn Tặng
 • 8/19/2010 2:14:57 PM
  Chúc mừng Giáo Sư Ngô Bảo Châu, Anh là người anh hùng của VN ở thời kỳ đổi mới, Em rất vui mừng và hạnh phúc đến cả khóc không cầm được nước mắt. Anh đã góp phần mang lại vẻ vang, niềm tự hào của dân tộc Việt Nam. XIN CHÚC MỪNG VÀ CẢM ƠN ANH.
  Bùi Ngọc Quang Lưu
 • 8/19/2010 2:14:25 PM
  Là một người Việt Nam, em thật sự hạnh phúc và tự hào khi tên anh được đọc lên khi nhận giải thưởng. Hy vọng VN sẽ còn sản sinh ra hàng triệu người con ưu tú như anh Ngô Bảo Châu.
  Dinh Hanh Xuan Phuong
 • 8/19/2010 2:13:38 PM
  Vinh danh GS. Ngô Bảo Châu! Vinh danh Việt Nam!
  Quang Vinh
 • 8/19/2010 12:45:28 PM
  Là một trong những môn đồ toán học, tôi rất vui và tự hào vì Việt Nam có được GS Châu. Hy vọng thế hệ sau sẽ noi theo để làm giàu hơn nền toán học nước nhà.
  Trần Văn Long
 • 8/19/2010 12:37:48 PM

  Tội thật sự tự hào và hạnh phúc khi được biết GS Ngô Bảo Châu - nhà toán học VN - là ứng viên của giải thưởng Fields.

  Tôi cầu chúc cho anh được xướng danh và lúc 14g chiều nay tại Hội nghị toán học quốc tế Haderabad, Ấn Độ và thành công hơn nữa.

  BS Lê Văn Châu
 • 8/19/2010 11:33:18 AM

  Tôi đang sinh sống và làm việc tại Campuchia, khi đọc những thông tin báo Tuổi Trẻ đăng tải về GS Ngô Bảo Châu, niềm hạnh phúc, sự hãnh diện đã hòa quyện vào nhau dâng tràn thành những cảm xúc thật khó tả.

  Người Việt Nam nhỏ bé với truyền thống hiếu học đã thật sự chinh phục được cộng đồng khoa học thế giới.

  Chắc chắn rằng với những đóng góp của GS Ngô Bảo Châu cho Tổ quốc sẽ là một động lực cho thế hệ trẻ VN dù đang ở bất cứ nào sẽ luôn phấn đấu để luôn hãnh diện: ''Tôi là người VN".

  Ngọc Lành
 • 8/19/2010 11:06:24 AM
  Tôi rất ngưỡng mộ tài năng và sự cống hiến của GS cho khoa học. Tôi chúc GS có nhiều sức khỏe hơn để tiếp tục sự nghiệp và thầm mong cho thế hệ GS sẽ làm vinh danh đất nước.
  tam tran
 • 8/19/2010 10:17:10 AM
  Chỉ những việc mà Gs đã làm được cũng đã là một động lực rất lớn khơi dậy hơn nữa tinh thần hiếu học của người Việt mình nói chung và những người yêu thích toán nói riêng. Hy vọng giáo sư sẽ được vinh danh trong đợt trao giải lần này, động lực đó sẽ tăng thêm bội phần!
  kakalot
 • 8/19/2010 10:09:00 AM
  Trong thời điểm cả nước đang đau đầu suy nghĩ, trăn trở và không khỏi phiền lòng vì những "ông lớn" như vụ việc từ tập đoàn Vinashin hay những sai phạm của lãnh đạo một số tỉnh, thì việc anh Châu có mặt tại giải thưởng cao quí nhất của toán học thế giới như là một lời động viên chân thành nhất đối với nhân dân Việt Nam. Tôi thực sự ngưỡng mộ anh. Xin được chúc anh mạnh khoẻ và thành công trên con đường nghiên cứu khoa học...
  Phạm Quang Đạo
 • 8/19/2010 10:06:42 AM
  Theo dõi qua báo chí những ngày qua, những người dân như tôi thật sự xúc động, khâm phục và tự hào về GS Ngô Bảo Châu. Mong rằng những người như vậy sẽ về phụng sự cho Tổ Quốc và Tổ Quốc sẽ giang vòng tay ưu ái đón về. Tấm huân chương (nếu có) chỉ tô điểm cho vẻ đẹp hình thức, vẻ đẹp bên trong là những cống hiến của GS Ngô Bảo Châu đã là quá đủ rồi. Thật vinh dự và tự hào!
  Trần Đoàn
 • 8/19/2010 9:57:28 AM
  Một sự kiện làm rạng danh nước Việt. Nhưng cũng cần suy nghĩ về hiện tại: "Toán học VN có một lỗ hổng thế hệ đáng lo ngại. Trong thế hệ những người vào tuổi năm mươi, vẫn còn một số làm toán rất tốt. Vào khoảng tuổi tôi thì chỉ có 1-2 người".
  Trần Quốc Mạnh
 • 8/19/2010 9:49:19 AM
  Vâng, chúng ta có quyền kỳ vọng vào một tương lai tươi sáng của nền toán học Việt Nam và sự kỳ vọng này sẽ sớm thành hiện thực khi cả nhà nước và toàn xã hội vun đắp chăm lo cho nó. Nếu một học sinh giỏi đoạt giải quốc tế mà được thưởng tiền tỷ như những cuộc thi hoa hậu thì sự kỳ vọng này sớm thành hiện thực hơn. Mong lắm thay!
  Đào Tuấn
 • 8/19/2010 9:33:05 AM
  Cảm phục tài năng và đặc biệt là niềm say mê khoa học. Thế hệ trẻ nên noi gương anh, con đường khoa học đầy chông gai, khổ nhọc...
  Trần Kim Thoan
 • 8/19/2010 9:20:18 AM
  Tôi rất tự hào. Xin chúc GS có nhiều công trình khoa học đóng góp cho nhân loại.
  Nguyễn Văn Tâm
 • 8/19/2010 9:12:07 AM
  Quả thực tôi rất háo hức chờ đời đến giờ khai mạc sự kiện nay. Mặc dù hiện tôi chưa có cơ hội để được nắm tay anh nhưng tôi vẫn đặt trọn niềm tin vào GS Ngô Bảo Châu bởi tài năng và sự cống hiến của anh cho khoa học. Tôi rất khâm phục tài năng của anh.
  Tạ Phúc
 • 8/19/2010 9:12:05 AM
  Thật tuyệt vời GS Ngô Bảo Châu. Anh sẽ là tấm gương sáng cho thế hệ thanh thiếu niên hôm nay, trong đó có con tôi, để học tập và noi theo. Thầm mong chúc cho anh sẽ làm vinh danh đất nước.
  dương minh tùng
 • 8/19/2010 9:09:20 AM
  Tôi tin thế giới sẽ vinh danh anh. Chúc anh sẽ đạt thêm nhiều thành công nữa.
  Nguyen
 • 8/19/2010 9:05:04 AM
  Mong rằng Việt Nam sẽ còn nhiều nhà toán học như Bảo Châu để làm rạng danh nước nhà!
  Đinh Trực
 • 8/19/2010 8:52:44 AM
  Thật tuyệt nếu giáo sư Châu được nhận giải thưởng này. Giải thưởng vinh danh trí tuệ Việt Nam, cầu chúc anh may mắn!
  Hoai Chung
 • 8/19/2010 8:52:20 AM

  Tôi đang theo dõi câu chuyện này. Theo tôi nghĩ, bản thân chuyện đoạt giải hay không, mà theo tôi biết qua thông tin là cơ hội đoạt giải của GS Châu đến 99,9%, đều có giá trị như nhau. Giá trị đó là sự khích lệ tinh thần nghiên cứu của giới khoa học, nhất là các bạn trẻ.

  Và có tờ báo nào đó đã viết, "sự kiện Ngô Bảo Châu" đã mở ra một chương mới cho nền toán học Việt Nam.

  Sáng nay, xem truyền hình, tôi được biết là chương trình phát triển toán học VN đã được Chính phủ phê duyệt, với tổng kinh phí lên đến hơn 610 tỷ đồng. Đây quả là một sự kiện.

  Trần Hoàng Vy
 • 8/19/2010 8:12:05 AM
  Tôi cũng đang hồi hộp chờ đợi sự kiện này. Nếu giáo sư Ngô Bảo Châu được giải "Nobel Toán học" thì quả thật anh đã có công lớn khi làm rạng danh người Việt với thế giới.
  Hà Minh
TTO - Sở GD-ĐT TPHCM vừa có văn bản yêu cầu trưởng phòng GD-ĐT các quận, huyện chấn chỉnh ngay việc tổ chức bán trú ngoài nhà trường.
Báo Tuổi Trẻ giữ bản quyền nội dung trên website này; chỉ được phát hành lại nội dung thông tin này khi có sự đồng ý bằng văn bản của báo Tuổi Trẻ