14/06/2023 18:45 GMT+7

Trung tướng Tô Ân Xô: Vụ việc xảy ra tại huyện Cư Kuin, Đắk Lắk có tổ chức, liều lĩnh và man rợ

Theo trung tướng Tô Ân Xô, vụ việc một nhóm người nổ súng tấn công 2 trụ sở UBND xã ở Đắk Lắk là có tổ chức, rất manh động, man rợ và mất nhân tính.

Trung tướng Tô Ân Xô: Vụ việc xảy ra tại huyện Cư Kuin, Đắk Lắk có tổ chức, liều lĩnh và man rợ - Ảnh 1.

Trung tướng Tô Ân Xô cho biết Bộ Công an nhận định vụ tấn công 2 trụ sở UBND xã có tổ chức, manh động, liều lĩnh và mất nhân tính - Ảnh: Bộ Công an

Chiều 14-6, trung tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn Bộ Công an, đã có trao đổi với báo chí một số thông tin xung quanh vụ việc một nhóm người nổ súng tấn công 2 trụ sở UBND xã tại huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk.

Trung tướng Tô Ân Xô trao đổi với báo chí quanh vụ một nhóm người tấn công 2 trụ sở xã ở Đắk Lắk

Lời khai các nghi phạm: Được chỉ đạo gặp cán bộ, công an xã thì giết, cướp tài sản

Trung tướng Tô Ân Xô cho biết Bộ Công an đánh giá vụ việc xảy ra tại huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk vào ngày 11-6 là hành vi gây mất an ninh, trật tự nghiêm trọng, có tổ chức, rất manh động, liều lĩnh, man rợ, mất nhân tính.

"Nhóm đối tượng này đã bắn chết đồng chí bí thư xã Ea Ktur, chủ tịch xã Ea Tiêu, 4 cán bộ công an, 3 người dân và làm bị thương một số người khác. Khi xông vào trụ sở UBND xã, các nghi phạm đập vỡ cửa kính, bắn cán bộ, tiếp tục dùng vũ khí thô sơ tấn công tước đoạt mạng sống của nạn nhân và ném bom xăng để đốt phá ủy ban xã.

Trên đường di chuyển, các nghi phạm chặn xe, bắn lái xe và người dân khi gặp, tiếp tục có các hành vi man rợ như đã thực hiện với cán bộ xã.

Qua lấy lời khai ban đầu, các nghi phạm khai nhận được chỉ đạo nếu gặp cán bộ và công an xã thì giết chết, cướp tài sản, súng đạn. Hành vi của nhóm người này thể hiện sự dã man, hết sức nguy hiểm, hậu quả gây ra đặc biệt nghiêm trọng, gây mất an ninh, trật tự ở cơ sở.

Đây là những hành động cần được lên án mạnh mẽ và sớm xử lý nghiêm minh trước pháp luật", ông Xô thông tin.

Trung tướng Tô Ân Xô cho biết thêm, qua vụ việc cũng cho thấy tinh thần quả cảm, hết lòng vì sự nghiệp chung của bí thư xã Ea Ktur và chủ tịch xã Ea Tiêu.

"Khi biết có vụ việc xảy ra tại trụ sở xã, hai cán bộ này đã ngay lập tức có mặt tại hiện trường và bị các đối tượng xấu giết hại", ông Xô cho biết.

Trung tướng Tô Ân Xô: Vụ việc xảy ra tại huyện Cư Kuin, Đắk Lắk có tổ chức, liều lĩnh và man rợ - Ảnh 2.

Cảnh sát cơ động tỉnh Đắk Lắk chuẩn bị lên đường vây bắt nhóm nghi phạm tấn công 2 trụ sở UBND xã - Ảnh: TÂM AN

Ông Xô cho biết: ngay sau vụ việc, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, trực tiếp Thủ tướng Chính phủ, Phó thủ tướng Trần Lưu Quang đã chỉ đạo giải quyết vụ việc, thực hiện chế độ, chính sách đối với cán bộ, chiến sĩ hy sinh và bị thương.

Phó thủ tướng Trần Lưu Quang ký quyết định cấp bằng Tổ quốc ghi công đối với 6 liệt sĩ là những cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong vụ nhóm nghi phạm tấn công 2 trụ sở UBND xã tại huyện Cư Kuin, Đắk Lắk. 

Phó thủ tướng dẫn đầu đoàn công tác đã đến thăm, động viên gia đình các nạn nhân và yêu cầu các cấp chính quyền tỉnh Đắk Lắk quan tâm, hỗ trợ về đời sống, tinh thần đối với gia đình các nạn nhân.

Bộ trưởng Bộ Công an đã ký quyết định thăng cấp bậc hàm cho 4 cán bộ Công an huyện Cư Kuin đã hy sinh; hỗ trợ chính sách đối với gia đình 4 cán bộ công an hy sinh và 2 cán bộ công an bị thương. 

Thượng tướng Lương Tam Quang, thứ trưởng Bộ Công an, đã trực tiếp đến thăm, viếng các nạn nhân, trao quyết định truy thăng cấp bậc hàm đối với cán bộ, chiến sĩ hy sinh và hỗ trợ gia đình.

Triển khai các phương án bắt hết nhóm nghi phạm lẩn trốn

* Phóng viên: Hiện nay, Bộ Công an đang triển khai các hoạt động gì để đảm bảo kiểm soát tình hình an ninh, trật tự tại địa bàn tỉnh Đắk Lắk? Đối với các đối tượng tham gia vào vụ nổ súng hiện còn đang lẩn trốn, ông có khuyến cáo gì?

- Trung tướng Tô Ân Xô: Với tinh thần quyết liệt tấn công, truy bắt bằng được, bằng hết các đối tượng gây ra vụ việc, đến nay lực lượng công an cùng các đơn vị chức năng, sự hỗ trợ của quần chúng nhân dân đã bắt giữ được 46 đối tượng.

Để kiểm soát tình hình an ninh, trật tự tại địa bàn, Bộ trưởng Bộ Công an, Thứ trưởng Lương Tam Quang đã chỉ đạo áp dụng mọi biện pháp cần thiết truy bắt hết số đối tượng gây án đang lẩn trốn, thu giữ toàn bộ vũ khí, vật liệu nổ, đồng thời bảo đảm tuyệt đối an toàn cho người dân và lực lượng tham gia truy bắt.

Tiến hành công tác điều tra, xử lý nhanh chóng, theo đúng quy định; triển khai đồng bộ các biện pháp loại trừ các nguy cơ xảy ra vụ việc tương tự, lợi dụng vụ việc kích động gây mất an ninh, trật tự; chỉ đạo, rà soát toàn bộ các phương án bảo đảm tuyệt đối an ninh tại các địa bàn, mục tiêu, lĩnh vực trọng điểm; sẵn sàng lực lượng, phương tiện xử lý các tình huống phức tạp phát sinh.

Bộ Công an yêu cầu và kêu gọi các đối tượng đang lẩn trốn sớm ra đầu thú để được hưởng khoan hồng của pháp luật. 

Đề nghị người dân tích cực tham gia tố giác tội phạm, cung cấp thông tin chính xác giúp lực lượng chức năng truy bắt đối tượng; hết sức cảnh giác trước các luận điệu xuyên tạc, thù địch và chủ động bảo đảm an toàn trong thời gian các lực lượng chức năng tiếp tục truy bắt các đối tượng lẩn trốn.

Trung tướng Tô Ân Xô: Trong các giai đoạn cách mạng, đồng bào các dân tộc Tây Nguyên luôn theo Đảng, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và có nhiều đóng góp tích cực, cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đưa cách mạng Việt Nam đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác, xây dựng Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa "chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế, uy tín quốc tế như ngày nay" như Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng từng nói.

Lực lượng công an nhân dân tin tưởng rằng qua vụ việc này, nhân dân các tỉnh Tây Nguyên sẽ đề cao cảnh giác, tích cực tham gia cùng các lực lượng chức năng đấu tranh phòng, chống tội phạm, vô hiệu hóa âm mưu gây mất an ninh, trật tự Tây Nguyên, gây chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc của các thế lực thù địch, phản động…

Đã bắt 45 người vụ tấn công 2 trụ sở UBND xã ở Đắk LắkĐã bắt 45 người vụ tấn công 2 trụ sở UBND xã ở Đắk Lắk

Lực lượng công an truy quét bắt thêm được 6 nghi phạm, nâng tổng số người bị bắt giữ vì liên quan đến vụ tấn công 2 trụ sở UBND xã ở Đắk Lắk lên 45 người.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên