Tag: đào tạo tiến sĩ

Băn khoăn quy định chuẩn để xem xét điều kiện hoạt động trường đại học

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ sử dụng ‘chuẩn cơ sở giáo dục đại học’ để xem xét điều kiện hoạt động của các trường và quy hoạch, sắp xếp mạng lưới cơ sở giáo dục đại học.

Bộ Giáo dục và Đào tạo: Có nể nang, dễ dãi khi đánh giá luận văn, luận án tiến sĩ

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho hay chất lượng nhiều công bố khoa học bắt buộc chưa cao, chỉ ở mức đối phó đủ điều kiện công trình. Có tình trạng nể nang, dễ dãi khi thành lập hội đồng đánh giá luận văn, luận án tiến sĩ.

Thêm một nghiên cứu sinh sắp bảo vệ luận án tiến sĩ về... cầu lông

TTO - Một nghiên cứu sinh tại Viện Khoa học Thể dục thể thao vừa công bố luận án tiến sĩ ngành giáo dục học với đề tài về lựa chọn biện pháp nâng cao hiệu quả hoạt động câu lạc bộ cầu lông ở một trường đại học.

Luận án ‘tiến sĩ cầu lông’ không đạt: Cần xem xét trách nhiệm các bên liên quan

TTO - Theo các chuyên gia, việc một luận án tiến sĩ được thẩm định lại không đạt cần làm rõ trách nhiệm tất cả các bên liên quan, chứ không riêng nghiên cứu sinh.

Đào tạo tiến sĩ: Trường bài bản vắng học viên, học viên có xu hướng né trường 'khó nhằn'

TTO - Người học bây giờ thường tìm cơ sở đào tạo "dễ chịu" để học tiến sĩ và né các trường "khó nhằn". Những trường được cho là "khó" nhiều năm nay tuyển sinh tiến sĩ không đủ chỉ tiêu.

Nhức nhối luận án tiến sĩ: Vai trò quyết định của người hướng dẫn

TTO - Ở châu Âu, luận án tiến sĩ thường gắn liền với tên tuổi của người hướng dẫn. Người hướng dẫn cũng thường là người đưa ra đề tài nghiên cứu cho nghiên cứu sinh và là những giáo sư đã có kinh nghiệm trong môi trường nghiên cứu.

Nhức nhối luận án tiến sĩ: hệ quả của giáo sư... 'biết tuốt'

TTO - Ở ta có một 'quán tính' là cứ mang hàm tiến sĩ, phó giáo sư, giáo sư một ngành nào đó thì đều có quyền hướng dẫn, thẩm định mọi đề tài trong ngành. Nhiều người gọi đó là tình trạng giáo sư... "biết tuốt".

Nhức nhối luận án tiến sĩ: Trách nhiệm thuộc về ai?

TTO - Ngay sau khi Bộ GD-ĐT thông tin với báo chí về những luận án tiến sĩ được giới chuyên môn đánh giá kém chất lượng, không xứng tầm gần đây, nhiều ý kiến cho rằng Bộ GD-ĐT 'đổ trách nhiệm cho người hướng dẫn và hội đồng'.

'Nhức nhối luận án tiến sĩ': Tâm lý sính bằng cấp trong mắt nhà quản lý

TTO - Thật không ổn khi những người đang làm việc ở các cơ quan công quyền, các tổ chức chính trị - xã hội đổ xô đi học để có được học vị tiến sĩ.

'Tiến sĩ chọn đại': Cần thanh tra tìm lại sự liêm chính của khoa học

TTO - Học vị tiến sĩ chỉ là tấm vé thông hành để nhà khoa học bước vào con đường nghiên cứu chuyên nghiệp, có những đóng góp thực chất cho xã hội. Nhưng thực tế chất lượng nhiều luận án đang đặt ra nhiều câu hỏi.