Thứ 4, ngày 22 tháng 9 năm 2021

Trước khi chết, cựu chủ tịch FED huyền thoại của Mỹ trăn trối những gì?

12/12/2019 15:20 GMT+7

TTO - Ông Paul Volcker - lãnh đạo huyền thoại của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) - qua đời ở tuổi 92 hôm chủ nhật. Trong di chúc, ông để lại lời cảnh báo cuối cùng cho những người Mỹ đang mất hết niềm tin.

Trước khi chết, cựu chủ tịch FED huyền thoại của Mỹ trăn trối những gì? - Ảnh 1.

Cựu chủ tịch FED Paul Volcker - Ảnh: CNN

Ngày 11-12, báo Financial Times đăng phần lời bạt trong quyển tự truyện sắp phát hành của Paul Volcker. Đây là những tâm tư, trăn trở cuối cùng do chính ông chắp bút hồi tháng 9, ba tháng trước khi qua đời.

Trong phần di chúc này, Volcker lên án Tổng thống Donald Trump gây sức ép lên Cục Dự trữ liên bang (FED), ép cơ quan này hạ lãi suất đồng USD nhằm "vắt sạch" tăng trưởng kinh tế Mỹ - vốn đã ở trong giai đoạn phát triển ổn định lâu nhất xưa nay.

"Kể từ sau Thế chiến thứ 2, tôi chưa từng thấy ông tổng thống nào công khai o ép chính sách đối với FED như thế. Đây là một vấn đề hệ trọng. Ngân hàng trung ương là một trong những tổ chức chính phủ chủ chốt của chúng ta, được thiết kế để không bị các đòn tấn công đảng phái làm ảnh hưởng" - cựu chủ tịch FED viết.

Volcker nói ông tin tưởng các thành viên của FED sẽ vô hiệu mọi nỗ lực can thiệp vào chính sách tiền tệ, để cơ quan này có thể hoạt động "không vì mục đích chính trị của các đảng phái".

Tổng thống Trump liên tục tấn công ông Jerome Powell - chủ tịch đương nhiệm của FED - vì không chịu cắt lãi suất. Hồi tháng 8, Trump gọi Powell là "kẻ thù của nước Mỹ, ngang với Trung Quốc", báo Washington Post đưa tin.

Paul Volcker còn vẽ ra một bức tranh khá ảm đạm của chính trường Mỹ, nhận xét rằng "các thế lực vô thần, vô đạo" đang phá hủy hết những lớp bảo vệ được xem là biểu tượng của nền dân chủ Mỹ.

"Càng lúc, dù vô tình hay cố ý, dường như có một phong trào đang cố làm suy giảm niềm tin của người Mỹ vào chính phủ, các chính sách và tổ chức của nó. Chúng ta đã đi qua cái thời của Ronald Reagan...

Ngày nay, chúng ta nhìn thấy một thứ gì đó rất khác và nham hiểm hơn. Các thế lực vô thần, vô đạo đang phá hủy mọi chính sách bảo vệ bầu không khí, nước và khí hậu của chúng ta.

Chúng tìm mọi cách hạ uy tín những trụ cột của nền dân chủ Mỹ: quyền bỏ phiếu và bầu cử công bằng, thượng tôn pháp luật, tự do báo chí, nguyên tắc phân chia quyền lực, niềm tin vào khoa học, và khái niệm của chính sự thật" - ông Volcker viết những dòng trăn trở.

Paul Volcker được biết đến nhiều nhất nhờ công dẫn dắt chiến dịch kiềm hãm lạm phát vào cuối thập niên 1970 - đầu 1980 trong vai trò lãnh đạo FED. Sau đó, ông tìm cách giữ lại các quy định nhằm quản lý ngành công nghiệp tài chính và trở thành một người ủng hộ cải cách.

Ông Volcker đứng đầu Ban cố vấn phục hồi kinh tế dưới thời Tổng thống Barack Obama, khi hệ thống ngân hàng đang trên bờ vực sụp đổ hồi năm 2008.

Thời Trump, kinh tế Mỹ bay lên như con phượng hoàng Thời Trump, kinh tế Mỹ bay lên như con phượng hoàng Ông Trump nói phải "xử" Trung Quốc cho dù kinh tế Mỹ có thiệt hại Ông Trump nói phải 'xử' Trung Quốc cho dù kinh tế Mỹ có thiệt hại Dân Mỹ hài lòng "màn trình diễn" của Tổng thống Trump lĩnh vực kinh tế Dân Mỹ hài lòng 'màn trình diễn' của Tổng thống Trump lĩnh vực kinh tế
PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận