15/04/2023 09:30 GMT+7

Truy tố nữ giám đốc chiếm đoạt tiền nhập khẩu trái cây từ Hàn Quốc

Ký hợp đồng ủy thác nhập khẩu trái cây Hàn Quốc nhưng sau khi nhận tiền từ bên mua, nữ giám đốc không thanh toán cho bên bán mà lấy tiền trả nợ ngân hàng, chi tiêu cá nhân.

Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM đã truy tố Hồ Thị Hoàng Oanh (giám đốc Công ty TNHH TM Golden Ant) về tội lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. 

Theo hồ sơ vụ án, bà Đỗ Thị Hồng Nhi là giám đốc, đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH thương mại dịch vụ xuất nhập khẩu VPBIO (Công ty VPBIO) và Công ty TNHH American Warehouse (Công ty American Warehouse).

Bà Nhi đại diện 2 công ty trên ký hợp đồng mua bán trái cây với Công ty Everfarm Agricultural Corp (Hàn Quốc). Nhưng do cả 2 công ty mà bà Nhi làm giám đốc không có chức năng nhập khẩu trái cây nên phải ký hợp đồng ủy thác nhập khẩu với Công ty Golden Ant của bà Oanh để làm đơn vị nhập khẩu.

Từ tháng 12-2019 đến tháng 1-2020, hai bên ký 3 hợp đồng ủy thác nhập khẩu lê, nho, dâu tây Hàn Quốc.

Điều kiện hợp đồng là sau khi 2 công ty của bà Nhi chuyển tiền vào tài khoản Công ty Golden Ant thì trong cùng ngày Công ty Golden Ant phải chuyển tiền cho công ty phía Hàn Quốc để thanh toán hợp đồng mua bán.

Tuy nhiên sau khi nhận hàng từ Hàn Quốc và nhận tiền từ các công ty của bà Nhi, Hồ Thị Hoàng Oanh chỉ thanh toán 177 triệu đồng cho đối tác Hàn Quốc. Số tiền 1,9 tỉ đồng còn lại, Oanh dùng thủ đoạn gian dối để trả lãi vay ngân hàng và sử dụng mục đích cá nhân.

Vụ án từng được Tòa án nhân dân TP.HCM đưa ra xét xử vào ngày 9-1. Tại tòa, bà Oanh thừa nhận đã nhận tiền từ hai Công ty VPBIO và American Warehouse để thực hiện hợp đồng ủy thác nhập khẩu trái cây về phân phối cho các siêu thị.

Bà Oanh cho rằng nhân viên công ty bà Nhi nhận hàng nhưng không kiểm tra, mà giao cho siêu thị, sau đó siêu thị phản ánh hàng hư hỏng nên bà Oanh không thanh toán tiền cho đối tác Hàn Quốc.

Tuy nhiên, bà Nhi khẳng định không thỏa thuận cho công ty của bà Nhi sau khi nhận hàng thì giao cho siêu thị và cho biết đến nay vẫn chưa nhận được lô hàng nào.

Sau khi hội ý, hội đồng xét xử quyết định trả hồ sơ vụ án để làm rõ một số vấn đề và xác định tư cách tham gia tố tụng của Công ty Everfarm.

Sau đó Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã có công văn gửi Sở Ngoại vụ TP.HCM đề nghị liên hệ Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP.HCM hỗ trợ xác minh để làm rõ thiệt hại của Công ty Everfarm.

Đồng thời đề nghị đơn vị này có đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa có kết quả phản hồi.

Căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, cơ quan điều tra xác định tư cách tố tụng của Công ty Everfarm là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Từ đó, Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM giữ nguyên quan điểm truy tố trước đó và hoàn lại hồ sơ cho tòa án để đưa vụ án ra xét xử.

Dùng 1 thửa đất lừa đảo nhiều người đến mức Dùng 1 thửa đất lừa đảo nhiều người đến mức 'không nhớ hết'

Với chiêu dùng một thửa đất rồi lừa đảo bán cho nhiều người đến mức "không nhớ hết", nghi phạm đã chiếm đoạt tổng số tiền hơn 10 tỉ đồng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên