Thứ 7, ngày 15 tháng 5 năm 2021

Truyền hình Hàn Quốc bỏ súng đạn, dùng mì lạnh để nói về Triều Tiên

06/11/2018 07:59 GMT+7

TTO - Các tờ báo, các đài truyền hình… của Hàn Quốc giờ tập trung khai thác nhiều điểm sáng về Triều Tiên và đa dạng hóa chủ đề thay vì chỉ để ý tới súng đạn, vũ khí như trước đây.

Truyền hình Hàn Quốc bỏ súng đạn, dùng mì lạnh để nói về Triều Tiên - Ảnh 1.

Món mì lạnh mà người Hàn Quốc hay ăn ngày nay cũng có nguồn gốc từ Bình Nhưỡng - Ảnh: TWITTER

"Người Triều Tiên giờ đây có thể mua các thiết bị tiêu dùng với số lượng lớn, chẳng hạn tủ lạnh tại một cửa hàng đặc biệt. Những người đổi tiền đi vòng quanh các khu chợ để hỏi khách liệu họ có muốn đổi tiền won của Triều Tiên với NDT của Trung Quốc, euro của châu Âu và USD của Mỹ hay không. Những trung tâm chăm sóc được mở ra để trông coi trẻ em có ba mẹ đi làm. Các giáo viên về hưu có thể dạy tư cho những người có điều kiện…"

Đó là những gì báo Korea Joongang Daily (Hàn Quốc) viết về sự khởi sắc của nền kinh tế thị trường tại Triều Tiên trong một bài viết hồi tháng 10. Và đó cũng là sự khởi sắc trong cách nhìn của truyền thông Hàn Quốc về Triều Tiên hiện nay.

Theo đánh giá đầu tháng này của báo Diplomat (Nhật), truyền thông Hàn Quốc quả thật đang thay đổi đáng kể cách nhìn của họ khi đưa tin về Triều Tiên.

Là một trong những chủ đề được quan tâm nhất tại Hàn Quốc, Triều Tiên đã không ít lần trở thành tâm điểm để báo chí Hàn Quốc chỉ trích sau các vụ thử nghiệm hạt nhân hay tên lửa. Các báo cáo về tình trạng nghèo đói, nhân quyền… cũng không ít.

Tuy nhiên, có một thứ mới mẻ hẳn kể từ sau 3 lần tổ chức hội nghị liên Triều: các tờ báo, đài truyền hình ở Hàn Quốc đã cho thấy sự thay đổi thái độ khi đưa tin về "vương quốc ẩn sĩ" Triều Tiên.

Mì lạnh Bình Nhưỡng - MBC

Lấy trường hợp Đài truyền hình quốc gia MBC của Hàn Quốc. Gần đây, họ đã "tung" ra một bộ phim tài liệu hay ho về món mì lạnh ở Bình Nhưỡng. Món ăn này đã trở thành hiện tượng tại xứ sở kim chi sau cuộc gặp giữa lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In.

"Nếu các bạn muốn tìm hiểu về nền ẩm thực của Triều Tiên, chắc chắn các bạn không nên bỏ qua món mì lạnh Bình Nhưỡng", MBC mở đầu một đoạn phim dài về ẩm thực Triều Tiên hồi giữa tháng 10. Bao nhiêu đó cũng đủ cho thấy người Hàn Quốc ngày càng quan tâm tới Triều Tiên theo một cách lạc quan và hữu nghị hơn.

SBS, một đài truyền hình khác của Hàn Quốc, lại làm một bộ phim tài liệu về đời sống kinh tế của người dân Triều Tiên. Trong khi đó, nhà đài nổi tiếng KBS phát sóng một chương trình thảo luận về tác động của thượng đỉnh liên Triều đối với khu vực.

Những thay đổi này cũng được thấy rõ trên các kênh truyền hình cáp, mà vốn được biết rất "hung hăng" trong vấn đề Triều Tiên. Nhiều chương trình trước đây thường khai thác những khía cạnh tiêu cực của Triều Tiên giờ đây lại tập trung thay đổi bộ mặt của mình.

Truyền hình Hàn Quốc bỏ súng đạn, dùng mì lạnh để nói về Triều Tiên - Ảnh 3.

Một cô gái chia sẻ về cuộc sống ở Triều Tiên trên "Now on My Way to Meet You" - Nguồn: CHANNEL A

Trong số này có một chương trình thành công nhất của đài Channel A, có tên Now on My Way to Meet You (tạm dịch: Trên đường đến gặp bạn ngay đây). Đây là một talk show có khách mời là những người đào tẩu khỏi Triều Tiên. Chương trình sẽ yêu cầu họ chia sẻ về cuộc sống lúc còn ở Triều Tiên.

Chương trình này đã nhận được nhiều phản hồi tích cực vì đã giúp giảm sự thành kiến của công chúng Hàn Quốc đối với người đào tẩu Triều Tiên. Thae Yong Ho, một cựu nhà ngoại giao Triều Tiên bỏ trốn tới Hàn Quốc hồi năm 2016, từng cho biết ông yêu thích xem chương trình này trong thời gian ở London (Anh).

Dù vậy, khi sự nổi tiếng của chương trình tăng lên gần đây, những câu chuyên càng trở nên nhạy cảm và phóng đại. Một số người Triều Tiên bỏ trốn tới Hàn Quốc còn tổ chức biểu tình yêu cầu đóng chương trình này, vì cho rằng chương trình lan truyền các thông tin sai lệch và bóp méo sự thật về Triều Tiên, cũng như người đào tẩu Triều Tiên.

Truyền hình Hàn Quốc bỏ súng đạn, dùng mì lạnh để nói về Triều Tiên - Ảnh 4.

Quan hệ hai miền bán đảo Triều Tiên cải thiện đáng kể sau các hội nghị liên Triều - Ảnh: REUTERS

Tuy nhiên, trước viễn cảnh tươi sáng của bán đảo Triều Tiên, chương trình trên đã thêm vào một bộ phận chuyên gia giám sát với kiến thức chuyên môn về Triều Tiên để giúp các thông tin chính xác hơn. Điều đó có nghĩa các thông tin không thể kiểm chứng sẽ khó có khả năng được lên sóng.

Sự giảm nhiệt đáng kể và những tiến bộ trong quan hệ hai miền cũng thúc đẩy các kênh truyền hình đa dạng hóa thông tin về Triều Tiên để thỏa sự tò mò của công chúng, thay vì chỉ tập trung về mặt tiêu cực.

Các thông tin về Triều Tiên trước đây thường giới hạn. Tuy nhiên, sau các cuộc gặp tốt đẹp giữa lãnh đạo hai miền, thông tin đã trở nên đa dạng và đáng tin hơn. Điều này là nhờ hoạt động hợp tác và trao đổi ngày một tăng giữa hai nước ở các cấp chính phủ và tư nhân.

Vị vua trong truyền thuyết và giấc mơ thống nhất của người Triều Tiên Vị vua trong truyền thuyết và giấc mơ thống nhất của người Triều Tiên

TTO - Trên bán đảo Triều Tiên đã bị chia cắt hơn 70 năm, truyền thuyết về một vị vua và vương triều cách đây 4.350 năm đang giúp nhiều người cảm thấy an ủi, giữ lửa cho niềm tin tái thống nhất, bất chấp những bí ẩn về hài cốt chưa được giải thích.

BÌNH AN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận