Thứ 2, ngày 15 tháng 8 năm 2022

Trung tâm y khoa ở Đà Nẵng vào Quảng Nam lấy mẫu xét nghiệm khi chưa được phép

17/09/2021 17:56 GMT+7

TTO - Dù chưa được cấp phép theo quy định, một Trung tâm lấy và nhận mẫu xét nghiệm COVID-19 ở Đà Nẵng vào Quảng Nam vẫn hoạt động trong những ngày qua.

Trung tâm y khoa ở Đà Nẵng vào Quảng Nam lấy mẫu xét nghiệm khi chưa được phép - Ảnh 1.

Cơ sở của Trung tâm y khoa Thiện Nhân Đà Nẵng tại 189 Huỳnh Thúc Kháng, Phường An Xuân, TP Tam Kỳ - Ảnh: C.Đ

Ngày 17-9, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết vừa có văn bản giải quyết đề nghị của Công ty CP Bệnh viện Thiện Nhân Đà Nẵng về việc cho phép xe cấp cứu, xe công vụ vận chuyển mẫu xét nghiệm vào tỉnh này.

Theo đó, nhằm nâng cao năng lực xét nghiệm, đáp ứng nhu cầu cấp bách của công tác phòng, chống dịch, Công ty CP Bệnh viện Thiện Nhân Đà Nẵng thành lập cơ sở lấy và nhận mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Phường An Xuân, TP Tam Kỳ, Quảng Nam.

Tuy nhiên, tới thời điểm hiện tại Sở Y tế Quảng Nam vẫn chưa nhận được hồ sơ xin cấp phép hành nghề tư nhân trên địa bàn từ phía công ty.

Dù rất hoan nghênh tinh thần hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 của công ty cho nhân dân tỉnh nhà, nhưng về mặt nguyên tắc thực hiện hành nghề và quản lý hành nghề, cơ sở này vẫn chưa đảm bảo các quy định của pháp luật hiện hành.

Sở Y tế Quảng Nam đề nghị công ty dừng hoạt động, khẩn trương hoàn chỉnh hồ sơ, thủ tục xin cấp phép hoạt động, đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân. Sau đó, trình UBND tỉnh xem xét, hỗ trợ.

Bác sĩ Ngô Đức Hải - giám đốc Công ty CP Bệnh viện Thiện Nhân Đà Nẵng, cho biết Trung tâm triển khai lấy mẫu cho người dân, các đơn vị trong khu công nghiệp cũng như khu cách ly nhập cảnh trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Sau khi lấy mẫu xét nghiệm, đơn vị sẽ chuyển về Phòng xét nghiệm Thiện Nhân Đà Nẵng 2 lần/ngày nhằm đáp ứng nhu cầu trả kết quả trong ngày cho người dân, doanh nghiệp. 

Tuy nhiên hiện tại xe của công ty chưa được cấp phép ra vào tỉnh Quảng Nam, điều này gây trở ngại cho việc vận chuyển mẫu, trả kết quả kịp thời và gây hạn chế cho công tác phòng, chống dịch.

"Chúng tôi đang làm công văn đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam tạo điều kiện cho xe cấp cứu, xe công vụ vận chuyển mẫu, người lấy mẫu của công ty được vào địa phận tỉnh Quảng Nam, phục vụ cho công tác xét nghiệm COVID-19", ông Hải nói.

Ông Hải cho rằng lãnh đạo tỉnh, sở đã đồng ý về chủ trương việc lấy và nhận mẫu xét nghiệm COVID-19 nhưng chưa có văn bản trả lời cụ thể. Ông thừa nhận việc triển khai hoạt động khi chưa có văn bản đồng ý từ phía UBND tỉnh, Sở y tế là sai nguyên tắc.

ĐỨC TÀI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận