Thứ 7, ngày 27 tháng 11 năm 2021

Trương Anh Quốc viết tiếp tiểu thuyết về biển cả

08/09/2019 20:27 GMT+7

TTO - Sóng, tiểu thuyết du ký mới của nhà văn từng đoạt giải nhất Văn học tuổi 20, vừa được ra mắt.

Trương Anh Quốc viết tiếp tiểu thuyết về biển cả - Ảnh 1.

Ảnh: MI LY

Theo giới phê bình, rất hiếm hoi mới có một cuốn tiểu thuyết du ký đầy ắp tư liệu và mô tả chân thực về cuộc sống của giới thủy thủ tàu biển như Sóng (NXB Hội Nhà Văn). 

Sóng kể về cuộc sống lênh đênh khắp mọi miền thế giới của những thủy thủ, kỹ sư tàu biển Việt Nam, với những điểm dừng chân kỳ thú khắp thế giới, những gian khổ, va chạm trên tàu...

"10 năm trước, tôi viết về biển. Bây giờ, tôi vẫn viết về biển. Nhưng bây giờ tôi viết già dặn hơn, nhiều chiêm nghiệm hơn" - nhà văn Trương Anh Quốc bộc bạch trong buổi trò chuyện với độc giả sáng 7-9 tại TP.HCM. 

Anh đã ra ba tập truyện ngắn (Sóng biển rì rào, Lũ đầu mùa và Hợp đồng chiều thứ bảy) cùng một tiểu thuyết (Biển). Phần lớn sáng tác của anh lấy cảm hứng từ biển cả và cuộc đời người đi biển.

"Biển cả là một phần không thể tách rời của Trương Anh Quốc. Nhưng để đi từ những ghi chép vụn đến truyện ngắn rồi tiểu thuyết là cả một dặm dài" - nhà văn Trần Nhã Thụy nhận xét. 

Theo nhà văn, cuốn sách xử lý khéo "giữa tư liệu thật và hư cấu, giữa thực tế và mộng mơ, giữa những cái thật chi tiết và những điều mênh mông không tả nổi bằng lời".

Charlotte - một hình dung khác về tiểu thuyết đương đại Charlotte - một hình dung khác về tiểu thuyết đương đại

TTO - Charlotte (David Foenkinos, Hoàng Nhụy dịch) đem đến cho người đọc một hình dung khác về tiểu thuyết đương đại. Bạn sẽ hỏi đâu là chỗ cho hư cấu?

MI LY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận