13/12/2017 19:10 GMT+7

Truy tố 7 người trong vụ thất thoát 29,5 tỉ tại Techcombank

TUYẾT MAI
TUYẾT MAI

TTO - Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 7 bị can liên quan đến việc thất thoát 29,5 tỉ đồng xảy ra tại Techcombank chi nhánh TP.HCM.

Trong đó, 2 bị can nguyên là cán bộ ngân hàng Ngân hàng thương mại cổ phần Kỹ thương Việt Nam chi nhánh TP.HCM (Techcombank chi nhánh TP.HCM) bị truy tố về các tội "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng", 5 bị can còn lại bị truy tố về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo cáo trạng, Công ty TNHH Vân An kinh doanh nghề chế biến hạt điều, lương thực, thực phẩm do Đặng Phước An làm Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm giám đốc.

Tháng 3-2007, công ty Vân An bắt đầu vay vốn tại Techcombank chi nhánh TP.HCM và được cấp hạn mức tín dụng là 14 tỉ.

Đến giữa năm 2008, do kinh doanh thua lỗ, công ty Vân An không còn khả năng tài chính để hoạt động nên phải vay tiền nhiều ngân hàng và cá nhân khác để thanh toán khoản nợ đến hạn.

Để tiếp tục được vay tiền của Techcombank chi nhánh TP.HCM, Đặng Phước An đã lập khống báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh năm 2008 của công ty Vân An, khai từ lỗ sang lãi, đưa vào hồ sơ vay vốn và nộp cho Techcombank chi nhánh TP.HCM để ngân hàng gia hạn và tăng hạn mức tín dụng cho công ty lên 45 tỉ đồng cho năm 2009.

Thời điểm này, công ty Vân Anh còn dư nợ tại Techcombank chi nhánh TP.HCM 26,4 tỉ đồng trong khi tài sản đảm bảo trên thực tế chỉ khoảng 11 tỉ đồng.

Sau khi được Techcombank chi nhánh TP.HCM gia hạn mức tín dụng và thực hiện giải ngân, từ tháng 3 đến tháng 6-2009, An đã chỉ đạo lập khống 9 hồ sơ vay vốn để được Techcombank chi nhánh TP.HCM giải ngân 35,6 tỉ đồng.

Toàn bộ số tiền giải ngân,An dùng để trả nợ vay cá nhân, một phần trả nợ đến hạn cho Techcombank Chi nhánh TP.HCM, còn lại An chiếm đoạt 29,5 tỉ.

Quá trình thẩm định, xét duyệt cấp tín dụng và giải ngân cho công ty Vân An, các cán bộ của Techcombank chi nhánh TP.HCM và Techcombank là Lương Hữu Lâm (nguyên giám đốc), Đinh Thị Hiền (phó giám đốc), Bùi Minh Hải (nguyên phó trưởng phòng quan hệ khách hàng) và Nguyễn Thanh Tiến (nguyên cán bộ phòng quan hệ khách hàng) đã không thực hiện đúng trình tự, thủ tục quy định về cho vay, dẫn đển giải ngân trái quy định.

Tuy nhiên, trong quá trình điều tra, Lương Hữu Lâm và Đinh Thị Hiền đã bỏ trốn nên cơ quan cảnh sát điều tra Bộ công an đã ra quyết định truy nã, đồng thời tạm đình chỉ điều tra với 2 bị can trên, tách vụ án để khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

TUYẾT MAI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên