Thứ 2, ngày 3 tháng 10 năm 2022

Truy tặng danh hiệu 'Bà mẹ Việt Nam anh hùng' cho 19 mẹ ở Kiên Giang

27/07/2022 15:18 GMT+7

TTO - Ngày 27-7, UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức lễ kỷ niệm 75 năm Ngày thương binh - liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2022) và truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” cho 19 mẹ trên địa bàn tỉnh có chồng, con hy sinh bảo vệ đất nước.

Truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng cho 19 mẹ ở Kiên Giang - Ảnh 1.

Truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước "Bà mẹ Việt Nam anh hùng" cho 19 mẹ ở Kiên Giang vào sáng nay - Ảnh: C.CÔNG

Ông Đỗ Thanh Bình - bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang - cho biết hôm nay tổ chức các hoạt động là thể hiện tình cảm, sự tri ân sâu sắc của Đảng, Nhà nước và nhân dân Kiên Giang đối với sự hy sinh xương máu của ông cha, cán bộ, chiến sĩ trong chiến tranh bảo vệ Tổ quốc. Qua đây, Kiên Giang cũng mong muốn cổ vũ, động viên các thương, bệnh binh và các gia đình có công với cách mạng ở địa phương tiếp tục vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Kiên Giang đến nay có 1.769 mẹ nhận danh hiệu "Bà mẹ Việt Nam anh hùng", trong đó có 3 mẹ được phong tặng 2 danh hiệu cao quý "Bà mẹ Việt Nam anh hùng" và "Anh hùng lực lượng vũ trang", và hàng ngàn huân chương tặng cán bộ, chiến sĩ có công với cách mạng.

"Mẹ Việt Nam anh hùng là biểu tượng cao quý của tấm lòng nhân hậu, bao dung và đức tính kiên trung. Đất nước có chiến tranh, nhà tan cửa nát, rất nhiều mẹ đã âm thầm, không ngại gian nguy đào hầm nuôi dưỡng cán bộ, chiến sĩ yêu nước. Cuộc đời và sự cống hiến to lớn của các mẹ vừa cao quý vừa là tấm gương sáng để các thế hệ hôm nay học tập noi theo", ông Bình cho biết thêm.

Cùng với cả nước, những năm qua Kiên Giang thực hiện tốt phong trào "đền ơn đáp nghĩa", chăm lo các mẹ Việt Nam anh hùng. Đồng thời, Kiên Giang cũng đầu tư hàng trăm tỉ đồng xây dựng bia ghi tên liệt sĩ, tượng đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ… và hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hơn 30.000 hộ gia đình có công với cách mạng.

Dịp này, có 15 gia đình liệt sĩ trên địa bàn tỉnh được tặng thưởng Huân chương Độc lập và UBND tỉnh tặng bằng khen cho 75 gia đình người có công với cách mạng tiêu biểu trên địa bàn tỉnh.

Truy điệu, an táng 20 hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Campuchia

PVU_1137

Lãnh đạo tỉnh Kiên Giang thắp hương tưởng niệm, tri ân những anh hùng liệt sĩ nhân Ngày thương binh - liệt sĩ - Ảnh: LÊ VŨ

Ông Nguyễn Lưu Trung - phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang - cho biết ở nghĩa trang liệt sĩ huyện Hòn Đất, Kiên Giang mới đây đã tổ chức lễ truy điệu, an táng 20 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Campuchia đợt 25 năm 2022.

Mùa khô 2021-2022, Đội K92 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh) tìm kiếm, quy tập được 202 hài cốt liệt sĩ (tất cả không xác định được danh tính), trong đó 20 hài cốt quy tập ở đất bạn Campuchia và 182 hài cốt liệt sĩ quy tập trên địa bàn tỉnh.

Ông Trung cho biết thêm, tuy đã có nhiều nỗ lực trong công tác phối hợp tìm kiếm, cất bốc, quy tập hài cốt liệt sĩ hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh tại Campuchia nhưng vẫn còn nhiều hài cốt liệt sĩ chưa tìm thấy trên đất bạn.

Tới đây, ngoài việc tiếp tục nhiệm vụ tìm kiếm hài cốt liệt sĩ hy sinh ở đất bạn Campuchia, địa phương sẽ quan tâm thực hiện tốt công tác chính sách, hỗ trợ, giúp đỡ các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng có được cuộc sống tốt hơn. (LÊ VŨ - CHÍ CÔNG)

Bình Phước an táng hơn 40 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Campuchia Bình Phước an táng hơn 40 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Campuchia

TTO - Ngày 27-7, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Phước đã tổ chức lễ viếng, truy điệu, an táng hơn 40 hài cốt quân tình nguyện Việt Nam đã hy sinh tại chiến trường Campuchia.

CHÍ CÔNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận