Thứ 7, ngày 29 tháng 1 năm 2022

Giải Man Booker 2018 tôn vinh tiểu thuyết thể nghiệm

17/10/2018 07:30 GMT+7

TTO - Nhà văn Anna Burns của Bắc Ireland vừa được vinh danh trong giải thưởng Man Booker 2018 với tiểu thuyết Milkman kể chuyện một thiếu nữ bị người đàn ông quyền lực quấy rối tình dục.

Giải Man Booker 2018 tôn vinh tiểu thuyết thể nghiệm - Ảnh 1.

Nhà văn Anna Burns và cuốn tiểu thuyết Milkman vừa đoạt giải Man Booker 2018 - Ảnh: AFP

Theo hãng tin Reuters, nữ nhà văn 56 tuổi Anna Burns sinh tại Belfast đã nhận giải thưởng trị giá 50.000 bảng Anh (65.900 USD) ngày 16-10 từ nữ công tước xứ Cornwall, bà Camilla và cũng là vợ hoàng tử Charles.

Milkman là tiểu thuyết thể nghiệm với những đoạn văn rất dài và là cuốn tiểu thuyết thứ ba của bà Burns được kể từ ngôi trần thuật là một thiếu nữ 18 tuổi không có tên. Thiếu nữ ấy bị một người đàn ông lớn tuổi hơn nhiều đeo đuổi và quấy rối.

"Chưa ai trong chúng tôi từng đọc một tác phẩm nào như thế này trước đây. Giọng văn hoàn toàn khác biệt của bà Anna Burns đã thách thức lối tư duy và thể loại truyền thống bằng một văn phong cuốn hút, bất ngờ", triết gia kiêm tiểu thuyết gia Kwame Anthony Appiah, chủ tịch hội đồng giám khảo Man Booker 2018 nhận định.

Khi giải thưởng được công bố, bà Burns chia sẻ tại cuộc họp báo rằng là người viết, bà không biết nói gì. Theo nữ nhà văn Bắc Ireland, công việc của một tiểu thuyết gia chỉ là "xuất hiện, có mặt và tham dự, đó là quá trình chờ đợi", và bà chờ đợi "các nhân vật của tôi sẽ kể những câu chuyện của họ".

Được thành lập năm 1969, giải thưởng văn chương thường niên Man Booker tôn vinh tiểu thuyết hay nhất trong năm viết bằng tiếng Anh và được xuất bản tại Anh.

Lọt vào chung khảo năm nay của Man Booker có tác phẩm của các nhà văn Anh, Canada và Mỹ.

Nhà văn Ba Lan đoạt giải Man Booker International Nhà văn Ba Lan đoạt giải Man Booker International

TTO - Lần đầu tiên Ba Lan có một nhà văn đoạt giải thưởng văn chương quốc tế uy tín - giải Man Booker International - cho một tiểu thuyết đã xuất bản lần đầu năm 2007.

ĐỖ DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận