21/05/2024 18:21 GMT+7

Trường phổ thông dân tộc nội trú lấy phòng của học sinh cho người ngoài ở, hiệu trưởng nói gì?

Hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc nội trú THCS Mường Lát lên tiếng sau khi bị phụ huynh tố có nhiều sai phạm.

Trường phổ thông dân tộc nội trú THCS Mường Lát, huyện Mường Lát, Thanh Hóa - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Trường phổ thông dân tộc nội trú THCS Mường Lát, huyện Mường Lát, Thanh Hóa - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Theo đơn thư của phụ huynh học sinh, phóng viên Tuổi Trẻ Online đã tìm hiểu về những sai phạm ở Trường phổ thông dân tộc nội trú THCS Mường Lát, huyện Mường Lát, Thanh Hóa.

Học sinh trường nội trú không ăn, ở tại trường, phòng ở chật chội

Theo quy định tại thông tư 01 năm 2016 và thông tư 04 năm 2023 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về quy chế tổ chức, hoạt động của trường phổ thông dân tộc nội trú: "Nhiệm vụ của trường phổ thông dân tộc nội trú là tuyển sinh đúng đối tượng và chỉ tiêu được giao hằng năm. Giáo dục lao động, hướng nghiệp và dạy nghề truyền thống phù hợp với năng lực của học sinh và yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Tổ chức công tác nội trú cho học sinh, bảo đảm 100% học sinh của nhà trường được ăn, ở nội trú".

Tuy nhiên, từ phản ánh của phụ huynh học sinh và điều tra của Tuổi Trẻ Online cho thấy năm học 2023 - 2024, Trường phổ thông dân tộc nội trú THCS Mường Lát có 238 học sinh, nhưng từ tháng 2-2024 trở về trước chỉ có 188 học sinh ăn ở, sinh hoạt tại ký túc xá của trường (khu 2, thị trấn Mường Lát).

Còn 50 học sinh không ăn ở, sinh hoạt tại ký túc xá của trường, mà lấy tiền học bổng và ăn ở tại nhà với gia đình. Điều này vi phạm quy định của trường phổ thông dân tộc nội trú.

Khu ký túc xá Trường phổ thông dân tộc nội trú THCS Mường Lát, huyện Mường Lát, Thanh Hóa - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Khu ký túc xá Trường phổ thông dân tộc nội trú THCS Mường Lát, huyện Mường Lát, Thanh Hóa - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Tại ký túc xá của Trường phổ thông dân tộc nội trú THCS Mường Lát có 20 phòng ở dành riêng cho học sinh, nhưng nhà trường lại lấy 3 phòng cho cán bộ nhà trường và lái xe UBND huyện sử dụng, khiến học sinh phải ở chật chội, có phòng tới 14 đến 16 học sinh, mùa hè rất nóng bức.

Hiện nay, học sinh của nhà trường sử dụng nguồn nước tắm giặt không hợp vệ sinh, khiến một số học sinh bị ngứa, bệnh ngoài da.

Khu vực bể nước, nhà tắm ở ký túc xá không được ngăn thành khu vực nam riêng, nữ riêng, trong nhà tắm không có nước dẫn vào để sử dụng, nên học sinh thường tắm chung ở ngoài, khiến nhiều em xấu hổ vì các em đang ở tuổi dậy thì.

"Hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc nội trú THCS Mường Lát để hàng chục học sinh ở ngoài, lấy học bổng; cho cán bộ nhà trường, người ngoài trường ở trong ký túc xá học sinh là vi phạm về quản lý tài sản của Nhà nước. Chúng tôi đề nghị cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa vào cuộc thanh tra, kiểm tra toàn diện hoạt động và tuyển sinh tại trường này" - phụ huynh học sinh phản ánh.

Hiệu trưởng nhà trường nói gì?

Học sinh Trường phổ thông dân tộc nội trú THCS Mường Lát tắm chung tại bể nước cạnh ký túc xá - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Học sinh Trường phổ thông dân tộc nội trú THCS Mường Lát tắm chung tại bể nước cạnh ký túc xá - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Liên quan đến các nội dung nêu trên, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Trịnh Xuân Tâm - hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc nội trú THCS Mường Lát - thừa nhận có sai sót khi để hàng chục học sinh không ăn ở, sinh hoạt nội trú và lấy phòng ở ký túc xá cho cán bộ, người ngoài sử dụng.

"Nhà trường tạo điều kiện cho học sinh ở gần trường về nhà ăn ở, sinh hoạt với bố mẹ là không đúng với quy định về hoạt động của trường phổ thông dân tộc nội trú. Hiện nay, nhà trường vẫn còn hơn 10 học sinh không ở nội trú tại trường.

Còn 3 phòng ở tại ký túc xá của trường hiện cho cán bộ nhà trường và lái xe UBND huyện sử dụng là không đúng quy định của Nhà nước, khiến một số phòng ở của học sinh chật chội. Nhà trường sẽ xử lý việc này trong thời gian tới" - ông Trịnh Xuân Tâm nói.

Về nguồn nước sinh hoạt, tắm giặt tại ký túc xá học sinh, ông Trịnh Xuân Tâm cho biết nguồn nước này lấy từ suối Pù Nhi chưa qua xử lý bằng hóa chất nên không hợp vệ sinh. Học sinh tắm từ nguồn nước này hay bị ngứa, bệnh ngoài da nên nhiều em phải xin ra ngoài đi tắm nhờ nhà người thân.

Học sinh Trường phổ thông dân tộc nội trú THCS Mường Lát chơi thể thao ở sân trường - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Học sinh Trường phổ thông dân tộc nội trú THCS Mường Lát chơi thể thao ở sân trường - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Liên quan đến bằng cấp chuyên môn chưa đạt chuẩn theo Luật Giáo dục năm 2019, quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo như phụ huynh học sinh phản ánh, ông Trịnh Xuân Tâm thừa nhận: "Tôi chưa có bằng đại học sư phạm chuyên môn, nên chưa đạt chuẩn về bằng cấp. Hiện nay, tôi đang theo học lớp đại học sư phạm toán tại Trường đại học Hồng Đức, dự kiến năm 2025 sẽ tốt nghiệp".

Tuổi Trẻ Online sẽ tiếp tục thông tin về một số vấn đề của trường này.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Hà Văn Ca - bí thư Huyện ủy Mường Lát - cho biết sẽ chỉ đạo cơ quan chức năng của huyện kiểm tra vụ việc tại Trường phổ thông dân tộc nội trú THCS Mường Lát. Sau khi có kết quả kiểm tra, huyện sẽ thông tin cho báo Tuổi Trẻ.

Phòng giáo dục - đào tạo thu Phòng giáo dục - đào tạo thu 'phí xét tuyển' học sinh nội trú sai quy định

TTO - Trong khi nhận hồ sơ xét tuyển lớp 6 Trường phổ thông dân tộc nội trú THCS Quan Hóa (Quan Hóa, Thanh Hóa), Phòng GD-ĐT huyện này đã thu 100.000 đồng/hồ sơ của phụ huynh mà không có phiếu thu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên