Truy tặng Huân chương Dũng cảm cho người phụ nữ chết cháy khi cứu rừng

04/01/2020 13:53 GMT+7

TTO - Một người phụ nữ ở huyện Nam Đàn, Nghệ An được truy tặng Huân chương Dũng cảm vì đã tử vong khi tham gia chữa cháy rừng.

Truy tặng Huân chương Dũng cảm cho người phụ nữ chết cháy khi cứu rừng - Ảnh 1.

Người dân và lực lượng chức năng chữa cháy rừng ở Nghệ An - Ảnh: DOÃN HÒA

Sáng 4-1, ông Đinh Xuân Quế - chủ tịch UBND huyện Nam Đàn, Nghệ An - cho biết thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, lãnh đạo UBND huyện đã trao Huân chương Dũng cảm cho đại diện gia đình bà Nguyễn Thị Hoa (55 tuổi, ngụ xã Nam Kim, huyện Nam Đàn).

Bà Hoa là người đã thiệt mạng khi tham gia chữa cháy rừng địa phương vào tháng 6-2019.

Trước đó, ngày 30-6-2019, khi lực lượng chức năng đang chữa cháy rừng tại khu vực giáp ranh giữa huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) và huyện Nam Đàn (Nghệ An), bà Hoa tích cực tiếp nước cho lực lượng chức năng dập lửa thì không may bị lửa bao vây, dẫn đến tử vong.

Sau khi sự việc xảy ra, chính quyền các cấp đã đến thăm hỏi, động viên thân nhân, gia đình đồng thời làm đơn trình Chủ tịch nước truy tặng Huân chương Dũng cảm cho bà Hoa.

Ghi nhận hành động dũng cảm xả thân cứu rừng này, ngày 5-11, Chủ tịch nước đã ký quyết định truy tặng Huân chương Dũng cảm cho bà Hoa.

Ông Trịnh Xuân Hưng - chủ tịch UBND xã Nam Kim - chia sẻ khi xảy ra vụ cháy, mọi người đã cố gắng kéo bà Hoa ra khỏi đám cháy nhưng không thể vì lửa quá mạnh. Bà Hoa đã vì lợi ích chung của cộng đồng, đã hi sinh thân mình để góp phần giữ được diện tích rừng trên địa bàn xã.

Theo báo cáo của Chi cục Kiểm lâm Nghệ An, do nắng nóng ở nền nhiệt cao, kéo dài cộng với gió Lào thổi mạnh, trong tháng 6 và tháng 7 trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 11 vụ cháy rừng làm hơn 54ha rừng bị cháy. 

Trong các vụ cháy rừng này chủ yếu là do đốt rừng cố ý và một số vụ cháy do đốt thực bì gây cháy lan vào rừng.

Một phụ nữ tử vong khi chữa cháy rừng ở Nghệ An Một phụ nữ tử vong khi chữa cháy rừng ở Nghệ An

TTO - Một phụ nữ ở xã Nam Kim, huyện Nam Đàn, Nghệ An bị chết cháy khi dập lửa tại khu vực rừng khoanh nuôi của gia đình.

DOÃN HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận