Thứ 2, ngày 1 tháng 3 năm 2021

WHO: Mỹ chưa gửi bằng chứng, tuyên bố về nguồn gốc COVID-19 là 'suy đoán'

05/05/2020 06:55 GMT+7

TTO - Đại diện WHO cho biết họ vẫn chưa nhận được bằng chứng từ Mỹ về nguồn gốc của virus corona chủng mới và do đó các tuyên bố về việc virus bắt nguồn từ phòng thí nghiệm của Trung Quốc chỉ là suy đoán.

WHO: Mỹ chưa gửi bằng chứng, tuyên bố về nguồn gốc COVID-19 là suy đoán - Ảnh 1.

Giám đốc điều hành Chương trình các tình trạng khẩn cấp y tế của WHO, ông Michael Ryan - Ảnh: GETTY

Ngày 4-5, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nói rằng Mỹ vẫn chưa cung cấp cho tổ chức này bằng chứng nào để chứng minh những tuyên bố "mang tính suy đoán" của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng virus corona chủng mới bắt nguồn từ bên trong một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán (Trung Quốc).

"Chúng tôi không nhận được bất kỳ dữ liệu hay bằng chứng cụ thể nào từ chính phủ Mỹ liên quan tới nguồn gốc của virus corona chủng mới. Do đó, theo quan điểm của chúng tôi, điều này vẫn mang tính suy đoán" - giám đốc điều hành Chương trình các tình trạng khẩn cấp y tế của WHO, ông Michael Ryan nói.

Theo Hãng tin AFP, các nhà khoa học tin rằng virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) lây từ động vật sang người, xuất hiện ở Trung Quốc vào cuối năm 2019, có thể là từ một chợ hải sản ở Vũ Hán.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump tuần trước tuyên bố "đã thấy bằng chứng" cho thấy con virus bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán. Nhà lãnh đạo Mỹ gần đây ngày càng chỉ trích Trung Quốc về cách xử lý đại dịch trong giai đoạn bùng phát đầu tiên.

Hôm 3-5, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng tuyên bố có "bằng chứng lớn" ủng hộ tuyên bố đó. Tuy nhiên, phía Trung Quốc luôn kịch liệt bác bỏ thông tin từ phía Mỹ.

"Như bất kỳ tổ chức nào hoạt động phải dựa theo chứng cớ, chúng tôi sẽ sẵn sàng tiếp nhận bất kỳ thông tin nào nói về nguồn gốc của virus" - ông Ryan nói, đồng thời nhấn mạnh đây là "một mẩu thông tin y tế rất quan trọng" cho tương lai.

Ông nói thêm: "Nếu dữ liệu và bằng chứng đã có, thì sẽ do chính phủ Mỹ quyết định liệu có chia sẻ hay không và khi nào mới chia sẻ. Nhưng thật khó để WHO hoạt động trong một "khoảng trống thông tin" liên quan tới điều đó".

Bắc Kinh không cho WHO tham gia điều tra nguồn gốc virus corona Bắc Kinh không cho WHO tham gia điều tra nguồn gốc virus corona

TTO - Đại diện WHO tại Trung Quốc Gauden Galea cho biết có nhiều cuộc điều tra cấp quốc gia về nguồn gốc virus corona ở Trung Quốc nhưng Bắc Kinh đã từ chối các đề nghị tham gia của WHO.

BÌNH AN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận