Thứ 2, ngày 15 tháng 8 năm 2022

Từ điều tra của Tuổi Trẻ, Sở Y tế TP.HCM đề nghị đảm bảo cung ứng máu cho bệnh nhân

06/06/2022 19:36 GMT+7

TTO - Sở Y tế TP.HCM yêu cầu Viện Tim phối hợp Bệnh viện Truyền máu - huyết học tổ chức đảm bảo cung ứng máu cho bệnh nhân phẫu thuật tại Viện Tim, chỉ nên thực hiện quy trình hiến máu, lấy máu tại chỗ trong các trường hợp tối khẩn cấp.

Từ điều tra của Tuổi Trẻ, Sở Y tế TP.HCM đề nghị đảm bảo cung ứng máu cho bệnh nhân - Ảnh 1.

Một tình nguyện viên hiến máu tình nguyện tại Viện Tim ngày 17-5 - Ảnh: H.L

Ngày 6-6, Sở Y tế TP.HCM vừa có báo cáo gửi UBND TP.HCM liên quan đến bài viết "Hút máu…tình nguyện viên hiến máu" đăng trên báo Tuổi Trẻ

Đây là động thái mới nhất của Sở Y tế TP.HCM sau buổi làm việc khẩn với giám đốc Viện Tim và Hội Chữ thập đỏ TP.HCM chiều cùng ngày. 

Theo báo cáo từ Sở Y tế TP.HCM, phẫu thuật tim là loại phẫu thuật mất máu nhiều và luôn đòi hỏi phải truyền máu trong lúc phẫu thuật. Hiện nay, số lượng bệnh nhân cần mổ tại Viện Tim rất lớn, do đó Viện Tim phải luôn đảm bảo cung ứng nguồn máu cho người bệnh được phẫu thuật.

Ngoài nguồn máu nhận từ Bệnh viện Truyền máu - huyết học, Viện Tim chủ động vận động thêm người thân bệnh nhân hiến máu. Đối với bệnh nhân có người thân hiến máu thì không phải đóng chi phí và hoàn toàn không có yêu cầu phải bồi dưỡng cho người hiến máu.

Đối với trường hợp bệnh nhân không có người thân hiến máu, Viện Tim cũng khẳng định việc hiến máu không ảnh hưởng đến lịch phẫu thuật, bệnh viện luôn đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người bệnh.

Qua buổi làm việc, lãnh đạo Viện Tim nhận thấy có sự thiếu sót trong việc quản lý, giám sát chặt chẽ người đến làm công tác thiện nguyện tại bệnh viện, bệnh viện rút kinh nghiệm và chấn chỉnh ngay.

Từ phản ánh của Tuổi Trẻ, Sở Y tế yêu cầu giám đốc Viện Tim và các bệnh viện trên địa bàn nghiêm túc rà soát, chấn chỉnh công tác quản lý và giám sát chặt chẽ đối với các hoạt động thiện nguyện tại đơn vị nhằm tránh các trường hợp tương tự có thể xảy ra.

Đặc biệt yêu cầu Viện Tim phối hợp với Bệnh viện Truyền máu - huyết học tổ chức đảm bảo cung ứng máu cho bệnh nhân phẫu thuật tại Viện Tim, chỉ nên thực hiện quy trình hiến máu, lấy máu tại chỗ trong các trường hợp tối khẩn cấp.

Sở Y tế cho biết sẽ tiếp tục phối hợp Công an TP, Hội Chữ thập đỏ TP kiểm tra làm rõ vụ việc, xử lý nghiêm đối với tập thể, cá nhân vi phạm (nếu có) và báo cáo Thường trực UBND TP.

Như báo Tuổi Trẻ đã phản ánh trong bài viết "Hút máu… tình nguyện viên hiến máu", dưới vỏ bọc làm thiện nguyện, một người đàn ông đã lên "kịch bản" tinh vi qua mặt cả nhân viên y tế - tình nguyện viên hiến máu và gia đình các bệnh nhi mổ tim tại Viện Tim.

Cứ 350ml máu của tình nguyện viên được hiến, ông này đút túi 1 - 3 triệu đồng.

Hút máu… tình nguyện viên hiến máu Hút máu… tình nguyện viên hiến máu

TTO - Dưới vỏ bọc làm thiện nguyện, một người đàn ông đã lên "kịch bản" tinh vi qua mặt cả nhân viên y tế - tình nguyện viên hiến máu và gia đình các bệnh nhi mổ tim tại Viện Tim TP.HCM.

HOÀNG LỘC - THU HIẾN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận