16/11/2017 13:49 GMT+7

Trương Minh Quý nhận kinh phí sản xuất phim từ Quỹ Điện ảnh thế giới

MINH TRANG
MINH TRANG

TTO - Theo thông tin mới nhất từ World Cinema Fund (WCF), Việt Nam là một trong sáu nước có dự án phim được nhận hỗ trợ kinh phí sản xuất.

Xem trailer của bộ phim Mars In The Well do Trương Minh Quý và Freddy Nadolny Poustochkine đồng đạo diễn, lấy bối cảnh Sài Gòn những năm 2053...

Năm nay, các dự án phim được đề cử nhận hỗ trợ kinh phí từ World Cinema Fund là:

- Blanco en blanco (White on White), đạo diễn: Theo Court (Chile). Thể loại: phim điện ảnh. Số tiền nhận: 45,000 €

- Matar a un muerto (Killing the Dead), đạo diễn: Hugo Giménez (Paraguay). Thể loại: phim điện ảnh. Số tiền nhận: 40.000 €

- Nhà cây (The Tree House), Đạo diễn: Trương Minh Quý (Vietnam). Thể loại: Phim tài liệu. Số tiền nhận: 25.000 €.

- O Processo (The Process), đạo diễn: Maria Augusta Ramos (Brazil). Thể loại: Phim tài liệu. Số tiền nhận: 25.000 €

- Vendrá la muerte y tendrá tus ojos (Death will Come and Shall Have Your Eyes), Đạo diễn: José Luís Torres Leiva (Chile). Thể loại: phim điện ảnh. Số tiền nhận: 45.000 €

- Veteranos, Đạo diễn: Lola Arias (Argentina). Thể loại: Phim tài liệu. Số tiền nhận: 25.000 €.

Sáu dự án phim từ các nước Chile, Argentina, Việt Nam, Brazil và Paraguay đã nhận được hỗ trợ kinh phí sản xuất từ hội đồng xét duyệt của quỹ WCF thuộc Liên hoan phim quốc tế Berlin.

Dự án phim Việt Nam nhận được lần này là Nhà cây (The Tree House) của đạo diễn trẻ Trương Minh Quý. 

Phim được sản xuất bởi đơn vị JK Film của Việt Nam, thuộc thể loại phim tài liệu với mức kinh phí hỗ trợ đề xuất là 25.000 Euro. Đạo diễn Trương Minh Quý cũng là người đã tham gia vào chương trình phát triển Berlinale Talents.

Đối với những người quan tâm đến điện ảnh trẻ, đạo diễn 9X Trương Minh Quý luôn là cái tên gây tò mò bởi những dự án điện ảnh có dấu ấn cá nhân riêng biệt. 

Năm 2008, khi đang là sinh viên của lớp đạo diễn tại Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TP.HCM, Quý đã quyết định bỏ ngang để theo đuổi con đường trở thành một nhà làm phim độc lập. 

Năm 2012, Quý tham gia AFA (Học viện Phim châu Á, Liên hoan phim quốc tế Busan). Năm 2016, anh tham gia Berlinale Talents thuộc liên hoan phim quốc tế Berlin.

Những câu chuyện của nhà làm phim này gắn bó mật thiết với quê hương Buôn Ma Thuột của anh. Thậm chí diễn viên trong phim là bố, mẹ, bà…những người thân quen, yêu quý của anh. 

Một số bộ phim của Quý như Thành phố của những tấm gương (The City of Mirrors), Déjà Vu, Ai đó đang đi vào rừng… được giới làm phim trong và ngoài nước đánh giá cao về tính thể nghiệm và sự táo bạo của nhà làm phim này.

Quỹ Điện ảnh Thế giới được khởi xướng vào năm 2004 bởi Quỹ Văn hoá Quốc gia Đức và Liên hoan phim quốc tế Berlin, sau đó quỹ này nhận được thêm sự hỗ trợ từ Văn phòng Đối ngoại Quốc gia Đức cũng như Viện Goethe.

Kể từ khi thành lập, World Cinema Fund đã kinh phí hỗ trợ sản xuất và phát hành cho tổng cộng 183 dự án từ 3241 bài dự thi từ các nước Châu Phi, Mỹ La Tinh, Trung Đông, Trung Á, Đông Nam Á… 

Tất cả những dự án được hỗ trợ đều đã được sản xuất thành phim được chiếu rạp hoặc nằm trong chương trình chiếu phim của các liên hoan phim lớn, như một lời bảo chứng cho thành công của hoạt động quốc tế đầy ý nghĩa này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận