Thứ 7, ngày 3 tháng 12 năm 2022

Truyền thông Trung Quốc chỉ trích ông Pompeo nhưng tránh 'đụng' ông Trump

05/05/2020 14:47 GMT+7

TTO - Hãng tin Bloomberg ngày 5-5 đưa tin truyền thông nhà nước Trung Quốc vừa tung ra một tràng chỉ trích nhắm vào Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhưng tránh 'đụng chạm' Tổng thống Donald Trump.

Truyền thông Trung Quốc chỉ trích ông Pompeo nhưng tránh đụng ông Trump - Ảnh 1.

Đài CCTV bình luận: "Có bệnh thì vái tứ phương! Trước mặt khoa học, Pompeo gian ác vẫn trắng trợn phun độc, đặt chuyện" - Ảnh chụp màn hình/Sina

Màn "tổng tấn công" trên truyền thông này diễn ra trong bối cảnh Bắc Kinh muốn phản bác các cáo buộc của Washington mà không tạo ra sự đối đầu trực tiếp với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Các chỉ trích được Bắc Kinh đưa ra sau khi Ngoại trưởng Pompeo hôm 3-5 nói rằng có "bằng chứng lớn" cho thấy virus corona chủng mới bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm ở tâm dịch Vũ Hán, Trung Quốc.

Hãng tin Tân Hoa xã nói rằng ông Pompeo đang nói điều "vô lý", còn Đài truyền hình trung ương Trung Quốc nói ông Pompeo "phun độc", "đặt chuyện". 

CCTV nói rằng trong cuộc phỏng vấn với truyền thông hôm 3-5, ông Pompeo đã phát ra những "lời nói dối tự mình bịa ra".

Truyền thông Trung Quốc chỉ trích ông Pompeo nhưng tránh đụng ông Trump - Ảnh 2.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong một cuộc họp báo tại Bộ Ngoại giao Mỹ ở Washington gần đây - Ảnh: REUTERS

Theo Bloomberg, đây là một số chỉ trích gay gắt nhất mà truyền thông Trung Quốc nhắm vào một quan chức trong chính quyền ông Trump kể từ thời điểm căng thẳng cao trào do thương chiến giữa hai nước năm ngoái.

Truyền thông Trung Quốc tiếp tục tránh công kích trực tiếp ông Trump. Trước đây, phía Bắc Kinh cũng dồn sự chỉ trích nhắm vào các quan chức trong chính quyền ông Trump như Ngoại trưởng Pompeo và cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro. 

Theo Bloomberg, chiến lược này từng giúp làm nguôi cơn giận của người dân Trung Quốc vào thời điểm thương chiến nhưng vẫn không ảnh hưởng trực tiếp khiến ông Trump tung đòn đáp trả.

Lần này, Trung Quốc tiếp tục dồn sự chỉ trích về phía ông Pompeo khi chính Tổng thống Trump cũng đổ lỗi cho Trung Quốc về đại dịch. Ông Trump cáo buộc Trung Quốc cố tình xử lý kém đại dịch để gây tổn hại cho ông về mặt chính trị.

"Tôi nghĩ họ đã gây nên một lỗi lầm khủng khiếp. Họ cố gắng che đậy điều đó. Họ cố gắng dập tắt nó, giống như với một đám cháy" - ông Trump nói trên Đài Fox News mới đây.

Ngoại trưởng Mỹ: Có Ngoại trưởng Mỹ: Có 'bằng chứng lớn' virus corona từ phòng thí nghiệm Vũ Hán

TTO - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định có 'bằng chứng to lớn' cho thấy phòng thí nghiệm sinh học Vũ Hán là nơi bắt nguồn của virus corona chủng mới, nhưng ông không trả lời về việc virus thoát ra ngoài là hành động cố ý hay vô ý.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận