Trường y Nhật Bản thừa nhận sửa điểm để loại bớt nữ sinh

09/08/2018 09:11 GMT+7

TTO - Đại học Y khoa Tokyo thừa nhận đã chỉnh sửa điểm thi đầu vào để loại bớt thí sinh nữ, ưu tiên cho thí sinh nam vào trường này.

Trường y Nhật Bản thừa nhận sửa điểm để loại bớt nữ sinh - Ảnh 1.

Hai ông Tetsuo Yukioka (trái) và Keisuke Miyazawa, các lãnh đạo cao cấp của Đại học Y khoa Tokyo, cúi đầu xin lỗi vì bê bối sửa điểm trong cuộc họp báo ngày 7-8 tại Tokyo, Nhật Bản - Ảnh: REUTERS

Sau nhiều thông tin ồn ào trên truyền thông trong nước và quốc tế, ngày 7-8, Đại học Y khoa Tokyo đã phát thông báo thừa nhận bê bối chỉnh sửa điểm thi đầu vào để loại bớt thí sinh nữ, ưu tiên cho thí sinh nam vào trường này kể từ năm 2006. 

Tuần trước, truyền thông địa phương đưa tin trường này đã can thiệp điểm số để giữ tỉ lệ thí sinh nữ bằng 30% nam giới. Riêng trong kỳ thi năm 2018, vì thủ thuật gian lận mà chỉ có 2,9% thí sinh nữ trúng tuyển, trong khi có 8,8% nam sinh đỗ vào trường tính theo tỉ lệ thi đỗ.

Báo Wall Street Journal phanh phui thủ đoạn gian lận của trường là viết một chương trình cho máy tính để máy phân tích các bài thi và giảm điểm của thí sinh nữ. Cụ thể như trong kỳ thi đầu vào năm 2018, cứ 4 thí sinh nam trúng tuyển thì thí sinh nữ chỉ có 1.

Hãng tin AP dẫn nhận định của luật sư Kenji Nakai, người được Đại học Y khoa Tokyo giao trách nhiệm điều tra vụ việc, cho rằng đây là "sự phân biệt giới quá sâu sắc". 

Tiến trình điều tra phát hiện sở dĩ có chuyện sửa điểm vì nhà trường tin rằng phụ nữ Nhật có thời gian cống hiến cho sự nghiệp ngắn hơn nam giới, do đó việc đầu tư giáo dục cho họ không đáng bằng cho đàn ông.

Đáng buồn là nhiều trường đại học y khác của Nhật Bản thậm chí còn mạnh tay hơn để hạn chế sinh viên nữ. 

"Tôi tin là nhiều ứng viên biết rằng các rào cản còn cao hơn tại một số trường đại học. Đề tài này đã được bàn tán từ khi tôi còn là nữ sinh trung học" - một phụ nữ giấu tên nói trên tờ Japan Times

"Ở nước ngoài, 50% bác sĩ là phụ nữ và có nhiều nữ giáo sư trong các trường y. Điều đó luôn khiến tôi đặt câu hỏi về tình trạng ở Nhật - nơi rất ít khi thấy phụ nữ ngồi trên ghế giáo sư" - nữ bác sĩ sản khoa Kyoko Tanebe bức xúc.

Ngày càng nhiều phụ nữ Nhật Bản lựa chọn nghỉ việc sau khi làm mẹ bởi những chính sách liên quan vẫn chưa hỗ trợ thiết thực cho các bà mẹ đi làm.

Trường danh tiếng Nhật gian lận điểm thi Trường danh tiếng Nhật gian lận điểm thi

TTO - Báo chí Nhật vừa phanh phui vụ bê bối hạ điểm thi để giảm số nữ sinh viên vào học tại một trong những trường đại học y danh giá nhất nước này: Đại học Y khoa Tokyo.

D.KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận