Từ bao tải tiền giấu trong bồn nước phim 'Sinh tử', nghĩ đến hàng triệu đôla cất ngoài bancông

19/11/2019 19:15 GMT+7

TTO - Hình ảnh bao tải tiền giấu trong bồn nước inox ở nhà quan chức trong phim 'Sinh tử' khiến khán giả liên tưởng đến vụ quan chức giấu tiền hối lộ ở bancông ngoài đời thực.

Từ bao tải tiền giấu trong bồn nước phim Sinh tử, nghĩ đến hàng triệu đôla cất ngoài bancông - Ảnh 1.

Phim "Sinh tử" xây dựng nhân vật chủ tịch UBND tỉnh Việt Thanh, ông Trần Nghĩa (NSND Hoàng Dũng đóng), là người mưu lược, "tâm đen", lạm dụng quyền lực bắt tay với doanh nghiệp tạo lợi ích nhóm - Ảnh: VTV

Sinh tử với đề tài chống tham nhũng, với rất nhiều tình tiết, chi tiết hấp dẫn, bám mạch thời sự, trong bối cảnh "đốt lò tham nhũng" vẫn đượm lửa, nhanh chóng trở thành món ngon hấp dẫn trên sóng truyền hình.

Những chi tiết bắt "trend" như bao tải tiền có thể tạo sự thích thú nhất thời cho khán giả. Còn về lâu về dài, nhà làm phim phải thuyết phục được khán giả tin vào thế giới hư cấu trong phim.

Từ bao tải tiền giấu trong bồn nước phim Sinh tử, nghĩ đến hàng triệu đôla cất ngoài bancông - Ảnh 2.

Những cú bắt tay trên bàn tiệc của lãnh đạo các cơ quan công quyền và doanh nghiệp có thể làm thiệt hại cho nhà nước hàng ngàn tỉ đồng - Ảnh: VTV

Dù chất liệu trên báo chí ngồn ngộn nhưng ai hiểu được đời sống của quan chức, ai biết đường đi của những thương vụ triệu đô, ai biết được những cái bắt tay dưới gầm bàn có thể làm thiệt hại cho ngân sách bao nhiêu?

Những biên kịch trẻ quen viết đề tài gia đình, tình yêu gần như không dám động đến mảng đề tài này. Đạo diễn Khải Hưng cho biết trong quá trình viết kịch bản, một vài biên kịch có kinh nghiệm làm phim chính luận đã phải rút lui.

Cuối cùng, nhiệm vụ được giao cho biên kịch Phạm Ngọc Tiến, người từng tham gia viết kịch bản những phim chính luận như: Ma làng, Chuyện làng Ngô, Đất và người, Gió làng Kình… Biên kịch cùng với đạo diễn, biên tập đã phải vật lộn nhiều tháng trời mới ra được kịch bản cuối cùng.

Sinh tử sau 10 tập phát sóng đã giữ được nhịp độ rất tốt, mỗi một tập phim 30 phút căng như dây đàn, có nhiều tình tiết, chi tiết để xem.

Từ bao tải tiền giấu trong bồn nước phim Sinh tử, nghĩ đến hàng triệu đôla cất ngoài bancông - Ảnh 3.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Nghĩa và con trai Trần Bạt, giữ chức vụ phó giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư - Ảnh: VTV

Kịch bản của Sinh tử tiến bộ hơn các kịch bản phim chính luận trước đó vì sở hữu hệ thống nhân vật đồ sộ. Mỗi nhân vật lại có mạng lưới quan hệ phức tạp riêng, và được biên kịch "cấp" cho những đối thủ xứng tầm, để cuộc "bập bênh quyền lực" thêm phần kịch tính.

Chủ tịch UBND Trần Nghĩa (diễn viên Hoàng Dũng đóng) là người mưu lược, nhưng "dao sắc không gọt được chuôi". Anh con trai Trần Bạt (Chí Nhân đóng) rất khôn khéo, luôn tận dụng quyền lực của bố để tư lợi và có thể là "gót chân Achilles" của ông bố.

Từ bao tải tiền giấu trong bồn nước phim Sinh tử, nghĩ đến hàng triệu đôla cất ngoài bancông - Ảnh 4.

Phó bí thư Bích Hiền, đối trọng của Chủ tịch UBND tỉnh Trần Nghĩa - Ảnh: VTV

Ngoài ra, ông Trần Nghĩa luôn phải dè chừng với Phó bí thư Bích Hiền (Thúy Hà), người luôn đứng ngoài quan sát và có quan điểm trái chiều với ông, cũng như lực lượng doanh nghiệp luôn đòi hỏi ông phải thực thi giao kết với họ.

Nếu những bộ phim chính luận trước đó như Chủ tịch tỉnh, Lựa chọn cuối cùng xây dựng chủ tịch tỉnh là người liêm khiết, Sinh tử đã táo bạo hơn rất nhiều khi xây dựng chủ tịch tỉnh là nhân vật phản diện. Ngoài ra còn có thêm nhân vật phản diện giữ chức vụ cao trong Viện kiểm sát, Công an tỉnh.

Có thể nói, đây là lần đầu tiên phim truyền hình Việt Nam dám đi sâu, phản ánh sự tha hóa của đội ngũ lãnh đạo cấp tỉnh, phơi bày truy trình chia sẻ quyền lực một cách chi tiết.

Hệ thống chia sẻ quyền lực được doanh nhân Vũ trong Sinh tử mô tả cho đàn em: "Quan hệ cũng từ tiền mà ra. Tiền của mình từ quyền từ cơ chế từ quyền lực của họ mà ra. Khi có tiền rồi nó lại tự động chảy ngược về túi của họ như một quy trình chia sẻ" - Video: VTV

Hệ thống nhân vật của Sinh tử tương tác trong một mạng lưới chằng chịt âm mưu, thủ đoạn. Nếu đạo diễn không kiểm soát chắc tay, mạch phim sẽ bị rối. Cho đến tập thứ 10, Sinh tử cho thấy phim được kể rất mạch lạc; nhịp điệu, tiết tấu phim được duy trì khá tốt nhờ cách dựng phim hiện đại, hiệu quả.

Sinh tử do Trung tâm sản xuất phim truyền hình (Đài Truyền hình Việt Nam) sản xuất. Phim có hai đạo diễn: Nguyễn Khải Hưng, Mai Hiền, với dàn diễn viên: Hoàng Dũng, Trọng Trinh, Việt Anh, Mạnh Trường, Thanh Hương, Doãn Quốc Đam, Thúy Hà, Chí Nhân, Quỳnh Nga...

Từ biến cố sập mỏ đá Thanh Lâm ở tỉnh Việt Thanh, và màn chạy tội của chủ mỏ đá đã làm lộ ra mối liên kết ngầm giữa quan chức tỉnh và doanh nghiệp, những rối loạn trong các cơ quan công quyền, những màn đấu tranh nội bộ giữa phe muốn luật pháp được thực thi và phe muốn lợi ích nhóm được thực hiện.

Sinh tử phát sóng từ 4-11, khung 21h hàng ngày từ thứ 2 đến thứ 6.

Điện ảnh Việt đang thiếu vai phá cách cho diễn viên nam Điện ảnh Việt đang thiếu vai phá cách cho diễn viên nam

TTO - Khả năng của diễn viên Việt hạn chế, hay nền điện ảnh "an toàn" không cho họ cơ hội bứt phá? Theo nhiều diễn viên có mặt tại Gặp gỡ mùa thu 2019, cả hai lý do này đều hợp lý.

NGỌC DIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận