13/06/2023 16:26 GMT+7

Trung tâm giới thiệu sản phẩm làng nghề bỏ hoang giữa lòng phố Huế

Trung tâm giới thiệu sản phẩm làng nghề đúc đồng truyền thống Huế được đầu tư xây dựng năm 2005 với kinh phí hơn 4,5 tỉ đồng, nay bị bỏ hoang.

Trung tâm giới thiệu sản phẩm làng nghề bỏ hoang giữa lòng phố Huế - Ảnh 1.

Trung tâm giới thiệu sản phẩm làng nghề đúc đồng truyền thống Huế bị bỏ hoang cả năm trời - Ảnh: NHẬT LINH

Từ trung tâm giới thiệu tinh hoa làng nghề đúc đồng được mỗi người dân Phường Đúc tự hào, nay trở thành nơi bị bỏ hoang cả năm trời và trở thành nơi chích hút của người nghiện ma túy.

Ngày 13-6, UBND TP Huế cho biết vừa có công văn về việc thu hồi đất và tài sản trên đất thuộc Trung tâm giới thiệu sản phẩm làng nghề đúc đồng truyền thống Huế (phường Phường Đúc, TP Huế).

Đầu tư rồi thu hồi?

Trung tâm này rộng hơn 4.300m2, gồm hai dãy nhà làm ki ốt cho các hộ nghệ nhân đúc đồng của phường Phường Đúc thuê để bán hàng và một tòa nhà trung tâm làm nơi trưng bày các sản phẩm tinh hoa của làng nghề truyền thống đúc đồng nổi danh nơi đây.

Trung tâm này được tỉnh Thừa Thiên Huế đầu tư xây dựng vào năm 2005 với tổng vốn đầu tư hơn 4,5 tỉ đồng.

Tuy nhiên từ giữa năm 2022 đến nay, các hộ dân có thuê ki ốt bán đồ đồng mỹ nghệ tại trung tâm này bất ngờ nhận được thông báo về việc UBND TP Huế chấm dứt hợp đồng cho thuê ki ốt với họ. Sau khi các hộ kinh doanh dọn hàng ra bên ngoài, trung tâm này bị bỏ hoang hơn một năm nay.

Hiện các dãy nhà ở trung tâm này cỏ dại mọc đầy, trên tường xuất hiện nhiều vết nứt nẻ, xuống cấp nghiêm trọng. Thậm chí nhiều gian nhà ở đây đã thành nơi hút chích của những người nghiện hút, gây mất trật tự khu vực.

Khu nhà trưng bày bụi bặm bám thành lớp. Bên trong gian nhà, nhiều tủ kính còn trưng những sản phẩm được đúc bằng đồng nằm nghiêng ngả.

Những sản phẩm trên từng được coi là tinh hoa của làng nghề nổi danh từ thuở Phú Xuân, với tuổi đời trăm năm và được người dân làng nghề đúc đồng này tự hào giới thiệu cho du khách tham quan.

Ông Nguyễn Thanh Minh, một hộ dân làm nghề đúc đồng mỹ nghệ có thuê ki ốt tại đây, nói rằng ông nhận được thông báo dừng việc kinh doanh và buộc phải dọn hàng ra khỏi ki ốt vào tháng 5-2022.

Theo ông Minh, UBND phường Phường Đúc chỉ thông báo sẽ chấm dứt hợp đồng cho thuê ki ốt với ông, chứ không giải thích vì sao lại thu hồi và ngưng không cho thuê.

"Điều này khiến những người làm nghề đúc đồng có thuê ki ốt ở trung tâm cảm thấy bất ngờ và hụt hẫng. Chúng tôi cũng đã đầu tư khá nhiều tiền vào ki ốt đó và đang kinh doanh hiệu quả mười mấy năm trời. Nay đùng cái họ thu hồi rồi bỏ hoang khiến chúng tôi không khỏi tiếc rẻ vì thấy quá lãng phí", ông Minh nói.

Để tốt hơn?

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Trần Song, phó chủ tịch UBND TP Huế, cho biết Trung tâm giới thiệu làng nghề đúc đồng truyền thống Huế trước đây được giao cho UBND phường Phường Đúc quản lý.

Tuy nhiên do sự yếu kém về mặt quản lý nên trung tâm này hoạt động không hiệu quả, mỗi tháng chỉ thu về vài triệu đồng tiền cho thuê ki ốt.

Trung tâm giới thiệu sản phẩm làng nghề bỏ hoang giữa lòng phố Huế - Ảnh 2.

Bên trong khu nhà trưng bày sản phẩm tại Trung tâm giới thiệu sản phẩm làng nghề đúc đồng truyền thống Huế bụi phủ thành lớp. Nhiều sản phẩm trưng bày bị vất ngả nghiêng - Ảnh: NHẬT LINH

Nhận thấy điều này, UBND TP Huế đã ra quyết định thu hồi đất, tài sản trên đất từ UBND phường Phường Đúc và giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất của thành phố quản lý, nghiên cứu, mời gọi đầu tư.

"Chúng tôi định hướng sẽ xây dựng nơi đây trở thành trung tâm giới thiệu tất cả các làng nghề thủ công truyền thống của thành phố này. Hiện nay trung tâm quỹ đất đang hoàn thiện các thủ tục để sớm đưa khu đất ra đấu giá công khai, mời gọi đầu tư", ông Song nói.

Căn nhà cũ của bà Từ Cung bị bỏ hoangCăn nhà cũ của bà Từ Cung bị bỏ hoang

Căn nhà 2 tầng ở số 145 Phan Đình Phùng (TP Huế) - nơi ở cho đến lúc cuối đời của đức Đoan Huy hoàng thái hậu Từ Cung (mẹ vua Bảo Đại) - đang bị bỏ hoang nhiều năm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên