11/02/2023 08:00 GMT+7

Trường đại học Bách khoa Đà Nẵng: Vì sao có vụ 'rút ruột' 86 tỉ đồng?

Ngày 10-2, Công an Đà Nẵng cho biết đang tiếp tục điều tra vụ tham ô tài sản gần 86 tỉ đồng xảy ra tại Trường đại học Bách khoa Đà Nẵng. Công an sẽ làm rõ trách nhiệm của những người liên quan khi để xảy ra vụ "rút ruột" với số tiền lớn như vậy.

Cơ quan điều tra tống đạt quyết định khởi tố, bắt giam Hoàng Quang Huy về tội tham ô tài sản - Ảnh: H.B.

Cơ quan điều tra tống đạt quyết định khởi tố, bắt giam Hoàng Quang Huy về tội tham ô tài sản - Ảnh: H.B.

Tối 9-2, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Đà Nẵng đã tống đạt quyết định khởi tố, bắt tạm giam hai cán bộ Trường đại học Bách khoa Đà Nẵng là Hoàng Quang Huy (34 tuổi, trưởng phòng kế hoạch - tài chính), Lâm Thị Hồng Tâm (50 tuổi, thủ quỹ) về tội tham ô tài sản. 

Cơ quan điều tra cũng khám xét nơi ở của hai người trên, thu giữ các tài liệu, chứng cứ liên quan để phục vụ công tác điều tra.

Bị cáo buộc tham ô gần 86 tỉ đồng

Công an Đà Nẵng cho biết qua công tác nắm tình hình, phát hiện vụ việc có dấu hiệu phạm tội tham ô tài sản xảy ra tại Trường đại học Bách khoa Đà Nẵng liên quan đến ông Hoàng Quang Huy và bà Lâm Thị Hồng Tâm.

Do quen biết nhau trong công việc nên khoảng đầu năm 2021, bà Tâm nhờ ông Huy giúp cho mượn 500 triệu đồng từ nguồn quỹ của trường để xử lý việc riêng. Vì quỹ tiền mặt của trường không đủ nên bà Tâm đã xin phép ông Huy cho rút tiền từ tài khoản ngân hàng của nhà trường. 

Tính đến ngày 5-2-2023, với sự hỗ trợ của ông Huy, bà Tâm đã nhiều lần rút tiền từ tài khoản của trường với tổng số tiền gần 86 tỉ đồng. Số tiền này được sử dụng cho mục đích cá nhân và chuyển cho một số người khác.

Một câu hỏi được đặt ra là tại sao hai cán bộ này có thể móc nối với nhau để "rút ruột" số tiền lớn như vậy mà không được lãnh đạo nhà trường phát giác sớm. 

Tuổi Trẻ đã liên hệ với ông Đoàn Quang Vinh, nguyên hiệu trưởng Trường đại học Bách khoa Đà Nẵng. Tuy nhiên, ông Vinh cho biết công an đang điều tra nên ông chưa thể trả lời thông tin nào liên quan vụ việc.

Ông Nguyễn Hữu Hiếu, hiệu trưởng Trường đại học Bách khoa Đà Nẵng, cũng cho hay ông chưa được cung cấp thêm thông tin nào về vụ việc vì đây là bí mật của Nhà nước. 

"Tôi vừa nắm thông tin vào đầu tháng 2 này về việc chậm học bổng, chậm lương khi tôi trực tiếp quản lý, ngay lập tức tôi đã yêu cầu giải trình, báo cáo sự việc lên Đại học Đà Nẵng. Trước đó nhiệm vụ của tôi không có liên quan đến phụ trách chính nên nhiều cái tôi không biết" - ông Hiếu nói. 

Ông Hiếu vừa thay ông Vinh làm hiệu trưởng từ ngày 3-1-2023.

Hỗ trợ xử lý nợ lương, học bổng

Thông tin về vụ tham ô với số tiền lớn, lại xảy ra tại ngôi trường giàu truyền thống đào tạo như Đại học Bách khoa Đà Nẵng đã khiến nhiều người sửng sốt. 

Một giảng viên lâu năm tại trường cho biết thời gian qua có việc chậm trả lương. Tuy nhiên, việc khiến giảng viên, cán bộ, sinh viên "sốc" là khi trưởng phòng kế hoạch - tài chính và thủ quỹ của trường bị bắt.

"Nghe số tiền tham ô xảy ra ở trường, chúng tôi cũng như người học cảm thấy buồn, ê chề vô cùng. Bao nhiêu công sức của bao thế hệ gây dựng nên thương hiệu của trường nay bị một số cá nhân làm cho tai tiếng" - giảng viên này tâm sự.

Cũng trong ngày 10-2, Đại học Đà Nẵng đã có thông tin về sai phạm tài chính tại Trường đại học Bách khoa Đà Nẵng. 

Ngày 3-2-2023, thấy có hiện tượng trong việc chậm chi trả tiền lương cho cán bộ viên chức và tiền học bổng cho sinh viên, trường đã kiểm tra và phát hiện có sai phạm về tài chính tại trường. Trường đã báo cáo Đại học Đà Nẵng.

Đại học Đà Nẵng chỉ đạo Trường đại học Bách khoa liên hệ ngay với Công an thành phố để thông báo sự việc, đồng thời chỉ đạo nhà trường tích cực phối hợp đầy đủ với cơ quan chức năng để cung cấp thông tin phục vụ công tác điều tra. Đại học Đà Nẵng cũng đã chủ động báo cáo sự việc đến cơ quan cấp trên trực tiếp quản lý.

Ông Nguyễn Ngọc Vũ, giám đốc Đại học Đà Nẵng, cho biết: "Nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng của cán bộ viên chức và sinh viên, ngay sau khi nhận được đề nghị của Trường đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng đã hỗ trợ giải quyết trả lương cho cán bộ viên chức bị nợ lương dứt điểm trong ngày 8-2. 

Sáng 10-2, đã giải quyết xong toàn bộ học bổng cho sinh viên cùng các chế độ liên quan khác cho cán bộ viên chức và sinh viên kịp thời, tạo tâm lý yên tâm trong toàn trường".

Ông Vũ khẳng định Đại học Đà Nẵng sẽ tiếp tục phối hợp để cung cấp kịp thời, khách quan, minh bạch các thông tin về sự việc khi được phép của các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Ra trường vẫn chưa được nhận học bổng

Một sinh viên đang theo học tại Trường đại học Bách khoa Đà Nẵng cho hay sáng 10-2 mới được nhà trường thanh toán tiền học bổng học kỳ 2 năm học 2021-2022 số tiền 24 triệu đồng.

Theo sinh viên này, số tiền học bổng này được nhận chậm khoảng 4 tháng so với dự kiến.

Được biết, nhiều sinh viên khác cũng rơi vào tình trạng bị nhà trường chậm trả học bổng, có cả những sinh viên đã ra trường.

Về việc chậm lương, một cán bộ nhà trường cho biết có bị chậm lương một số ngày trong kỳ lương tháng 2-2023 và cách đây vài ngày đã được chi trả đủ.

TẤN LỰC

"Quy trình chặt chẽ"

Trao đổi với Tuổi Trẻ, kế toán trưởng của một trường đại học tại Đà Nẵng cho rằng việc rút tiền phải có quy trình, phải có đủ chữ ký của người có trách nhiệm, nhất là chủ tài khoản (hiệu trưởng).

Thường thì quy trình rút tiền từ tài khoản ngân hàng của trường gồm các bước: Thủ quỹ viết séc (2 liên) -> kế toán trưởng ký -> hiệu trưởng ký -> thủ quỹ mang 1 liên séc đi ngân hàng rút tiền (séc này ngân hàng giữ) -> liên còn lại lưu tại cùi -> thủ quỹ mang tiền về nhập quỹ -> kế toán thanh toán lập phiếu thu -> kế toán trưởng ký phiếu thu -> thủ quỹ nhập tiền vào quỹ và lưu phiếu hồ sơ.

Vụ tham ô 86 tỉ tại Trường đại học Bách khoa Đà Nẵng: Đã trả lương và học bổng bị nợVụ tham ô 86 tỉ tại Trường đại học Bách khoa Đà Nẵng: Đã trả lương và học bổng bị nợ

Ngày 10-2, lãnh đạo Đại học Đà Nẵng đã có thông tin ban đầu về sai phạm tài chính tại Trường đại học Bách khoa Đà Nẵng với số tiền tham ô 86 tỉ đồng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên