Thứ 5, ngày 6 tháng 10 năm 2022

Trường hợp nào được xác định đang đóng bảo hiểm thất nghiệp?

01/06/2020 19:33 GMT+7

TTO - Chính phủ vừa ban hành nghị định sửa đổi, bổ sung về quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật việc làm về bảo hiểm thất nghiệp, trong đó quy định rõ 5 trường hợp được xác định là đang đóng bảo hiểm thất nghiệp.

Trường hợp nào được xác định đang đóng bảo hiểm thất nghiệp? - Ảnh 1.

Người lao động làm thủ tục nhận bảo hiểm thất nghiệp tại Trung tâm dịch vụ việc làm TP.HCM - Ảnh: L.HỒNG

Theo đó, người lao động được xác định là đang đóng bảo hiểm thất nghiệp khi thuộc một trong các trường hợp:

1. Người lao động đã đóng bảo hiểm thất nghiệp của tháng chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc và được cơ quan bảo hiểm xã hội xác nhận trên sổ bảo hiểm xã hội.

2. Người lao động đã đóng bảo hiểm thất nghiệp của tháng liền kề trước tháng chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc và được cơ quan bảo hiểm xã hội xác nhận trên sổ bảo hiểm xã hội.

3. Người lao động có tháng liền kề trước tháng chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc tháng chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc mà nghỉ việc do ốm đau, thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng, không hưởng tiền lương tháng tại đơn vị và được cơ quan bảo hiểm xã hội xác nhận trên sổ bảo hiểm xã hội.

4. Người lao động có tháng liền kề trước tháng chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc tháng chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc mà nghỉ việc không hưởng lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng tại đơn vị và được cơ quan bảo hiểm xã hội xác nhận trên sổ bảo hiểm xã hội.

5. Người lao động có tháng liền kề trước tháng chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc tháng chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc mà tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng tại đơn vị và được cơ quan bảo hiểm xã hội xác nhận trên sổ bảo hiểm xã hội.

Nghị định cũng quy định, tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của người lao động được tính nếu người sử dụng lao động và người lao động đã thực hiện hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc và đã đóng bảo hiểm thất nghiệp.

Trường hợp người lao động đã được giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp, sau khi chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp mới được cơ quan bảo hiểm xã hội xác nhận bổ sung thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp thì thời gian này được xác định là thời gian đóng nhưng chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Nghị định có hiệu lực từ ngày 15-7-2020.

Hệ thống bảo hiểm thất nghiệp đáng mơ ước tại Thụy Điển Hệ thống bảo hiểm thất nghiệp đáng mơ ước tại Thụy Điển

Bị sa thải chưa bao giờ đem lại cảm giác dễ chịu, song với 'hệ thống chuyển tiếp' đặc biệt tại Thụy Điển, bạn sẽ không còn quá lo lắng cho tương lai của bản thân.

ĐỨC BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận