Thứ 2, ngày 25 tháng 10 năm 2021

Dân Mỹ hài lòng 'màn trình diễn' của Tổng thống Trump lĩnh vực kinh tế

07/05/2019 11:56 GMT+7

TTO - Tỉ lệ ủng hộ của dân Mỹ đối với Tổng thống Trump đã tăng lên con số 46%, mức cao nhất trong một cuộc khảo sát của Hãng Gallup tiến hành từ đầu nhiệm kỳ đến nay.

Dân Mỹ hài lòng màn trình diễn của Tổng thống Trump lĩnh vực kinh tế - Ảnh 1.

Tổng thống Trump đang nhận được nhiều tín hiệu tích cực trước cuộc bầu cử 2020 - Ảnh: AFP

Những con số tích cực xuất hiện trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ đang hồi phục mạnh mẽ và cuộc điều tra nghi án Nga can thiệp bầu cử Mỹ khép lại với kết quả không đủ sức gây bất lợi cho ông Trump.

Đây là cuộc khảo sát thứ hai trong tháng 4 được tiến hành bởi Gallup, một công ty tư vấn và thăm dò dư luận uy tín toàn cầu có trụ sở tại Washington. Nó được tiến hành từ ngày 17 đến 30-4 dựa trên ý kiến của 1.024 người trưởng thành trên khắp nước Mỹ.

Không ngạc nhiên khi tỉ lệ ủng hộ ông Trump cao nhất trong số các thành viên của Đảng Cộng hòa với con số lên tới 91%. 

Cuộc khảo sát của Gallup cũng cho thấy có 12% thành viên Đảng Dân chủ được hỏi cho biết họ hài lòng với màn trình diễn của tổng thống trong lĩnh vực kinh tế, đặc biệt là tạo ra việc làm mới. Tỉ lệ này bằng với mức cao nhất ghi nhận vào tháng 4-2017.

Mặc dù vậy, tỉ lệ ủng hộ ông Trump giữa các cử tri độc lập đã giảm nhẹ từ 39% xuống còn 37% trong cuộc khảo sát mới nhất của Gallup.

Giới quan sát nhận định sự ủng hộ của Tổng thống Trump sẽ còn cao hơn nếu Gallup tiến hành cuộc khảo sát sau báo cáo việc làm của Bộ Lao động Mỹ. Tuy nhiên nếu hãng này làm vậy, cuộc khảo sát sẽ giảm đi tính khách quan.

Số liệu được Bộ Lao động Mỹ công bố hồi tuần trước cho thấy trong tháng 4 đã có 263.000 việc làm mới được tạo ra, tỉ lệ thất nghiệp giảm 0,2% xuống còn 3,6% - mức thấp nhất kể từ năm 1969.

Dân Mỹ hài lòng màn trình diễn của Tổng thống Trump lĩnh vực kinh tế - Ảnh 2.

Tổng thống Mỹ Trump trong một cuộc gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Ảnh chụp màn hình

Tổng thống Trump đã từng tuyên bố sẽ đưa việc làm trở lại nước Mỹ trong chiến dịch tranh cử năm 2016. Với những gì đã thể hiện, bao gồm việc khởi động các cuộc chiến thuế quan với Trung Quốc, Liên minh châu Âu và cả các đồng minh thân cận, dân Mỹ có lý do để gật đầu với ông Trump dù tỉ lệ ủng hộ vẫn chưa quá bán.

Trong một động thái bất ngờ hôm 5-5 (giờ địa phương), ông Trump đã chỉ trích cách hành xử của Trung Quốc trong lĩnh vực thương mại. Dù các cuộc đàm phán vẫn đang diễn ra, tổng thống Mỹ cho rằng tiến trình này là quá chậm và dọa sẽ áp thêm thuế lên hàng trăm tỉ USD hàng hóa Trung Quốc.

Tuyên bố của ông Trump đã khiến thị trường chứng khoán thế giới chao đảo, chìm trong sắc đỏ đến cuối ngày.

Du học sinh VN góp 881 triệu USD cho kinh tế Mỹ năm 2017 Du học sinh VN góp 881 triệu USD cho kinh tế Mỹ năm 2017

TTO - Du học sinh Việt Nam tiếp tục gia tăng tại Mỹ, đồng thời đóng góp 881 triệu USD cho nền kinh tế Mỹ trong năm 2017.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận