Thứ 4, ngày 23 tháng 9 năm 2020

Nhà văn Ba Lan đoạt giải Man Booker International

25/05/2018 11:29 GMT+7

TTO - Lần đầu tiên Ba Lan có một nhà văn đoạt giải thưởng văn chương quốc tế uy tín - giải Man Booker International - cho một tiểu thuyết đã xuất bản lần đầu năm 2007.

Nhà văn Ba Lan đoạt giải Man Booker International - Ảnh 1.

Nhà văn Olga Tokarczuk (trái) cùng dịch giả Jennifer Croft nhận giải thưởng - Ảnh: AP

Theo Hãng tin AP, giải thưởng Man Booker International năm nay được trao cho tiểu thuyết Flights (tạm dịch: Những chuyến bay) của nữ nhà văn Ba Lan Olga Tokarczuk. 

Chia sẻ niềm vui về giải thưởng với đài Ba Lan TVN24, nữ nhà văn nói: "Văn chương Ba Lan có thể sẽ thú vị với thế giới. Tôi vui mừng được là người tiên phong".

Nữ nhà văn 56 tuổi là một trong những nhà văn hàng đầu của Ba Lan. 

Quan điểm tự do của bà về lịch sử Ba Lan, nhất là về nạn diệt chủng Holocaust, trong đó có cả chuyện chỉ trích tư tưởng bài Do Thái của Ba Lan của bà vẫn luôn xung đột với những người thuộc đảng bảo thủ cầm quyền tại quốc gia này. Trong quá khứ, bà từng nhiều lần bị đe dọa sát hại.

Trước thành tựu mới của văn học Ba Lan, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Jaroslaw Sellin cho biết ông rất vui mừng với "mỗi thành công" của các nghệ sĩ Ba Lan. 

Ông nhấn mạnh giải thưởng này còn có sức nặng hơn trong bối cảnh giải thưởng Nobel văn chương năm nay đã tạm hoãn trao.

Cuốn tiểu thuyết Flights của bà Olga Tokarczuk được xuất bản lần đầu tiên năm 2007. Năm ngoái dịch giả Jennifer Croft đã chuyển ngữ cuốn sách sang tiếng Anh. Giải thưởng Man Booker International trị giá 50.000 bảng Anh (67.000 USD) được chia đôi giữa nhà văn và dịch giả.

Tổng thống Ba Lan trao Huân chương công trạng cho dịch giả Việt Tổng thống Ba Lan trao Huân chương công trạng cho dịch giả Việt

TTO - Tối 27-11 tại Hà Nội, Tổng thống Ba Lan đã trao Huân chương công trạng cho 5 dịch giả và nhà hoạt động hữu nghị Việt Nam - Ba Lan.

D.KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận