Thứ 3, ngày 16 tháng 8 năm 2022

Từ 0h ngày 5-6, người về Long An từ nơi có giãn cách xã hội phải cách ly trả phí

04/06/2021 17:49 GMT+7

TTO - Long An vừa ban hành văn bản "tăng cấp độ" quản lý đối với người đến tỉnh này, nhằm ngăn chặn nguồn lây từ các tỉnh, thành đang có diễn biến dịch phức tạp.

Từ 0h ngày 5-6, người về Long An từ nơi có giãn cách xã hội phải cách ly trả phí - Ảnh 1.

CDC Long An thực hiện truy vết F1 tại một công ty ở huyện Cần Giuộc có công nhân được TP.HCM phát hiện mắc COVID-19 - Ảnh: AN LONG

Chiều 4-6, ông Phạm Tấn Hòa - phó chủ tịch UBND tỉnh Long An - cho biết tỉnh này vừa ban hành văn bản áp dụng các biện pháp quản lý đối với trường hợp từng đến, trở về từ các địa phương áp dụng chỉ thị 15.

Theo đó, bắt đầu từ 0h ngày 5-6, những người từng đến, về từ các điểm dịch theo thông báo của Bộ Y tế và các tỉnh, thành phố, người không có hộ khẩu tại Long An khi về Long An sẽ thực hiện cách ly y tế tập trung đủ 21 ngày, lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 đủ 4 lần.

Đối tượng bị cách ly tập trung tự chi trả các chi phí liên quan đến cách ly tập trung, kể cả chi phí xét nghiệm COVID-19.

Người từng đến, về từ các khu vực khác (không liên quan đến các điểm dịch theo thông báo của cơ quan chức năng) khi về Long An cũng phải thực hiện cách ly tại nhà đủ 14 ngày và lấy mẫu xét nghiệm 3 lần, tự chi trả chi phí.

Riêng đối với người là chuyên gia và công nhân lao động, UBND tỉnh Long An giao các cơ quan chức năng tỉnh phối hợp với các cơ quan chức năng TP.HCM thống nhất phương án quản lý, giám sát đối với lịch trình di chuyển của công nhân lao động từ nhà (ở Long An) đến công ty làm việc (ở TP.HCM) và ngược lại, đảm bảo chặt chẽ, đồng bộ và an toàn.

Long An cũng yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức làm việc tại các cơ quan nhà nước của tỉnh trong thời điểm này hạn chế thấp nhất việc đi công tác ngoài tỉnh, nhất là các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị số 15 và chỉ thị số 16.

Người làm nhiệm vụ vận chuyển lương thực, thực phẩm, vật liệu xây dựng, sản phẩm, hàng hóa… phải thực hiện đầy đủ 5K, khai báo y tế, lịch trình di chuyển và phải có giấy xác nhận đã xét nghiệm SARS-CoV-2 còn hạn sử dụng thì mới được vào Long An.

Bên cạnh đó, một thông tin đáng chú ý nữa là tỉnh Long An vẫn yêu cầu tiếp tục tạm dừng các hoạt động, dịch vụ không cần thiết, nhưng riêng các cơ sở dịch vụ nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn, uống, giải khát trên địa bàn tỉnh đã yêu cầu tạm dừng trước đó nay được hoạt động trở lại nhưng chỉ được phục vụ mang về, không được phục vụ tại chỗ.

Bạc Liêu cách ly y tế 21 ngày với người về từ TP.HCM

Bạc Liêu cách ly y tế 21 ngày đối với người về từ TP.HCM - Ảnh 1.

Kiểm soát dịch COVID-19 đối với các phương tiện lưu thông vào các cửa ngõ tỉnh Bạc Liêu - Ảnh: PHAN THANH CƯỜNG

Ngày 4-6, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều đã ký công văn "về việc cách ly người từ TP.HCM vào địa bàn tỉnh".

Theo đó, người từ TP.HCM vào địa bàn tỉnh khi phát hiện biểu hiện nghi nhiễm COVID-19 hoặc có yếu tố dịch tễ liên quan đến dịch COVID-19 phải đưa ngay đến trung tâm y tế cấp huyện hoặc trạm y tế cấp xã nơi đóng chốt để cách ly tạm thời và báo cáo cấp trên xin chủ trương xử lý.

Tất cả những người còn lại từ TP.HCM (trừ trường hợp nêu trên) thì cách ly y tế 21 ngày tại nhà hoặc tại cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh và tự trả phí.

Chủ trương này được Bạc Liêu áp dụng từ 0h ngày 5-6, các trường hợp nêu trên nếu không chấp hành sẽ không cho vào địa bàn tỉnh.

Tất cả F1 của bệnh nhân COVID-19 ở Bạc Liêu âm tính lần 2 Tất cả F1 của bệnh nhân COVID-19 ở Bạc Liêu âm tính lần 2

TTO - 129 ca F1 của bệnh nhân COVID-19 ở Bạc Liêu đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 2. Trong lúc đó, tỉnh này tiếp tục phát hiện trường hợp về từ vùng dịch TP.HCM và đưa ngay đi cách ly tập trung.

SƠN LÂM - CHÍ QUỐC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận