14/05/2026 12:25 GMT+7

Trường chuyên ở Đà Nẵng cho học sinh tự chọn môn học yêu thích thay 'combo' sẵn có

Thay vì học theo các tổ hợp "combo" môn mà nhà trường đưa ra, nhiều năm qua học sinh Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn đã sắp xếp, bố trí giáo viên và thời khóa biểu để học sinh được tự chọn môn học mình yêu thích.

Trường chuyên ở Đà Nẵng cho học sinh tự chọn môn học yêu thích thay 'combo' sẵn có - Ảnh 1.

Thầy Lê Thanh Hải với lá thư được gửi từ Cần Thơ - Ảnh: B.D.

Đây cũng là trường cấp 3 trong số ít các trường THPT cả nước áp dụng cho học sinh tự chọn lựa môn học. Sáng kiến này tới nay được nhiều trường THPT khác trên cả nước tới tìm hiểu, áp dụng.

Học sinh phải học "combo" thay vì tự "chọn món"

Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (Đà Nẵng) Lê Thanh Hải cho biết chương trình giáo dục phổ thông 2018 đã có rất nhiều thay đổi lớn trong định hướng, chương trình học.

Đặc biệt, khi triển khai ở khối THPT thì học sinh ngoài các môn bắt buộc sẽ được chọn thêm các môn phù hợp với định hướng tương lai.

Dù vậy, trên thực tế vì không đủ điều kiện cơ sở vật chất, giáo viên nên đa phần hiện nay các trường THPT đều chia thành các "combo" môn học cố định.

"Chẳng hạn học sinh chọn tổ hợp khoa học tự nhiên thì sẽ học cùng lúc lý, hóa, sinh; còn tổ hợp xã hội sẽ học sử, địa, giáo dục kinh tế và pháp luật. Các môn học này được các thầy cô, nhà trường đưa ra thay vì học sinh tự chọn khi vào trường" - thầy Hải nói.

Theo hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, năm học 2022-2023, nhiều cha mẹ học sinh nói rằng một số môn học trong tổ hợp nhà trường đưa ra không thực sự tạo hứng khởi cho con em mình.

Từ thực tế này chúng tôi quyết tâm tìm cách để xếp lớp, lên thời khóa biểu và khảo sát lựa chọn của từng học sinh" - thầy Hải nói.

Học sinh trường chuyên được thoải mái chọn môn học yêu thích

Theo thầy Lê Thanh Hải, việc cho học sinh tự chọn môn học đòi hỏi thời khóa biểu, phân giờ dạy của giáo viên phải phù hợp bởi mỗi học sinh là một lựa chọn khác nhau.

"Để thực hiện được chủ trương này, chúng tôi gửi bảng thu thập thông tin về các nguyện vọng học của học sinh; dùng phương pháp toán học để phân tích, sắp xếp các dữ liệu thu được, tìm hiểu và lắng nghe từng ý kiến giáo viên.

Từ năm học 2022 - 2023, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn đã triển khai xếp lớp lựa chọn.

Các lớp chuyên tự nhiên được ưu tiên học cùng nhau ở những môn liên quan để đảm bảo tương đồng năng lực. Tương tự, học sinh các lớp chuyên xã hội được bố trí theo nhóm phù hợp nhằm giúp giáo viên thuận lợi hơn trong xây dựng kế hoạch giảng dạy.

Trường chuyên ở Đà Nẵng cho học sinh tự chọn môn học yêu thích thay 'combo' sẵn có - Ảnh 2.

Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn nằm trong số ít trường trên cả nước mà học sinh được tự chọn môn học yêu thích - Ảnh: B.D.

Đối với những môn có ít học sinh đăng ký như âm nhạc hoặc mỹ thuật, nhà trường tính toán kỹ để tránh lãng phí nguồn lực vì có môn chỉ có một giáo viên phụ trách.

"Để xử lý khối lượng dữ liệu lớn, bộ phận xếp thời khóa biểu sử dụng Excel để phân tích nguyện vọng và xây dựng các phương án sắp xếp. Sau đó, thời khóa biểu được hoàn thiện bằng phần mềm chuyên dụng nhằm đảm bảo mỗi học sinh có thể học đủ các môn đã chọn mà không bị chồng chéo" - thầy Hải nói.

Nhiều giáo viên Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn cho biết việc cho tự chọn môn học từ khi triển khai đã giúp học sinh hứng thú hơn, thầy cô giáo cũng thuận lợi khi lớp học có sự tương đồng về năng lực, giúp việc xây dựng nội dung giảng dạy hiệu quả hơn trước.

Nhiều trường THPT học hỏi và áp dụng

Câu chuyện về mô hình cho học sinh được tự chọn môn học yêu thích ở Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn từ khi áp dụng đã gây chú ý trong khối THPT cả nước. Một số trường ở các tỉnh, thành phố đã tới tham quan, học hỏi để về tính toán áp dụng.

Hiệu trưởng Lê Thanh Hải cho biết mới đây ông rất bất ngờ khi nhận được một thư cảm tạ, được đóng khung rất trang trọng từ Trường THPT chuyên Lý Tự Trọng, TP Cần Thơ.

Trong thư, nhà trường cho biết mô hình được học hỏi từ THPT chuyên Lê Quý Đôn đã được áp dụng rất hiệu quả, giúp học sinh Trường chuyên Lý Tự Trọng đạt được rất nhiều thành tích cao.

Trường chuyên ở Đà Nẵng cho học sinh tự chọn môn học yêu thích thay vì 'combo' sẵn có - Ảnh 4.Cải thiện tỉ lệ học sinh chọn các môn khoa học tự nhiên: Bắt đầu từ điều chỉnh thi cử

Cải thiện tỉ lệ học sinh chọn các môn khoa học tự nhiên trong kỳ thi tốt nghiệp THPT không còn là chuyện của ngành giáo dục, mà là chuyện quốc gia đại sự.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất