10/05/2023 17:00 GMT+7

Vicem muốn 'hồi sinh' tòa tháp ngàn tỉ bỏ hoang nhiều năm

Bộ Xây dựng vừa đề xuất Thủ tướng cho Tổng công ty Xi măng Việt Nam (Vicem) tiếp tục hoàn thiện tòa tháp ngàn tỉ là trung tâm điều hành và giao dịch Vicem để đưa vào kinh doanh, khai thác sau hơn 8 năm dừng xây dựng.

Vicem muốn hồi sinh tòa tháp ngàn tỉ bỏ hoang nhiều năm - Ảnh 1.

Tòa tháp trung tâm điều hành và giao dịch Vicem được xây dựng trên khu đất vàng, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội - Ảnh: B.NGỌC

Tòa tháp trung tâm điều hành và giao dịch Vicem được tổng công ty này đầu tư từ năm 2010, quy mô đầu tư 31 tầng nổi, 4 tầng hầm, tổng vốn đầu tư xây dựng sau điều chỉnh khoảng 2.743 tỉ đồng.

Mục tiêu đầu tư tòa tháp ngàn tỉ của Vicem (doanh nghiệp 100% vốn nhà nước) là xây dựng trụ sở làm việc của tổng công ty, các đơn vị thành viên, hội trường và trung tâm thương mại quảng bá sản phẩm.

Nhưng sau 5 năm xây dựng hoàn thành phần thô của tòa tháp, từ tháng 8-2015, Vicem bất ngờ để hoang hóa đến nay.

Để tránh lãng phí tài sản nhà nước, trong giai đoạn 2016-2021, Vicem nhiều lần đề nghị Bộ Xây dựng cho phép lập phương án, tìm kiếm đối tác chuyển nhượng tòa tháp để hoàn vốn đầu tư.

Bộ Xây dựng cũng báo cáo và được Thủ tướng chấp thuận cho Vicem chuyển nhượng dự án vào năm 2017.

Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn chưa chuyển nhượng được do gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về pháp luật đầu tư, đất đai, việc sắp xếp, xử lý tài sản nhà đất thuộc doanh nghiệp nhà nước.

Hơn nữa, việc chuyển nhương dự án diễn ra trong giai đoạn thị trường bất động sản, đặc biệt phân khúc trung tâm thương mại và văn phòng cho thuê gặp nhiều khó khăn, nên Vicem chưa thực hiện được.

Để tránh tình trạng hoang hóa tòa tháp tiếp tục kéo dài, thời gian qua Vicem đã nhiều lần có văn bản đề nghị Bộ Xây dựng báo cáo Thủ tướng chấp thuận cho tổng công ty tiếp tục đầu tư, hoàn thiện tòa tháp trung tâm điều hành và giao dịch Vicem.

Sau khi được Thủ tướng chấp thuận, Vicem sẽ rà soát lại dự án cho phù hợp, đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả và tuân thủ quy định pháp luật.

Để có cơ sở trình Thủ tướng xem xét, quyết định, mới đây Văn phòng Chính phủ đã có văn bản gửi 4 bộ Tư pháp, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường đề nghị cho ý kiến về những vấn đề liên quan đến dự án tòa tháp ngàn tỉ bỏ hoang của Vicem.

Tòa tháp sau khi hoàn thành cũng là tài sản của Nhà nước

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Bùi Xuân Dũng - chủ tịch hội đồng thành viên Vicem - cho biết tổng công ty đã bỏ tiền đầu tư tòa tháp nhiều năm nhưng gặp vướng mắc nên chưa thể hoàn thiện, phải chấp nhận để hoang.

Hiện nay, điều kiện tài chính cho phép nên Vicem muốn đề xuất cấp có thẩm quyền cho tiếp tục hoàn thiện tòa tháp để đưa vào kinh doanh, khai thác, tránh tình trạng lãng phí tài sản nhà nước kéo dài.

Vicem là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước nên tòa tháp sau khi hoàn thành cũng là tài sản của Nhà nước, ông Dũng cho biết thêm.

Chủ tịch hội đồng quản trị Xi măng Vicem Hoàng Thạch bị bắtChủ tịch hội đồng quản trị Xi măng Vicem Hoàng Thạch bị bắt

TTO - Công ty CP bao bì Hoàng Thạch mới đây có văn bản gửi Ủy ban Chứng khoán nhà nước và Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội báo cáo về việc ông Lê Thành Long, thành viên HĐQT của công ty, bị Công an tỉnh Hải Dương khởi tố, bắt giam.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên