Thứ 5, ngày 18 tháng 8 năm 2022

Vụ 'hút máu… tình nguyện viên hiến máu’: Sở Y tế TP.HCM vào cuộc khẩn xác minh

06/06/2022 13:57 GMT+7

TTO - Giám đốc Sở Y tế TP.HCM chỉ đạo các đơn vị chuyên môn vào cuộc xác minh các nội dung liên quan đến câu chuyện “hút máu… tình nguyện viên hiến máu”, được báo Tuổi Trẻ phản ánh xảy ra tại Viện Tim TP.HCM.

Vụ hút máu… tình nguyện viên hiến máu’: Sở Y tế TP.HCM vào cuộc khẩn xác minh - Ảnh 1.

Ông An trao đổi với mẹ của bé B.A. lúc chờ tình nguyện viên hỗ trợ máu phẫu thuật ngày 17-5. Sau khi được hiến máu, gia đình bệnh nhi này phải đưa 2 triệu đồng tiền "bồi dưỡng" cho ông An, các tình nguyện viên không hề nhận được đồng nào - Ảnh: H.L.

Trao đổi với Tuổi Trẻ trưa 6-6, PGS.TS Tăng Chí Thượng - giám đốc Sở Y tế TP.HCM - cho biết đã chỉ đạo thanh tra sở, phòng nghiệp vụ y phối hợp với Viện Tim TP.HCM khẩn trương vào cuộc xác minh các nội dung mà báo Tuổi Trẻ phản ánh trong bài điều tra: "Hút máutình nguyện viên".

"Cần phải lên án mạnh mẽ và đấu tranh xử lý tới cùng những người lợi dụng việc thiện nguyện để trục lợi. Không thể để việc ăn chặn máu hiến này tiếp diễn" - ông Thượng nhấn mạnh.

Ngoài việc đề nghị các đơn vị chuyên môn vào cuộc xác minh, ông Thượng cho biết trong chiều nay đơn vị sẽ làm việc với Hội Chữ thập đỏ TP.HCM để làm rõ một số thông tin về nhân thân, chức năng và nhiệm vụ của ông Hoàng Trọng An - người điều tình nguyện viên hiến máu để nhận tiền từ gia đình các bệnh nhi.

TS.BS Bùi Minh Trạng - giám đốc Viện Tim TP.HCM - khẳng định câu chuyện báo Tuổi Trẻ điều tra, phản ánh là "những góc khuất" mà đơn vị chưa nhìn thấy và ngay khi báo đăng, đơn vị đã chỉ đạo các đơn vị chuyên môn vào cuộc xác minh, qua đó có các giải pháp thuận tiện hơn trong việc điều phối nguồn máu.

Đồng thời, BS Trạng khẳng định đơn vị sẽ có sự giám sát và bảo vệ người bệnh tốt hơn cả trước khi nhập viện.

BS Trạng khẳng định không có sự móc nối, thông đồng giữa các nhân viên y tế, nhân viên phòng công tác xã hội với ông An để cho phép hoặc thực hiện việc thu tiền từ người nhà bệnh nhi sau khi tình nguyện viên hiến máu.

Bên cạnh đó, không có kẽ hở để ông An tác động xin mổ nhanh, hoặc xin được nhiều hay ít tiền ủng hộ mổ tim cho người bệnh.

Theo ông Trạng, hiện toàn bộ quy trình xét duyệt phẫu thuật, kinh phí hoàn toàn không phụ thuộc vào sự "sắp xếp" của ông An.

Tất cả bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn cần phẫu thuật đều được sự tài trợ của các tổ chức thiện nguyện, trích từ quỹ người nghèo của Viện Tim để tài trợ. Cạnh đó, hằng năm đơn vị có trích ra từ quỹ khám bệnh, cùng với Hiệp hội Alain Carpentier (Pháp) hỗ trợ cho các bệnh nhân.

"Khi đọc bài báo tôi ngồi ngẩn ngơ một lúc và thấy có điều sơ sót. Đây là sự việc rất đáng tiếc, có thể trực tiếp ảnh hưởng đến ý nghĩa tốt đẹp của các chương trình hỗ trợ bệnh nhi phẫu thuật mà Viện Tim đang phối hợp với các tổ chức thiện nguyện, các hiệp hội và quỹ" - BS Trạng nói.

Vụ hút máu… tình nguyện viên hiến máu’: Sở Y tế TP.HCM vào cuộc khẩn xác minh - Ảnh 2.

Con của chị B.A. (8 tháng tuổi, ngụ Ninh Thuận), người được ông An điều tình nguyện viên "hỗ trợ máu sạch", trong đó có phóng viên báo Tuổi Trẻ - Ảnh: H.L.

Cùng ngày, ông Nguyễn Hoàng Hiệp - chủ nhiệm Câu lạc bộ doanh nhân Hội Chữ thập đỏ TP.HCM - khẳng định ông Hoàng Trọng An là hội viên của câu lạc bộ. Tuy nhiên câu lạc bộ là một tổ chức được thành lập chính thống, hoạt động có tôn chỉ và quy chế rõ ràng.

"Tất nhiên ông An là người của câu lạc bộ, được giao nhiệm vụ phụ trách công tác xã hội và thiện nguyện nhưng việc làm của ông tại Viện Tim không được câu lạc bộ giao, không thực hiện chức năng nhiệm vụ được phân công, do đó rất khó để chúng tôi trả lời vấn đề này. Tôi cho rằng đây là việc làm cá nhân, và ai làm sai người đó phải chịu trách nhiệm" - ông Hiệp nói.

Hút máu… tình nguyện viên hiến máu Hút máu… tình nguyện viên hiến máu

TTO - Dưới vỏ bọc làm thiện nguyện, một người đàn ông đã lên "kịch bản" tinh vi qua mặt cả nhân viên y tế - tình nguyện viên hiến máu và gia đình các bệnh nhi mổ tim tại Viện Tim TP.HCM.

HOÀNG LỘC - THU HIẾN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận