10/02/2019 15:44 GMT+7

Trước thềm thượng đỉnh Mỹ - Triều, Hàn Quốc tăng tiền đóng góp quân sự

PHÚC LONG
PHÚC LONG

TTO - Thỏa thuận vừa được ký kết hôm nay (ngày 10-2), cất bớt được gánh lo về mối bất đồng giữa Washington và Seoul trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên cuối tháng này tại Việt Nam.

Trước thềm thượng đỉnh Mỹ - Triều, Hàn Quốc tăng tiền đóng góp quân sự - Ảnh 1.

Một buổi lễ ở Trại Humphreys tại Hàn Quốc. Đây là căn cứ quân sự lớn nhất của Mỹ ở hải ngoại - Ảnh: AFP

Theo nội dung ký kết, Seoul năm nay sẽ đóng góp khoảng 1,04 ngàn tỉ won, tức 925 triệu USD, để trang trải một phần chi phí cho 28.500 lính Mỹ đồn trú ở Hàn Quốc. Mức này tăng 8,2% so với năm ngoái.

Tuy nhiên, thỏa thuận mới chỉ có hiệu lực trong 1 năm và cần được Quốc hội Hàn Quốc thông qua. Hai bên sẽ phải quay lại bàn đàm phán trong vài tháng tới để chuẩn bị cho năm kế tiếp. Mỹ có thể tiếp tục "trả giá" thêm.

Giới quan sát nhận xét mức tăng 8,2% không phải nhiều nhưng đã là sự nhượng bộ lớn từ phía Seoul. Trong giai đoạn 2015-2018, mỗi năm họ chỉ tăng đóng góp 1% tương ứng với lạm phát trong nước.

Ngày trước, các cuộc thương lượng về vấn đề này luôn khó khăn, nhưng năm vừa qua đặc biệt căng thẳng do áp lực từ Washington. Tổng thống Donald Trump ban đầu yêu cầu Seoul tăng mức đóng góp đến 50%.

Bế tắc trong đàm phán thậm chí khiến nhiều người lo ngại ông Trump có thể dùng đề xuất rút bớt lính Mỹ khỏi Hàn Quốc để trao đổi với Triều Tiên trong cuộc gặp thượng đỉnh với ông Kim Jong Un tại Hà Nội ngày 27 và 28-2 sắp tới.

Bình Nhưỡng từ lâu đã kêu gọi Mỹ rút quân khỏi Hàn Quốc, cho rằng chính vì "mối đe dọa" này mà họ phải phát triển vũ khí hạt nhân. Trong khi đó, ông Trump đang trông chờ một tiến bộ rõ ràng cho tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên sau thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2.

Trước thềm thượng đỉnh Mỹ - Triều, Hàn Quốc tăng tiền đóng góp quân sự - Ảnh 2.

Lính Mỹ và Hàn Quốc trong một cuộc tập trận chung hồi năm 2017 - Ảnh: AFP

Từ lúc tranh cử đến nay, Tổng thống Trump thường xuyên đặt câu hỏi về giá trị của lực lượng Mỹ đồn trú ở nước ngoài. Ông liên tục đòi Hàn Quốc và Nhật Bản trả thêm tiền cho "chiếc ô hạt nhân" họ đang sử dụng ké.

Trong cuộc phỏng vấn trên Đài CBS tuần trước, ông Trump tiếp tục than phiền rằng giữ lính Mỹ ở Hàn Quốc "đắt đỏ quá", nhưng ông chưa có kế hoạch mang họ về nước.

"Có thể một ngày nào đó. Ý tôi là, ai biết được. Mà tôi chưa có kế hoạch (rút quân). Tôi chưa bao giờ thảo luận vụ này" - ông Trump giải thích một cách mập mờ.

Hàn Quốc có lý do để lo ngại tính khí thất thường của Tổng thống Mỹ. Sau hội nghị lần 1 với ông Kim Jong Un ở Singapore, ông Trump bỗng tuyên bố dừng tập trận trên bán đảo Triều Tiên vì lý do "chi phí cao" và "mang tính khiêu khích".

Nhiều người cảm thấy bất ngờ rằng ông Trump chịu nhượng bộ đến mức đó chỉ để đổi lấy lời hứa "phi hạt nhân hóa" của ông Kim - tiến trình này cho đến nay vẫn đang dậm chân tại chỗ.

Các nhà phân tích nhận định nhà lãnh đạo Triều Tiên vào thời điểm thích hợp sẽ ra yêu sách buộc Mỹ rút hết quân khỏi Hàn Quốc trên danh nghĩa hòa bình và an ninh. Chính ông Trump cũng đã nhắc đến khả năng này.

Nhưng cũng có thể đó chỉ là một cách để nhà lãnh đạo Mỹ đạt được mục tiêu tái đàm phán. Cần biết rằng Hàn Quốc là một trong những khách hàng mua vũ khí lớn nhất của Mỹ. Nước này chi 2,5% GDP mỗi năm cho quốc phòng, nhiều hơn bất cứ đồng minh châu Âu nào của Mỹ.

PHÚC LONG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0