Thứ 4, ngày 30 tháng 11 năm 2022

Trường học Mỹ khốc liệt hơn... chiến trường

20/05/2018 13:59 GMT+7

TTO - Một thống kê phát hiện tính đến thời điểm này của năm 2018, số học sinh Mỹ bị giết trong các vụ xả súng còn nhiều hơn số thương vong của quân đội Mỹ trên chiến trường.

Trường học Mỹ khốc liệt hơn... chiến trường - Ảnh 1.

Một cô gái mang hoa cầu nguyện cho các nạn nhân vụ xả súng ở trường trung học Santa Fe, Texas ngày 18-5 - Ảnh: AP

Theo báo Washington Post, thống kê rùng rợn trên có phần đóng góp đáng kể của vụ xả súng ở Texas ngày 18-5 vừa qua. Đây là vụ xả súng thứ 22 xảy ra trong trường học tại Mỹ trong năm nay.

Bằng cách đối chiếu với dữ liệu của Bộ Quốc phòng Mỹ, người ta phát hiện số học sinh - thậm chí không tính giáo viên, nhân viên trường học - bị bắn chết trong năm 2018 đã vượt quá số quân nhân Mỹ thương vong khi đang làm nhiệm vụ (29 so với 13).

Có thể nói các chuyên gia và nhà lập pháp ở Mỹ đang hết sức hoang mang, không biết nên diễn tả thống kê gây sốc trên là hiện tượng bất thường, hay là "điều bình thường mới" của cuộc sống Mỹ.

Trường học Mỹ khốc liệt hơn... chiến trường - Ảnh 2.

Học sinh Mỹ thắp nến tưởng niệm các nạn nhân của vụ xả súng ở trường trung học Santa Fe, bang Texas - Ảnh: REUTERS

Dù đánh tiếng báo động, tờ Washington Post cũng thận trọng rằng việc so sánh các con số thống kê không nhằm mục đích nói "trường học Mỹ nguy hiểm hơn bãi chiến trường", dẫn chứng rằng có hơn 50 triệu học sinh/sinh viên trong hệ thống trường công Mỹ, trong khi quân đội chỉ có 1,3 triệu quân nhân.

Mặt khác, nếu so sánh nguy cơ thì xác suất một quân nhân Mỹ chết trong năm 2018 cao hơn 40 lần so với một học sinh.

Tuy nhiên, dù thận trọng cỡ nào thì cũng phải nhìn nhận năm 2018 đặc biệt "chết chóc" đối với các trường học tại Mỹ, với số người chết tăng gấp 3 so với cùng kỳ năm ngoái.

Vụ xả súng tại trường trung học Santa Fe sáng 18-5 khiến 10 người thiệt mạng và 10 người bị thương, là "một trong những vụ tấn công tàn ác nhất trong lịch sử học đường bang Texas".

Hung thủ vụ xả súng là học sinh 17 tuổi Dimitrios Pagourtzis của trường này. Cậu ta đã sử dụng súng lục và súng săn bắn vào các bạn cùng lớp. Các vũ khí này thuộc sở hữu hợp pháp của cha đẻ Pagourtzis - một người Hi Lạp nhập cư vào Mỹ. Ngoài ra, Pagourtzis còn ném những quả bom tự chế vào lớp học.

Trường học Mỹ khốc liệt hơn... chiến trường - Ảnh 3.

Một gia đình ở TP Karachi (Pakistan) than khóc vì con họ tên Sabika Aziz Sheikh - một học sinh diện trao đổi sang Mỹ, đã thiệt mạng trong vụ xả súng ở trường trung học Santa Fe, bang Texas - Ảnh: REUTERS

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận