09/04/2026 13:55 GMT+7

Trường đại học Khoa học tự nhiên TP.HCM muốn có 250 tiến sĩ trong 5 năm

Trường đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia TP.HCM) đặt mục tiêu nâng gấp đôi số tiến sĩ và công bố quốc tế trong 5 năm tới, khẳng định hướng phát triển mạnh mẽ về đào tạo và nghiên cứu.

Trường đại học Khoa học tự nhiên TP.HCM muốn có 250 tiến sĩ trong 5 năm - Ảnh 1.

Trường đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia TP.HCM) đặt mục tiêu tăng thêm gần 250 tiến sĩ và gấp đôi số lượng công bố quốc tế trong 5 năm tới. Trong ảnh: giới thiệu các sản phẩm khoa học công nghệ của trường - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Tăng gấp đôi số tiến sĩ và số công bố quốc tế trong 5 năm

Trường hướng tới nâng cao chất lượng đội ngũ nhân sự, đặt mục tiêu tăng mạnh đội ngũ giảng viên trình độ cao, phấn đấu tăng gấp đôi số lượng tiến sĩ với việc bổ sung thêm gần 250 tiến sĩ. Trong đó 50% đạt học hàm giáo sư, phó giáo sư và nâng gấp đôi số lượng công bố quốc tế trong 5 năm tới.

Thông tin được PGS.TS Trần Lê Quan - Hiệu trưởng Trường đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia TP.HCM) - công bố trong chiến lược phát triển đến năm 2030 của trường trong định hướng tăng trưởng chung của Đại học Quốc gia TP.HCM.

Hoạt động nghiên cứu của trường cũng ghi nhận những bước tiến đáng kể. Số lượng công bố quốc tế tăng trưởng ổn định 10-15% mỗi năm với gần 4.000 bài báo được công bố trên cơ sở dữ liệu Scopus trong 5 năm qua.

Khoảng 1.200 đề tài khoa học các cấp với tổng kinh phí hơn 200 tỉ đồng đã được trường triển khai hiệu quả. 

Nhiều phòng thí nghiệm trọng điểm, nhóm nghiên cứu mạnh, sáng chế và sản phẩm chuyển giao công nghệ đã ra đời, góp phần giải quyết các vấn đề thực tiễn cho địa phương và doanh nghiệp.

"Với chiến lược này, Trường đại học Khoa học tự nhiên đặt mục tiêu trở thành trung tâm đào tạo và nghiên cứu hàng đầu, góp phần nâng tầm chất lượng giáo dục và khoa học Việt Nam trong giai đoạn tới", ông Quan nhấn mạnh.

Giảng viên có trình độ tiến sĩ hiện hơn 60%

Trường đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia TP.HCM) hiện có 1.070 viên chức, người lao động. Trong đó có 10 giáo sư, 66 phó giáo sư, 246 tiến sĩ và 404 thạc sĩ đang công tác tại 10 khoa, 11 phòng chức năng, thư viện, 8 trung tâm, 1 viện và 8 phòng thí nghiệm.

Tỉ lệ giảng viên có trình độ tiến sĩ chiếm hơn 60% và đang tiếp tục có xu hướng tăng trong những năm tới. Đến nay, quy mô đào tạo của trường đạt gần 18.000 sinh viên đại học cùng khoảng 2.500 học viên sau đại học và nghiên cứu sinh.

Trường đào tạo 31 chương trình đại học, 37 chương trình thạc sĩ và 31 chương trình tiến sĩ, trải dài 8 lĩnh vực trọng điểm như: khoa học tự nhiên, khoa học sự sống, kỹ thuật, công nghệ thông tin, toán - thống kê, môi trường và giáo dục.

Hệ sinh thái hợp tác quốc tế của trường ngày càng mở rộng với gần 60 đối tác và hơn 120 thỏa thuận hợp tác, triển khai nhiều chương trình liên kết đào tạo và đồng hướng dẫn nghiên cứu sinh, giúp nhà trường hội nhập sâu rộng trong khu vực và quốc tế.

Cần đổi mới mạnh mẽ

GS.TS Nguyễn Thị Thanh Mai - Giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM - đánh giá cao mục tiêu bứt phá mạnh mẽ trong kỷ nguyên đổi mới sáng tạo và cạnh tranh tri thức toàn cầu của trường.

Bà Mai cho rằng nhà trường đã có nền tảng và đội ngũ tốt nhưng vẫn còn nhiều hạn chế trong đào tạo và nghiên cứu. Do đó nếu không đổi mới mạnh mẽ sẽ khó bứt phá trong cạnh tranh tri thức ngày càng khốc liệt.

"Trường đại học Khoa học tự nhiên cần khẳng định vai trò tiên phong, vừa là trung tâm khoa học cơ bản mạnh, vừa là nơi mở đường cho công nghệ chiến lược gắn nghiên cứu với thực tiễn, thúc đẩy chuyển giao từ phòng thí nghiệm", bà Mai nhấn mạnh.

Trường đại học Khoa học tự nhiên TP.HCM muốn có thêm gần 250 tiến sĩ trong 5 năm - Ảnh 3.Thạc sĩ không còn được làm phó hiệu trưởng trường đại học

Theo quy định mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo, phó hiệu trưởng các trường đại học có trình độ thạc sĩ sẽ không đủ tiêu chuẩn giữ chức vụ này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất