Thứ 3, ngày 24 tháng 5 năm 2022

Truy tố 3 người Việt tổ chức cho người Trung Quốc ở trái phép tại Bình Tân

18/11/2020 10:54 GMT+7

TTO - Viện KSND TP.HCM vừa hoàn tất cáo trạng, truy tố 3 người Việt Nam tổ chức, môi giới cho hàng chục người Trung Quốc lưu trú trái phép tại 2 căn nhà thuộc quận Bình Tân, trong khi dịch COVID-19 bùng phát ở Đà Nẵng vừa qua.

Truy tố 3 người Việt tổ chức cho người Trung Quốc ở trái phép tại Bình Tân - Ảnh 1.

Bên trong khu cách ly của Bệnh viện dã chiến Củ Chi - Ảnh: DUYÊN PHAN

Theo đó, 3 người gồm Trần Chí Hạo, Nguyễn Quang Thắng và Nguyễn Thành Trung bị truy tố về tội tổ chức, môi giới cho người khác ở lại Việt Nam trái phép.

Cho 21 người Trung Quốc lưu trú trái phép

Theo cáo trạng, ngày 14-6-2020, Trần Chí Hạo được một người đàn ông Trung Quốc (không rõ lai lịch) nhờ thuê nhà cho 4 người Trung Quốc lưu trú để đi du lịch tại TP.HCM. Hạo gọi cho bạn là Nguyễn Thành Trung nhờ tìm nhà thuê nhưng không tìm được căn nhà nào vừa ý.

Hôm sau, Trung gọi cho bạn là Nguyễn Quang Thắng và Võ Thị Tuyết Nhung để hỗ trợ tìm nhà cho thuê. Nhóm này đã giới thiệu cho 4 người Trung Quốc thuê 1 căn nhà thuộc P.Tân Tạo, quận Bình Tân. Theo thỏa thuận, Thắng đứng tên ký hợp đồng thuê nhà và được trả công 3 triệu đồng.

Ngày 17-6-2020, Trung đến mở cửa nhà cho nhóm người Trung Quốc, yêu cầu nhóm này đưa hộ chiếu cho Trung kiểm tra. Nhóm người Trung Quốc đưa cho Trung 3 hộ chiếu không có dấu thị thực. Trung biết nhóm này nhập cảnh trái phép và kể lại cho Thắng.

Năm ngày sau, Thắng đến căn nhà trên thì thấy có thêm khoảng 5 người Trung Quốc nữa đang ở tại đây. Nhóm người Trung Quốc thừa nhận nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Sau đó, Thắng lại phát hiện thêm 4 người Trung Quốc khác đến ở căn nhà này.

Dù biết nhóm người Trung Quốc nhập cảnh trái phép nhưng trong thời gian này, Hạo, Trung, Thắng vẫn giúp nhóm người Trung Quốc ở trái phép, phiên dịch, mua laptop, đổi tiền nhân dân tệ, giúp mua thức ăn...

Đến đầu tháng 7-2020 AWang (người Trung Quốc) nhờ Trung tìm thêm 1 căn nhà nữa do số người Trung Quốc ở căn nhà trên đã quá đông thì Trung nhờ Nhung, Thắng thuê giúp 1 căn nhà cũng thuộc P.Tân Tạo, Q.Bình Tân. Từ 18-7-2020 đến ngày 29-7-2020, Thắng thấy có khoảng 8 người Trung Quốc đến ở. Như vậy, có tổng cộng 21 người Trung Quốc ở tại 2 căn nhà trên.

Hành trình tẩu thoát bất thành

Ngày 27-7-2020, Thắng gọi điện thoại báo cho Trung biết việc cảnh sát khu vực gọi điện thoại, yêu cầu Thắng đến để kiểm tra hành chính nhưng Thắng không đến. Chiều hôm sau, Thắng bị Công an phường Tân Tạo, quận Bình Tân lập biên bản về hành vi không đăng ký tạm trú cho số người Trung Quốc.

Khi dịch COVID-19 bùng phát ở TP.Đà Nẵng, Hạo đến gặp và yêu cầu A Wang cùng 3 người Trung Quốc dọn đi nơi khác ở nhưng A Wang không đồng ý. Đến sáng ngày 29-7, A Wang gọi báo cho Hạo biết sẽ có xe đưa nhóm người này đi vào ngày 29-7 nên hẹn gặp Hạo, Trung ăn uống chia tay.

Tối cùng ngày, A Wang nhờ Trung, Thắng đặt 4 xe đến trung tâm Aeon Mall tại quận Tân Phú. Sau khi ăn cơm và xem phim ở đây, Thắng đưa nhóm người Trung Quốc xuống cổng vì đã có xe đợi sẵn, nhưng sau đó có một người đàn ông gọi cho Thắng báo không thể đón ở trung tâm Aeon Mall và nhờ Thắng đưa nhóm người này đến 1 địa chỉ trên đường Lũy Bán Bích, quận Tân Phú.

Khoảng 0h30 ngày 30-7, Thắng và 20 người Trung Quốc đến nơi. Thắng nói 20 người Trung Quốc đứng trong hẻm 539 Lũy Bán Bích chờ xe, còn Thắng đi bộ ra bắt Grab đi về. Lúc này công an đến, nhóm người Trung Quốc bỏ chạy. Một số người bị giữ, còn một số bỏ trốn được. 

Sáng cùng ngày, A Wang liên lạc với nhóm Hạo, Trung, Thắng nhờ thuê xe cho nhóm người Trung Quốc rời TP.HCM. 

Sau khi nhóm người Trung Quốc rời đi thì chiều cùng ngày, Thắng, Trung, Hạo bị Công an quận Tân Phú phát hiện và mời về làm việc. 

Kết quả điều tra xác định, Thắng hưởng lợi 11 triệu đồng, Trung được hưởng lợi 8,5 triệu đồng, Hạo được hưởng lợi 3 triệu đồng, trong đó Hạo chịu trách nhiệm cho 4 người Trung Quốc, Trung và Thắng chịu trách nhiệm cho 10 người Trung Quốc lưu trú trái phép. 

Do một số người Trung Quốc lưu trú trái phép đã trốn thoát, không xác định được nhân thân, lai lịch, không rõ tình trạng thị thực có nhập cảnh hay không nên không đủ căn cứ quy kết trách nhiệm đối với Thắng và Trung.

Cáo trạng nhấn mạnh hành vi tổ chức, môi giới cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam và lưu trú ở TP.HCM nhằm thu lợi bất chính trong tình hình đang diễn ra dịch bệnh COVID-19 trong cộng đồng là nghiêm trọng và nguy hiểm cho xã hội, ảnh hưởng trực tiếp đến sự ổn định về quản lý hành chính và trật tự an toàn xã hội đối với người nước ngoài trên địa bàn TP.HCM. Do đó, hành vi của Hạo, Thắng, Trung cần phải bị xử lý nghiêm.

Đối với 11 người Trung Quốc, do chưa có tài liệu chứng cứ chứng minh 11 người này vào Việt Nam và đến TP.HCM từ thời gian nào, nhằm mục đích gì hoặc có hành vi vi phạm pháp luật Việt Nam, cũng như chưa làm rõ được đối tượng cầm đầu, tổ chức đưa những người này nhập cảnh vào Việt Nam. Đồng thời, Phòng quản lý xuất nhập cảnh - Công an TP.HCM xác định họ chưa bị xử lý hành chính về hành vi nhập cảnh trái phép hoặc trốn ở lại Việt Nam nên không đủ cơ sở xử lý hình sự về tội vi phạm quy định về xuất cảnh, nhập cảnh, tội ở lại Việt Nam trái phép.

Khẩn cấp truy tìm 3 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép trốn cách ly Khẩn cấp truy tìm 3 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép trốn cách ly

TTO - Theo thông tin từ Sở Y tế Đồng Tháp, 3 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép khi chưa hoàn thành thời gian cách ly đã bỏ trốn. Cả 3 đều có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính virus SARS-CoV-2.

TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận